Thay đổi kiểu tóc thường xuyên có phải là nguyên nhân khiến tóc bị hỏng? Bí quyết nào giúp mái tóc trở nên khỏe và đẹp hơn? 

Thanh Lan – Đắk Lắk

Nhiều nguyên nhân
Thay đổi kiểu tóc chưa hẳn là nguyên nhân làm cho tóc bị hư hỏng. Việc bạn để kiểu tóc nào, tóc thẳng hay tóc tỉa, tóc duỗi hay tóc quăn mới là mấu chốt của vấn đề. Nếu chỉ cắt không thì sẽ không gây hại gì, nhưng nếu thường xuyên cắt, uốn duỗi thì tóc mới bị ảnh hưởng. Bạn hãy thử tưởng tượng khi duỗi tóc, ngoài hóa chất, nhiệt độ thường được dùng để kẹp tóc ít nhất là 150 độ C trở lên, chỉ cần chạm nhẹ vào da là da đã phải bỏng rồi, nói chi đến chuyện kẹp lên tóc, rồi kéo tới kéo lui như là ủi quần áo, hỏi chi mà tóc không hỏng?
Quỳnh Như – Đà Lạt

Lạm dụng hay sử dụng chưa đúng
Tóc xoăn đương nhiên không thể khỏe bằng tóc tự nhiên, nhưng chưa chắc việc bạn làm tóc xoăn là nguyên nhân gây hại cho tóc. Chính việc lạm dụng quá nhiều các sản phẩm dành cho tóc, hoặc dùng chưa đúng cách mới là thủ phạm gây hại cho tóc. Chẳng hạn như: khi dùng keo xịt tóc hay gel vuốt tóc, nếu bạn dùng gel vuốt tóc quá nhiều hay phun keo lên tóc ở khoảng cách gần, với lượng keo quá nhiều, tóc bạn sẽ bị khô rít. Tốt nhất là xịt cách tóc từ 20 – 25cm, keo phun vào tóc sẽ chỉ là một lớp mỏng vừa đủ để giữ tóc vào nếp và vẫn giữ được độ bồng bềnh tự nhiên. Việc sử dụng máy sấy tóc cũng vậy, nếu quá nóng cũng rất hại tóc, lớp biểu bì trên da đầu dễ bị tổn thương. Để hạn chế hơi nóng của máy sấy làm hại tóc, các chuyên gia khuyên bạn nên xịt một lớp nước dưỡng tóc trước khi sấy.
Thu Hằng, Q. Bình Tân, TP.HCM

 

Tóc duỗi hoặc uốn cần ít nhất là 6 tháng để phục hồi.

“Giữa ép và duỗi tóc cái nào đỡ gây hại cho tóc hơn? Sau khi duỗi, tóc tôi trở nên khô và xơ hơn, tôi nên chăm sóc như thế nào?” 
Thanh Xuân, Q.9, TP.HCM

Sự khác nhau
So với ép thì duỗi tóc giúp cho tóc ít bị hư tổn hơn nhiều. Khi bạn muốn duỗi tóc, thợ làm tóc chỉ cần xịt dưỡng đặc biệt lên tóc cho thấm đều, thoa thuốc duỗi lên, tùy theo chất tóc mà hẹn giờ rồi dùng máy kẹp để là thẳng tóc, thuốc và nhiệt độ sẽ làm cho tóc được thẳng nhưng trông vẫn tự nhiên. Ngược lại ép tóc làm mất nhiều thời gian hơn, từ 2 – 3 giờ tùy theo độ dài của tóc. Điểm khác biệt giữa quy trình duỗi và ép là khi ép tóc ngoài công đoạn xịt dưỡng chuyên dụng, thợ làm tóc sẽ thoa 2 lần thuốc (thuốc ép và thuốc dưỡng) trước và sau công đoạn này đều cần phải có sự hỗ trợ của máy ép tóc. Công nghệ ép tóc hiệu quả đối với mái tóc bông xù và xoăn tự nhiên. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tác động mạnh vào cấu trúc tóc và nếu không được dưỡng thường xuyên tóc sẽ trở nên khô và chẻ ngọn.
Hương Giang – Hà Nam

Chăm sóc tóc duỗi
Mình cũng đã duỗi tóc và được một chuyên gia có tiếng trong ngành tóc tư vấn rằng: sau khi duỗi tóc bạn hoàn toàn phải để cho tóc được nghỉ ngơi. Ít nhất sau 3 ngày mới nên gội đầu. Tuy nhiên, cũng chỉ nên gội đầu với dầu xả và xoa nhẹ nhàng chứ không nên gãi, vò mạnh tay. Gội xong bạn dùng khăn bông thấm nhẹ cho ráo nước rồi chải đầu với lược răng thưa và để tóc khô tự nhiên. Một tuần sau đó, bạn có thể gội đầu bình thường nhưng phải nhớ dùng dầu xả chuyên dụng cho tóc như một công đoạn bắt buộc. Tránh tối đa việc sấy tóc bằng hơi nóng, nên để tóc khô tự nhiên trong không khí. Cần thiết, chỉ sấy qua với nấc mát và dùng dung dịch bảo vệ tóc trước khi sấy.
Minh Ngọc – Đà Nẵng

Rất cần tay nghề cao

Tóc của bạn đã bị khô và xơ sau khi duỗi, nguyên nhân có thể do người thợ làm tóc của bạn đã không đủ trình độ, chuyên môn nên tóc bạn thành ra mới vậy; cũng có thể thời gian mà bạn duỗi hay uốn tóc diễn ra quá gần. Ít nhất phải cách nhau 6 tháng mới được. Sau nhiễu lần duỗi tóc, mình để ý cứ thuốc tốt và người làm tóc có kinh nghiệm thì tóc sẽ thẳng tự nhiên và mềm mại, có thể bạn không cần sử dụng một phương pháp chăm sóc nào sau đó, chỉ cần gội đầu và xài dầu xả bình thường thôi là được.
Như Ý –Thủ Đức, TP.HCM

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc