[Phụ Nữ Hiện Đại]-Không chỉ trao tặng hơn 405.000 hộp sữa đậu nành Fami Canxi đến cho các em học sinh tại 63 trường THCS của tỉnh Sóc Trăng, Vinasoy còn mong muốn mang kiến thức dinh dưỡng cân bằng đến tận các trường học, giúp học sinh có thể phát triển toàn diện cả thể chất lẫn xây dựng lối sống cân bằng.

Vinasoy trao tặng hơn 405.000 hộp sữa đậu nành Fami Canxi và học bổng cho học sinh tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: TL

Tiên phong thay đổi nhận thức dinh dưỡng cho học sinh

Lứa tuổi trung học cơ sở (THCS) là giai đoạn các em có những thay đổi quan trọng về thể chất lẫn tâm – sinh – lý. Do đó, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là điều kiện cần thiết cho việc học tập, nâng cao sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Những nghiên cứu gần đây của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho thấy, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tại Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và đã tăng từ 8,5% lên 19%, hơn gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Khu vực thành thị cao gấp nhiều lần so với nông thôn và miền núi. (*)

Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng ở tuổi dậy thì, phần lớn các em học sinh ưa chuộng các loại thức ăn nhanh chứa hàm lượng chất béo cao (gà rán, khoai tây chiên, trà sữa…) hay các món ăn vặt đường phố (bánh kẹo ngọt, xiên que…). Từ đó, dẫn tới nguy cơ thừa cân, béo phì, suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tầm vóc của trẻ.

Thấu hiểu thực trạng đó, và với vai trò tiên phong dẫn dắt xu hướng dinh dưỡng thực vật tại Việt Nam, Vinasoy đã đồng hành và khuyến khích các em học sinh THCS xây dựng lối sống lành mạnh cho chính mình và áp dụng vào cuộc sống.

Không chỉ vậy, Vinasoy còn kết hợp cùng nhà trường tổ chức các hoạt động vui chơi lồng ghép trang bị kiến thức về dinh dưỡng cân bằng cho các em học sinh một cách trực quan và dễ hiểu tại 3 điểm trường tiêu biểu tại tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, các học sinh sẽ được trải nghiệm “Trạm 5 cân bằng”, giúp các em bước đầu xây dựng 5 thói quen tốt cân bằng trong học tập và cuộc sống.

Nỗ lực vì một thế hệ khỏe mạnh và vượt trội

Muốn học sinh tiếp nhận kiến thức dinh dưỡng, điều kiện tiên quyết là phải cung cấp cho các em các thông tin thiết thực sinh động, dễ hiểu phù hợp cho lứa tuổi này. Theo đó, Vinasoy đã gợi ý cho các học sinh 5 thói quen cần thiết để sống cân bằng. Đó là: Cân bằng dinh dưỡng bằng cách bổ sung các loại đậu, hạt, rau, quả vào bữa ăn, hay đơn giản là uống 2 hộp sữa đậu nành Fami mỗi ngày; cân bằng vận động, tích cực rèn luyện thể dục thể thao nhằm hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng. Bên cạnh đó, Vinasoy cũng khuyến khích các em tập thói quen cân bằng cảm xúc, cân bằng quỹ thời giancân bằng môi trường sống, để hướng đến một cuộc sống tích cực phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy hướng dẫn học sinh nên bổ sung sữa đậu nành trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để cân bằng với dinh dưỡng động vật. Ảnh: TL

BS.CKI Đào Thị Yến Thủy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, đồng hành cùng Vinasoy trong chương trình cho biết: đối với lứa tuổi học sinh, các yếu tố quyết định đến sự tăng trưởng chiều cao gồm: 32% đến từ dinh dưỡng; 25% đến từ yếu tố môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ; 23% do di truyền; 20% do vận động thể dục thể thao. Bữa ăn của các em học sinh cần thiết phải có: Nhóm bột đường 1-2 chén/ bữa; Nhóm đạm 50-70g thịt hoặc 70-90g cá hoặc 1 bìa đậu hũ; Nhóm rau ½ -1 chén/ bữa, nhóm béo vừa đủ và uống thêm sữa 1-2 ly/ ngày. Trong đó, để cân bằng giữa đạm thực vật và động vật, các em có thể uống sữa đậu nành để bổ sung đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Các yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng đến chiều cao của một người. Ảnh: TL

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyên các em học sinh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý như ăn đủ bữa (3 bữa chính, 2-3 bữa phụ; ăn đa dạng thực phẩm; cân bằng giữa thực phẩm động vật và thực vật).

Học sinh THCS là lứa tuổi đang phát triển. Nếu các em được trang bị kiến thức dinh dưỡng hợp lý, biết cân bằng giữa dinh dưỡng thực vật với dinh dưỡng động vật sẽ giúp các em thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và tạo được nền tảng quan trọng phát triển cân bằng”, bác sĩ Yến Thủy chia sẻ.

Có thể nói, Chương trình “Dinh dưỡng cân bằng cho thế hệ tương lai” của Vinasoy đã chứng tỏ doanh nghiệp không chỉ mang những sản phẩm chất lượng từ dinh dưỡng thực vật đến cho mọi người tiêu dùng mà còn gắn bó thiết thực sâu sắc với cộng đồng, đặc biệt là hướng đến thanh thiếu niên, thế hệ tương lai của đất nước. Chương trình Sữa học đường là hoạt động xã hội nhân văn, ý nghĩa đã được Vinasoy dành nhiều tâm huyết và bền bỉ thực hiện trong nhiều năm qua. Không chỉ giúp các em được nâng cao nhận thức về dinh dưỡng, chương trình còn lan tỏa nguồn cảm hứng tích cực để các em xây dựng thói quen dinh dưỡng lành mạnh, từ đó tạo đòn bẩy để phát triển vượt trội trong tương lai.

Cùng với hoạt động giáo dục dinh dưỡng cân bằng cho học sinh, rồi đây chúng ta có quyền tin tưởng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ ngày càng phát triển vượt bậc cả về thể chất, trí tuệ và tầm vóc.

Nguồn

(*) https://vtv.vn/suc-khoe/ty-le-thua-can-beo-phi-o-tre-em-tang-gan-gap-doi-trong-vong-10-nam-qua-20231021130617595.htm

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc