Mỳ chính là một trong năm gia vị cơ bản trong bữa ăn hàng ngày làm cho món ăn trở nên ngon miệng. Tuy nhiên, việc lạm dụng mỳ chính làm nguy hại đến sức khỏe khiến nhiều người lo lắng.
mỳ chínhẢnh minh họa

Mỳ chính là chất phụ gia điều vụ cho thực phẩm hấp dẫn, kích thích khẩu phần ăn- có tên hóa học là natri glutamate- muối của acid glutamic, một trong 20 acid cần thiết cho sự tăng trưởng, truyền tín hiệu thần kinh.
Trong mọi gia đình, mỳ chính như là “thiên thần”giúp bữa ăn ngon hơn. Tuy nhiên, việc lạm dụng gia vị này có thể làm rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, tiêu hao B6 dễ gây những cơ động kinh và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em. Ngoài ra, sử dụng quá mức có thể gây các triệu chứng nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu, lên cơn hen…kéo dài tình trạng này thì có thể bị trầm cảm, tính khí thất thường.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm cho biết: “Nếu dùng bột ngọt quá nhiều thì chính glutamate trong mỳ chính sinh ra “dư thừa” sẽ gây rối loạn hoạt động của não, dần đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin dẫn đến suy yếu và gây nhiều rối loạn. Ngoài ra, trong bột ngọt có 13% muối natri, nếu dùng quá liều lượng sẽ tăng nguy hiểm với những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, tim”.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên rằng nên hạn chế mỳ chính chừng nào hay chừng đó, không dùng mỳ chính cho trẻ dưới 6 tuổi.

Mặc dù vậy nhưng không phải cứ dùng mỳ chính là có hại cho sức khỏe. Bởi mỳ chính được xem là một gia vị thực phẩm và đưa vào danh mục các phụ gia thực phẩm được sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam năm 2001 (Quyết định số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31/8/2001). Trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định mỳ chính đượ phép sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm trong chế biến thức ăn gia đình, nhà hàng cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Nếu sử dụng đúng liều lượng thì mỳ chính vô hại, chính vì thế trên thế giới chưa có nước nào cho rằng mỳ chính có hại và cấm sử dụng mỳ chính trong chế biến thực phẩm, không hề có bất kì khuyến cáo nào cho việc sử dụng gia vị này.

Khi nhiều người lo ngại rằng sử dụng mỳ chính sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình họ nên dù khó ăn, khó quen thì nhiều gia đình vẫn không thêm mỳ chính vào bất kỳ món ăn nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng: Mỳ chính chỉ bị “biến chất” trong môi trường nhiệt độ cao ở mức 300 độ C khi bị đốt cháy liên tục trong vòng 2h đồng hồ. Trong khi đó, hầu hết các món ăn của ta có nhiệt độ sôi cao nhất cũng chỉ lên mức 250-260 độ C. Ví như nước sôi ở 100 độ C, mỡ lợn sôi ở 150-160 độ C, dầu thực vật sôi ở 170-200 độ C… Như vậy nhiệt độ này chưa làm biến đổi chất có trong mỳ chính và không bị biến thành chất không tốt cho sức khỏe. Do vậy, nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì mỳ chính giúp món ăn ngon miệng hơn, tăng chất dinh dưỡng trong một số thực đơn như súp rau củ, giúp người cao tuổi ăn được nhiều hơn.

Mỳ chính vô hại khi người tiêu dùng biết sử dụng một cách thông minh, có giới hạn nhất định. Theo khuyến cáo của các chuyên gia chỉ nên cho bột ngọt vào thức ăn với tỉ lệ 10g/1kg, tức 1%. Bởi bản chất của bột ngọt là chất hóa học nên lạm dụng nó sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe khiến gan, thận, tim phải hoạt động hơn mức bình thường 3-4 lần gây rối loạn, nguy hiểm.

Nguồn: Thùy Linh/ Gia đình Việt Nam

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc