Chương trình “100 A Head” của Cục Triển lãm và Hội nghị Thái Lan (TCEB) đã được thực hiện 4 năm và đã thu hút rất đông khách tham quan từ Việt Nam.

Mỗi đơn vị tổ chức được một đoàn từ 15 người trở lên, đến tham quan triển lãm thương mại tại Thái Lan, sẽ được TCEB hỗ trợ 100 USD/khách. Mỗi triển lãm sẽ có 100 khách/mỗi nước được hưởng chế độ này. Chính sách này được dành cho các nước trong khối ASEAN.

Năm 2009, TCEB bắt đầu đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam (Công ty DV QC và Triển lãm Minh Vi – VEAS) và cũng là lần đầu tiên chương trình 100 A Head được giới thiệu đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong năm 2009 đã có 9 đoàn khách Việt Nam được nhận hỗ trợ, năm 2010 đã tăng lên 15 đoàn, 2011: 17 đoàn, 2012: 20 đoàn, trong 8 tháng đầu năm 2013: đã có 25 đoàn khách thương mại của Việt Nam được nhận sự hỗ trợ này. Trung bình mỗi đoàn có khoảng 35 doanh nhân.

4 năm thực hiện chương trình “100 A Head” tại Việt Nam:
ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt đến Thái Lan

 

Thái Lan là cửa ngõ Đông Nam Á, là là điểm đến hấp dẫn, thuận tiện đối với cả khách du lịch cũng như các doanh nhân. Do đó ngành triển lãm ở đất nước này rất phát triển. Mỗi năm, có gần 200 triển lãm được tổ chức ở Băng Cốc, 3/4 trong số đó là các triển lãm quốc tế. Có nhiều triển lãm thuộc loại lớn nhất trong khu vực. Ví dụ triển lãm VIV Asia, Metalex, Gems & Jewelry,…

Văn phòng đại diện của TCEB tại Việt Nam cho biết, triển lãm về chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản VIV Asia (do công ty VNU châu Âu) tổ chức năm trước đã thu hút gần 2,000 khách tham quan từ Việt Nam, trong đó có hơn 500 khách đăng ký nhận hỗ trợ “100 A Head”, trong khi quy định của chương trình chỉ giới hạn 100 khách/1 triển lãm/1 nước, và Ban tổ chức triển lãm đã quyết định tăng số lượng hỗ trợ lên 200 khách Việt Nam tới triển lãm này.

Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có cả các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nông nghiệp, các chủ trại chăn nuôi, trồng trọt cũng đã bắt đầu quen với hình thức tiếp thị, tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm thông qua các triển lãm thương mại quốc tế, chứ không chỉ trung thành với cách thức quảng cáo và bán hàng truyền thống.

Tuy ngày càng có nhiều các doanh nghiệp Việt Nam đến Thái Lan dự triển lãm, khảo sát thị trường, mở rộng kinh doanh, tìm kiếm đối tác, nhưng có nhiều triển lãm vẫn chưa “dùng” hết “chỉ tiêu” được nhận hỗ trợ, do thiếu thông tin, và do các doanh nhân/doanh nghiệp thường đi riêng lẻ mà không tổ chức thành đoàn 15 người trở lên.

Các hiệp hội, các trung tâm xúc tiến thương mại của các tỉnh, thành phố là những đơn vị tổ chức có hiệu quả, đưa các đoàn doanh nghiệp, doanh nhân đi tham dự các triển lãm quốc tế. Ví dụ: Hiệp hội in, Hiệp hội nhựa, Hội chăn nuôi, Hiệp hội gia cầm, Hội doanh nhân trẻ TP HCM, Hội các phòng thử nghiệm Việt Nam, Hiệp Hội hóa học, Hiệp hội Rau quả, Hiệp hội điện, Hội tự động hóa, Trung tâm xúc tiến thương mại – Sở công thương Hà Nội, Trung tâm xúc tiến xuất khẩu TP HCM, Trung tâm Xúc tiến thương mại Lâm Đồng, Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam,… Và nhiều công ty du lịch cũng thường xuyên đưa các đoàn khách thương mại đi dự triển lãm tại Thái Lan như: Unicenter, Vietravel, V.T.E travel,…

Người gửi: Quỳnh Như
Nguồn: TCEB VN

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc