[Phụ Nữ Hiện Đại] – Trong buổi lễ ra mắt CLB Di sản Áo dài TP.HCM tại NVH Thanh Niên vừa qua, các khách mời, thành viên CLB… đã đến tham dự sự kiện với trang phục áo dài làm nên không khí sôi nổi, không gian đẹp đầy màu sắc với những tà áo dài thướt tha.

Đặc biệt, gian trưng bày áo dài, sách, phụ kiện và bàn món bánh quê nhà của Hội Quán Các Bà Mẹ đã thu hút sự chú ý của mọi người đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm và cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh quê ngon và lành.

Cũng trước ngày diễn ra sự kiện chính thức, đơn vị được mời phối hợp trưng bày cho sự kiện là Hội Quán Các Bà Mẹ: nơi hoạt động cộng đồng nổi tiếng với những hoạt động quảng bá về áo dài, guốc mộc, phụ kiện, sách, ảnh; tổ chức những hoạt động, sự kiện liên quan đến áo dài…

Lần này, Hội quán trưng bày các nội dung như: Sách ảnh về nữ tướng Nguyễn Thị Định trong trang phục áo dài; Áo dài theo dòng thời gian gồm hiện vật quý là áo dài gia bảo của các gia đình Bắc – Trung -Nam; Áo dài đương đại trẻ em – người lớn; Các sản phẩm của làng nghề: lụa, guốc mộc, nón lá và các phụ kiện của những nghệ nhân, thợ may thêu – vẽ – áo dài.

Những chiếc bánh quê đẹp mắt do gia đình Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh làm tặng cho Hội quán dịp đặc biệt này

Sách ảnh về nữ tướng Nguyễn Thị Định trong trang phục áo dài

Góc trưng bày áo dài đương đại trẻ em – người lớn; Các sản phẩm của làng nghề: lụa, guốc mộc, nón lá và các phụ kiện của những nghệ nhân, thợ may thêu – vẽ – áo dài.

Những chiếc áo dài gia bảo được trưng bày tại sảnh sự kiện

Quan khách ngắm tìm hiểu về Chiếc áo dài vải the bông ép của bà Trần Thị Bảy, sinh 1888-1984 (bà thọ 96 tuổi) được chị Thanh Hương, cháu nội của bà lưu giữ đến nay.

Và chiếc áo dài gia bảo này đã được chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán mặc làm mẫu để chụp ảnh quảng bá cho sự kiện.

Bên cạnh đó là chiếc áo dài màu hồng cánh sen của bà Phạm Thị Hồng Cúc – Sinh năm: 1935 – Quê quán: Vũ Thư – Thái Bình.

Áo dài này của mẹ chị Phạm Thị Hồng Hạnh đã được chị cất giữ lâu nay. Chị chia sẻ khi trao tặng cho Hội quán: Em “để dành hơi” mẹ suốt mấy chục năm nay, kể từ khi mẹ mất. Ai mượn cũng không cho. Và lần này, chị trao báu vật này để trưng bày chiếc áo này cho nhiều người cùng xem. Áo may từ thời của áo dài Lemur do họa sĩ Cát Tường thiết kế đang thịnh.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán làm mẫu quảng bá cho chiếc áo dài được chị Hồng Hạnh trao tặng

Chiếc áo dài này cũng được trưng bày tại sự kiện vừa qua

Câu lạc bộ Di sản Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Quỹ hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam chính thức ra mắt tại thành phố Hồ Chí Minh với sứ mệnh lan tỏa và bảo tồn nét văn hóa của tà áo dài, góp phần xây dựng hồ sơ đề nghị Unesco công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hy vọng ngôi nhà CLB Di Sản Áo Dài TP.HCM sẽ là ngôi nhà chung dành cho những người yêu thương quốc phục có thêm một nơi để cùng nhau giữ gìn quốc phục và góp phần cho trang phục này có thêm những ứng dụng trong đời thường. Đồng thời, CLB cũng hỗ trợ những sản phẩm làng nghề, xưởng dệt may có thêm đầu ra để bảo tồn nghề ươm tơ, dệt lụa và may thêu có từ lâu đời thêm sức sống.

 

Chi Chi 

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc