Một điển hình về mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm và công ty dược phẩm trên địa bàn TPHCM là sự hợp tác của Công Ty TNHH DV SX Hóa Mỹ phẩm Phương Nghĩa với Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic. Mô hình hợp tác gia công đầy mới mẻ này nhằm mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chăm sóc da chất chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn CGMP ASEAN. Đây là nỗ lực lớn từ cả hai phía trong công tác đào tạo nhân lực và vận hành theo chuẩn thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP ASEAN) với một loạt tiêu chuẩn còn nhiều mới mẻ với doanh nghiệp mỹ phẩm.

 DS Trần Việt Trung, TGĐ Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (Pharmedic) chia sẻ: “Các đơn vị sản xuất dược phẩm đã có chuẩn GPM rất khắt khe dành cho dược phẩm với hạ tầng kỹ thuật, nhân lực nên khi tiếp nhận các yêu cầu của doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm với tiêu chuẩn CGMP ASEAN để tách riêng một dây chuyền phục vụ việc gia công sản xuất mỹ phẩm là việc không khó. Cái khó nhất trong mối quan hệ hợp tác này là vấn đề đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp mỹ phẩm. Kiên nhẫn để kê cho bằng độ chênh chuyên môn này là vấn đề cốt lõi để vận hành dây chuyền sản xuất đáp ứng đòi hỏi của CGMP ASEAN, đảm bảo tính hiệu quả trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 doanh nghiệp. Sau khoảng một tháng chạy thử trên dây chuyền sản xuất mới, đội ngũ nhân viên của công ty Phương Nghĩa đã vận hành dây chuyền sản xuất hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn dưới sự giám sát thường trực của nhân viên Pharmedic.”

cong-nhan-dang-dong-hop-san-pham

Công nhân đang kiểm tra sản phẩm

Ông Hoàng Kiên Cường, Giám đốc Công Ty TNHH DV SX Hóa Mỹ phẩm Phương Nghĩa cho biết: Là doanh nghiệp đã có kinh nghiệm kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm 17 năm nay trên thị trường với kênh phân phối rộng khắp cả nước, chúng tôi  rất muốn đầu tư nhà xưởng, cải tổ toàn bộ quy trình sản xuất để theo chuẩn ngay thì chúng tôi chưa có điều kiện. Sau nhiều lần tham dự các chương trình tập huấn, đào tạo và nhận được sự tư vấn giải pháp cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm của Sở Y tế TPHCM, tôi quyết định hợp tác cùng công ty dược Pharmedic và đưa trang thiết bị máy móc của mình, các dụng cụ chiết xuất đặc trưng của mỹ phẩm về “nhà” mới là xưởng sản xuất của công ty Pharmedic. Việc vào chuẩn đã là bắt buộc và chúng tôi đã quyết định chọn đường lối kinh doanh lâu dài để có lợi thế bền vững với các sản phẩm chất lượng ổn định. Chính vì vậy chúng tôi làm mỹ phẩm thì phải đạt chuẩn CGMP ASEAN”.

kiem-tra-san-pham-tren-day-truyen-tu-dong

Dây chuyền gia công sản phẩm cho công ty Giám đốc Công Ty TNHH DV SX Hóa Mỹ phẩm Phương Nghĩa tại nhà xưởng của Công ty Pharmedic tại Quận 12, TPHCM.

Ông Cường chia sẻ thêm: “Tôi vô cùng an tâm các sản phẩm của mình ra đời trên dây chuyền sản xuất được giám sát chặt chẽ bởi tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm túc công ty dược phẩm Pharmedic cho dù phải vượt qua rất nhiều rào cản tiêu chuẩn.”

Các sản phẩm chuẩn CGPM ASEAN ra đời từ quá trình hợp tác giữa doanh nghiệp mỹ phẩm và công ty dược phẩm được sự đảm bảo bởi chất lượng ổn định từ quy trình sản xuất khắt khe và uy tín từ công ty dược phẩm qua kênh phân phối rộng khắp của doanh nghiệp mỹ phẩm. Nhờ đó, người tiêu dùng có thể cầm trên tay một sản phẩm hoàn chỉnh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn CGMP ASEAN, đảm bảo không chứa các nhóm chất paraben độc hại vốn tràn lan và trôi nổi trên thị trường mỹ phẩm, có thể truy xuất nguồn gốc dễ dàng để làm đẹp cho mình.

Từ ngày 01/01/2008 tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN) đã chính thức là khung pháp lý mà tất cả các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm trên cả nước buộc phải tuân thủ. Theo thông tin từ Sở Y tế TPHCM hiện có một số doanh nghiệp sản xuất thuốc có nhận gia công mỹ phẩm cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm như Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic. Công ty này đã cho ra đời những sản phẩm mỹ phẩm đầu tiên theo đơn đặt hàng của Công ty TNHH TM DV Sản xuất Hóa mỹ phẩm Phương Nghĩa với các dòng sản phẩm dưỡng trắng da, làm mờ vết nám…

Theo Nam Hương Giang/ Khoa học & Đời sống

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc