Có nhiều người trong giới showbiz mua nhà lầu, xe xịn, mở cửa hàng kinh doanh… và họ tự nhận tất cả những thành quả đó là do bao năm gom góp được từ tiền cát-sê đi diễn. Nhìn vào sự giàu có đó, dư luận lại xôn xao về số tiền cát-sê mà các nghệ sĩ nhận được. Nó cao tới đâu, “khủng” tới mức nào mà nghệ sĩ có cuộc sống vương giả tới vậy? Và, chính người trong cuộc lại tự vén cái màn hào quang ảo ấy lên!

Cát-sê thật là bao nhiêu?

Chuyện cát-sê thật, cát-sê ảo trong showbiz vài năm trở lại đây là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận bởi những thông tin kiểu hé lộ, rò rỉ hay chính người trong cuộc “tự sướng” xuất hiện tràn ngập trên các trang báo. Nhưng chuyện trong giới showbiz, cũng như cát-sê biểu diễn thật sự của người nghệ sĩ thì chỉ có người trong cuộc mới biết, mới nắm rõ tường tận nhất. Còn những thông tin trên mặt báo thường chỉ là những thông tin dạng “tin đồn” có khi do chính những nghệ sĩ tự “hét giá” để tự đề cao giá trị của chính bản thân mình. Họ muốn khẳng định rằng: Tôi là ngôi sao, tôi mới được trả cát-sê cao như thế đấy!

Còn nhớ cách đây một năm, khi trợ lý của “họa mi tóc nâu” Mỹ Tâm hét giá cho show diễn ở Đà Nẵng lên tới 6.000USD, dư luận không khỏi giật mình trước con số cát-sê khủng như vậy. Khi ấy dư luận nhiều chiều, người thì bảo thế là bình thường nhưng có người trách Mỹ Tâm hét giá quá cao khi biểu diễn một show ngay tại quê nhà. Sau vụ này, công chúng bắt đầu quan tâm hơn tới cát-sê của các ca sĩ. Họ đứng trên sân khấu hát 1-2 bài, khoảng 10 phút đồng hồ mà kiếm số tiền bằng thu nhập của nhiều người cả vài tháng trời, thậm chí cả năm. Tất nhiên, để có được thành quả như vậy Mỹ Tâm cũng đổ rất nhiều mồ hôi công sức, xây đắp sự nghiệp của mình. Nhưng thu nhập nhanh và nhiều như ca sĩ luôn là tâm điểm để căn chiếu và so sánh của nhiều người.

 ngoc_trinh

Ngọc Trinh thường xuyên khoe đồ hiệu mới tậu

Giá trị của mỗi nghệ sĩ là khác nhau tùy vào tên tuổi, uy tính và nghệ thuật mà họ đang hướng tới. Có những ca sĩ trẻ khi mới bước chân vào nghề, có thể có một vài bài thành công và có chút ít tên tuổi thì họ đã vội hét giá cát sê “trên trời”! Theo giới bầu sô, đó chỉ là những con số ảo, cát-sê thật của những ca sĩ này thấp hơn rất nhiều, thậm chí ngay cả thời điểm hot nhất của họ thì cũng không thể đạt đến con số hàng chục triệu/sô diễn như thế. Vậy thì vì lý do gì mà họ hay lên báo tâng bốc giá cát-sê của mình như vậy?

Thứ nhất, bằng cách nâng giá cát-sê họ tự tạo cho mình một vỏ bọc hào nhoáng, họ muốn tự khẳng định mình là một ngôi sao trước khi được công chúng thừa nhận! Kế đến là họ tự làm giá với các bầu show. Thông thường, với một ca sĩ trẻ thì việc lên giá cát-sê là một điều rất khó khăn, trừ khi ngay thời điểm ca sĩ đó có 1 bài hit đình đám nào đó. Thậm chí là ngay sau đó thì giá của họ cũng bị tụt xuống theo độ nóng của bài hát! Thế là để cố giữ được giá của mình cao, họ lên báo “rao” với các bầu sô. Nhưng các bầu show vốn là người nắm rõ mức giá cả hơn ai hết, họ có thể mời ca sĩ, diễn viên hay người mẫu đó diễn nhưng chắc chắn giá không thể như nghệ sĩ hô hào. Và bầu sô nào cũng có hàng trăm cách để hạ cát-sê nghệ sĩ, từ chuyện kêu khổ là sô diễn không khán giả, giá vé thấp…

Hơn nữa, bài toán kinh tế trong thời buổi thị trường âm nhạc ảm đạm, khó thu hút công chúng thì hơn ai hết các nhà tài trợ, các bầu sô là người phải biết cách dìm giá nghệ sĩ. Một chương trình được tổ chức thường phải mang lại lợi ích cho các bên. Ca sĩ trình diễn tốt, có hiệu ứng tốt thì cát-sê của ca sĩ đó sẽ được trả đầy đủ như thỏa thuận. Nhưng nếu cứ hét giá ảo, giá cao hoặc mang giá cao từ nơi khác sang nhưng đêm diễn không thu hút được công chúng, không mang lại lợi nhuận cho bầu sô thì chắc chắn cát-sê ấy chỉ có thể là “tượng trưng”, tức chỉ đủ tiền cho son phấn và xăng dầu di chuyển đến điểm diễn mà thôi!

Phuong_trinh

Angela Phương Trinh khoe xe ” đi mượn”

Đắm chìm trong cuộc sống ảo

Rất nhiều ca sĩ ảo đang tự tung hô một cuộc sống vương giả nhờ gom góp, tiết kiệm từ cát-sê đi diễn, nói chung họ luôn khẳng định sự giàu có của họ là bằng chính mồ hôi công sức họ làm ra. Angela Phương Trinh mở được quán bar và tuyên bố số tiền đó là do cô gom góp từ việc đi hát. Thế nhưng công chúng biết ngay đó chỉ là “nổ”. Bởi cô nàng không được mấy lần diễn ở các sân khấu lớn, tên tuổi là hạng dưới trung bình, cô chỉ hát ở quán bar thì làm sao có thể mở được một quán bar có số vốn nhiều tỉ đồng như thế?! Thêm nữa, công chúng hiện nay không còn ai tin được lời Angela Phương Trinh nói bởi cô dính nhiều phốt nói dối như chuyện mượn nhà, mượn xe nhưng lên báo hô hào là của mình! Nhưng Phương Trinh không phải trường hợp ngoại lệ thích “nổ” và sống ảo của showbiz Việt. Nhiều ca sĩ trẻ bây giờ dường như đang có mốt sống ảo như thế, họ đi mượn nhà, mượn xe rồi cả thuê xe để trưng diện đi sự kiện, được truyền thông chú ý để lên báo, để thu hút sự quan tâm của công chúng. Có những người “sĩ” quá, hay sang hơn còn vay tiền nóng để mua ôtô trong khi tiền cát-sê hằng tháng còn không nuôi sống nổi bản thân họ….

Không phải bỗng dưng mà showbiz “vạch áo cho người xem lưng” khi ca sĩ Minh Quân, diễn viên Bá Thắng có những chia sẻ về việc sống ảo của không ít các nghệ sĩ trẻ mới bước chân vào nghề. Bá Thắng thẳng thắn chia sẻ về cái gọi là cát-sê khủng của sao Việt rằng: “Nghệ sĩ sân khấu một đêm diễn kịch toát cả mồ hôi, khàn cả giọng cao lắm cũng chỉ được vài trăm ngàn đồng. Một bộ phim được chừng vài chục triệu đồng nhưng phải bỏ công sức hàng mấy tháng trời, đấy là chưa kể phí đi lại và đầu tư cho trang phục. Một show hát nếu chịu khó tính chút xíu sẽ nhận ra rằng, với mỗi vé cao nhất là 100 nghìn với vài trăm người xem thì bầu show lấy đâu ra cả chục triệu để trả cho từng ấy ngôi sao trong đêm diễn mà họ còn chịu cả chi phí âm thanh, ánh sáng cùng phí thuê địa điểm, còn cả đóng thuế cho nhà nước…?

Thế nhưng, các nghệ sĩ vẫn đua nhau mua nhà, mua xe, khoe hàng hiệu để tạo cho mình vẻ rực rỡ che mắt mọi người. Biết đâu rằng nhà, xe cũng chỉ là thuê mướn hoặc “mượn” từ một số đại gia… Đi diễn tỉnh cát-sê chừng vài triệu cũng có người “tố” lên hàng chục để thấy sự nể phục từ bạn bè đồng nghiệp, thuê xe du lịch 4 bánh để thu hút ánh nhìn”.

Ca sĩ Minh Quân cho biết, với mức cát-sê thật của các nghệ sĩ thì ước chừng chỉ có “10% giàu có, 20% khá giả, 50% đủ sống, còn lại 20% vẫn phải lăn lộn nhặt nhạnh từng đồng, làm nhiều công việc khác để đủ bươn chải với nghề”.

“Nhiều bạn trẻ mới bước vào showbiz bị mắc thứ bệnh tự tạo hào quang ảo cho mình. Tiền ăn còn chẳng đủ, về nhà ngửa tay xin bố mẹ nhưng sau đấy lại xúng xính thuê xe hơi, váy bướm hàng hiệu để đi lượn lờ, ăn tối ở nhà hàng sang chảnh mong sao có phóng viên nào tình cờ ngang qua chụp choẹt vài tấm rồi mai cho lên báo! “Nghệ” mới thì hay mắc bệnh “sĩ”, có khi tiền điện, tiện thuê nhà, tiền nước, tiền ăn còn nợ chồng, nợ chất nhưng ra đường hẳn là phải đi xe hơi xịn, kèm theo một vệ sĩ, một trợ lý đi cùng…”.

Chắc chắn, đây chỉ là một vài những bật mí động trời của người trong cuộc để thấy được đâu là thực tế của giới showbiz Việt. Những người trong cuộc đều biết rằng, những vỏ bọc, hào quang ảo kia là không có thực và sẽ nhanh chóng tan vào không khí trong một ngày không xa. Bằng chứng là nhiều sao ảo đã nhanh chóng bị “rơi mặt nạ”, nợ nần cả bạn bè, người thân và sở thuế be bét. Thế nhưng, sự phù phiếm, giả tạo là đặc trưng của giới biểu diễn, nhất là thế hệ nghệ sĩ trẻ hiện tại nên những chuyện “chướng tai gai mắt” về chuyện hô hào, ảo tưởng vẫn cứ xảy ra như cơm bữa.

Nguồn: Thanh Huyền/ Petrotimes.vn

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc