Nằm trong chuỗi sự kiện Thợ xanh thành phố – City Greeners 2014, chương trình tập huấn “Thợ xanh đến trường” đã được khởi động vào những ngày cuối tuần vừa qua. Vào ngày 21/09, hai buổi tập huấn đã được tổ chức tại Trung tâm Thông tin Năng lượng nguyên tử – Thư viện Tạ Quang Bửu – Đại học Bách Khoa Hà Nội dành cho các đội chơi tự do.

Qua buổi tập huấn, Ban tổ chức đã cung cấp cho các đội chơi những kiến thức lý thuyết và thực tế với chủ đề “Nước và cuộc sống”. Các kiến thức được đưa ra bao gồm: Khái niệm về nước, Dấu chân nước, các vấn đề về nước đang diễn ra trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng… Song song với việc tìm hiểu phần lý thuyết, các bạn còn được hướng dẫn cách vận dụng những gì mình được học vào việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nước, để ý thức bảo vệ nguồn nước không chỉ mang tính cá nhân mà còn được lan tỏa, nhân rộng ra trong gia đình, nhà trường…


Các bạn được làm việc nhóm và cùng nhau thảo luận, đưa ra các cách tiết kiệm và sử dụng nước hợp lý trong hộ gia đình.

Để việc phù hợp với các bạn học sinh, buổi tập huấn đã được thiết kế một cách phong phú, sinh động. Ngoài việc sử dụng những hình ảnh, đoạn phim ngắn ý nghĩa truyền cảm hứng, các em còn tiếp cận các kiến thức thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, các trò chơi sôi động. Bởi vậy, các em sẽ nhận được từ buổi tập huấn bên cạnh các kiến thức môi trường thuần túy còn là cơ hội được rèn luyện các kỹ năng khác như làm việc nhóm, thuyết trình,…


Thảo luận nhóm sôi nổi

Tham dự buổi tập huấn một cách nghiêm túc, các đội chơi không chỉ thể hiện tinh thần ham học hỏi, sự quan tâm của các em đến môi trường, mà cũng gây bất ngờ cho Ban tổ chức về sự hiểu biết của các em nên các vấn đề xã hội nói chung và môi trường nói riêng. Các em đã hào hứng bày tỏ những suy nghĩ thẳng thắn của mình về những nội dung mà Ban tổ chức đưa ra. Không chỉ thế, trong bài tập về việc lan tỏa hành động sống xanh, các đội chơi đã trình bày được những kế hoạch cụ thể, thuyết phục trên quy mô hộ gia đình và nhà trường. Điều này đã cho thấy được tinh thần trách nhiệm, sự nhận thức của giới trẻ về vai trò của mình trong các vấn đề của cộng đồng.


Tự tin đứng trước lớp thuyết trình về ý kiến của nhóm.

Kết thúc buổi tập huấn, các đội chơi đã thể hiện sự hài lòng của mình. Bạn Trung đội OCEANUS đã chia sẻ: “Qua buổi training này, em thấy khá vui và thu thập được nhiều thông tin về nước, vai trò của nước và cách tiết kiệm nước. Em hy vọng mình sẽ có thể phổ biến được các kiến thức này trên diện rộng hơn như gia đình, nhà trường,…”


Buổi tập huấn đã diễn ra thành công với nhiều niềm vui và nhiều điều bổ ích.

Chương trình tập huấn của “Thợ xanh đến trường” sẽ tiếp tục được tổ chức, bao gồm một buổi tập huấn kiến thức cho các học sinh trường Phổ thông liên cấp Olympia và các buổi test kiến thức, thể lực để chọn ra 5 đội chơi chính thức tham gia chương trình ngày 26/10.

“Thợ xanh thành phố – City Greeners” là chương trình trò chơi thực tế do Câu lạc bộ Go Green – Hành trình xanh tổ chức nhằm tạo ra sân chơi bổ ích cho giới trẻ thông qua một chuyến hành trình bằng xe đạp, vượt qua các thử thách xung quanh Hà Nội để nâng cao kiến thức về môi trường cũng như rèn luyện phong cách sống Xanh. Chuỗi sự kiện “Thợ xanh thành phố – City Greeners 2014” bao gồm:
– Khóa tập huấn “Thợ xanh đến trường” (19/9 – 28/9/2014): chương trình khởi động cho toàn bộ chuỗi sự kiện “Thợ xanh thành phố 2014”. Đây là cơ hội để các em học sinh THPT cơ cơ hội tìm hiểu các kiến thức cơ bản về “Nước”, các cách tiết kiệm nước, các kiến thức nâng cao về sử dụng nước bền vững và từ đó thực hành vào trong chính cuộc sống thường ngày của mình. Sau khóa tập huấn, BTC sẽ lựa chọn ra 5 đội chơi xuất sắc để đi tiếp tham gia vào cuộc đua thực tế “Thợ xanh thành phố 2014”.
– Cuộc đua thực tế “Thợ xanh thành phố 2014” (2/11/2014): chương trình lớn nhất của chuỗi sự kiện “Thợ xanh thành phố 2014”, sẽ diễn ra với 5 đội chơi, mỗi đội 6 thành viên di chuyển vòng quanh Hà Nội bằng xe đạp, vượt qua một chuỗi các thử thách của BTC. Qua mỗi chặng thử thách, chính các thành viên mỗi đội sẽ trở thành những người thợ làm xanh thành phố bằng các hành động, cũng như sự lan tỏa của mình.

Thông tin hợp tác cùng MXH Tinmoitruong.vn
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc