(PNHĐ) Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, nhà văn, nhà thơ Hạnh trân trọng tặng tác quyền 9 bài thơ và 9 tác phẩm Audio thơ viết về Mẹ này cho độc giả. Đây là Những tác phẩm chị đã viết về Mẹ dâng tặng Đấng sinh thành nhân mùa Vu lan báo hiếu.

So với một số nước có giải thưởng dành cho Sách nói (Audio book), thì ở nước ta sách nói chưa đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung. Năm 1998 tại TP.Hồ Chí Minh mới có thư viện sách nói dành cho người mù. Thư viện cung cấp hầu hết những tác phẩm văn học, lịch sử, kiến thức, các chương trình trong sách giáo khoa cho người mù. Tuy nhiên, cách diễn đọc chưa đa dạng mà chỉ chú ý cung cấp nội dung bài nói. Đến năm 2010, công ty Sách Phương Nam đầu tư sâu hơn về cách thể hiện và làm kịch bản âm thanh cho những tác phẩm văn xuôi và sống đẹp. Các tác phẩm thơ đương đại chưa được chú ý và khai thác diễn đọc.

Đọc thơ hay trình diễn thơ là sự lựa chọn của các nhà thơ khi giao lưu với công chúng. Tuy nhiên, xem đó là một trong những tác phẩm để lưu lại và phát hành thì rất hiếm người đầu tư. Nay Hạnh quyết định chọn hình thức này như một trong những hình thức phát hành những bài thơ mà mình sáng tác. Mảng đề tài được thể hiện đầu tiên là những bài thơ viết về Mẹ cho mùa Vu Lan 2011 với giọng đọc của Hạnh và bạn thơ Nhật Quỳnh.

Bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào khi cần, có thể dùng những bài thơ Mẹ ơi, Bí mật của hạnh phúc, Người đàn bà gánh, Dòng sông tình mẹ, Thương yêu chẳng bao giờ cạn, Nỗi đau chuông gió, Nuốt đêm, Người đàn bà nào của cha bên ngoài cánh cửa, Vô ngôn mà không cần xin ý kiến tác giả. 9 bài thơ trên đều không có bản quyền và được đăng trên blog: www.yume.vn/ngo_thi_hanh. Audio thơ “Dòng sông tình mẹ” cũng được tải trên các phương tiện mạng và www.sachnoionline.com

Việc phát hành sách thơ hiện nay với các tác giả đương đại ra hệ thống nhà sách trên toàn quốc gần như rơi vào bế tắc. Xuất bản thơ xong, hầu như dùng để tặng bạn thơ và chỉ gửi ở một vài nhà sách mà tác giả quen thân. Vì vậy, Hạnh chọn hình thức đi giao lưu cùng bạn đọc ở các trường đại học và trực tiếp đọc thơ phục vụ độc giả của mình. Khi đọc những bài thơ viết về Mẹ, nhận thấy độc giả thật sự đồng cảm với đề tài này, Hạnh quyết định làm Audio thơ để tặng độc giả yêu thơ.

Audio thơ “Dòng sông tình mẹ” được thực hiện công phu về phần âm thanh do nhạc sỹ Hữu Thạnh đảm nhiệm. Từng bài thơ viết về Mẹ được chăm sóc đặc biệt bởi các âm thanh vừa cổ điển vừa hiện đại như: đàn tranh, đàn nguyệt, đàn bầu, piano, violon,… và các âm thanh thể hiện nội dung bài thơ như: tiếng mưa, tiếng gà gáy, tiếng khóc, tiếng chén đũa xô lệch… Ngoài Kịch thơ, Ngâm thơ và Đọc thơ, nay Hạnh thực hiện Audio thơ kết hợp giữa diễn đọc và âm thanh để tôn vinh nội dung bài thơ với tất cả tấm lòng yêu thơ và trân trọng độc giả của mình.

PNHĐ – Ảnh: H.Chi

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc