Từ Hóa Hoàng Lan là người đã biên soạn và dịch sang tiếng Việt bộ 3 tác phẩm của Jiddu Krishnamurti (J.Krishnamurti nói về Tình Yêu, J.Krishnamurti nói về Tự Do và Thực Tại Hiện Tiền). Bà cũng đã có ba buổi ra mắt sách giới thiệu những tác phẩm này tại cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với nhiều sự quan tâm, yêu thích của độc giả cả nước.

Buổi giao lưu với độc giả này do Sách Thiện Tri Thức và Thái Hà Books đồng tổ chức. Sách Thiện Tri Thức là đơn vị phát hành của ba tác phẩm mà dịch giả Từ Hoá Hoàng Lan đã thực hiện. Thái Hà Books cũng đã phát hành một số tác phẩm khác của J. Krishnamurti như là: Từ Bóng tối đến Ánh sáng, Tâm Trí Không Giới Hạn, Hành Trình của Đại Bàng, Định kiến và Đổi thay…

– Trao đổi, nói chuyện xung quanh cuộc đời và các tác phẩm mà J. Krishnamurti đã để lại.
– Trưng bày các tác phẩm của J. Krishnamurti do Thái Hà Books và Sách Thiện Tri Thức đã phát hành.

J.Krishnamurti là ai?
Jiddu Krishnamurti sinh ngày 11 tháng 5 năm 1895 tại Madanapalle, một thị trấn nhỏ ở miền nam Ấn Độ. Từ nhỏ, ông và anh trai được nhận nuôi bởi Tiến sĩ Annie Besant, khi đó là chủ tịch của Hiệp hội Thông Thiên học. Tiến sĩ Besant và những người khác tuyên bố rằng Krishnamurti sẽ là một vị thầy của thế giới mà các Nhà Thông Thiên Học đã tiên đoán.
Để chuẩn bị thế giới cho việc sắp tới này, một tổ chức toàn cầu có tên là Order of the Star in the East (Hội Ngôi Sao Phương Đông) được thành lập và chàng trai trẻ Krishnamurti được chọn làm người đứng đầu.
Tuy nhiên, vào năm 1929, Krishnamurti đã từ bỏ vai trò mà ông được kỳ vọng sẽ đảm nhận, giải tán Hội Ngôi Sao Phương Đông với lượng hội viên đông đảo, và trả lại tất cả tiền bạc và tài sản đã được quyên góp cho công việc này.
Kể từ đó, trong gần 60 năm cho đến khi ông qua đời vào ngày 17 tháng 2 năm 1986, ông đã đi khắp thế giới để nói chuyện về những quan sát của ông về thiên nhiên và đời sống, thảo luận với từng cá nhân và các nhóm từ mọi tầng lớp khác nhau trong xã hội mà ông đã gặp tại nhiều miền quê trên thế giới.
Krishnamurti được toàn thế giới coi là một trong những nhà tư tưởng và giáo dục tâm linh vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông không trình bày bất kỳ triết lý hay tôn giáo nào, mà nói về những điều liên quan đến tất cả chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Trong những cuộc thảo luận này, ông nói về những thử thách thông thường đối với những người muốn phá bỏ các rào cản của tính cách và ranh giới tự đặt ra. Ông giải thích rất chính xác những hoạt động tinh tế của tâm trí con người, và chỉ ra sự cần thiết phải mang đến cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta một phẩm chất tâm linh và thiền sâu sắc.
Krishnamurti không thuộc về tổ chức tôn giáo, giáo phái hay quốc gia nào, ông cũng không theo bất kỳ trường phái tư tưởng chính trị hay ý thức hệ nào. Ngược lại, ông khẳng định rằng đây chính là những yếu tố chia rẽ con người và gây ra xung đột và chiến tranh. Ông nhắc đi nhắc lại với người nghe rằng trước hết, tất cả chúng ta đều là con người chứ không phải tín đồ Ấn giáo, Hồi giáo hay Cơ đốc giáo, rằng chúng ta giống như phần còn lại của nhân loại và không khác biệt với nhau. Ông yêu cầu chúng ta sinh sống nhẹ nhàng trên trái đất này mà không hủy hoại bản thân hay môi trường. Ông đã truyền đạt cho người nghe một ý thức sâu sắc về sự tôn trọng thiên nhiên. Những lời dạy của ông vượt qua các hệ thống niềm tin do con người tạo ra, tình cảm dân tộc chủ nghĩa và chủ nghĩa bè phái. Lời dạy của ông, bên cạnh việc phù hợp với thời hiện đại, còn có giá trị vượt thời gian và phổ quát
Krishnamurti nói chuyện không phải với tư cách một đạo sư mà như một người bạn, và những cuộc nói chuyện và thảo luận của ông không dựa trên kiến thức dựa trên truyền thống mà dựa trên những hiểu biết của chính ông về tâm trí con người và tầm nhìn của ông về điều thiêng liêng, vì vậy ông luôn truyền đạt một cảm giác mới mẻ và thẳng thắn mặc dù bản chất của thông điệp của ông vẫn không thay đổi trong những năm qua.
Khi ông nói chuyện với những cử tọa lớn, mọi người cảm thấy rằng Krishnamurti đang nói chuyện với từng người trong số họ một cách cá nhân, đề cập đến vấn đề đặc biệt của họ.
Trong các cuộc phỏng vấn riêng, ông là một người thầy giàu lòng trắc ẩn, chăm chú lắng nghe những con người nặng trĩu lo buồn đến với ông và khuyến khích họ tự chữa lành vết thương bằng sự hiểu biết về chính họ. Các học giả tôn giáo nhận thấy rằng lời nói của ông đã soi sáng những quan niệm truyền thống. Krishnamurti chấp nhận thách thức của các nhà khoa học và tâm lý học hiện đại và đồng hành cùng họ từng bước một, thảo luận những lý thuyết của họ và đôi khi giúp họ nhận ra những hạn chế của những lý thuyết đó.
Krishnamurti đã để lại một lượng lớn tài liệu dưới hình thức nói chuyện trước công chúng, bài viết, thảo luận với giáo viên và học sinh, với các nhà khoa học và nhân vật tôn giáo, đối thoại với các cá nhân, phỏng vấn trên truyền hình và đài phát thanh, và các bức thư. Nhiều trong số này đã được xuất bản dưới dạng sách, bản ghi âm và video.
Cho đến cuối đời ông, vào lúc thế hệ mới của thời đại kỹ thuật tân tiến nở rộ, nhiều người trẻ đã tìm về ông như là tới ngồi dưới một tàng cổ thụ rủ bóng để ươm tẩm phần tâm hồn.
Mặc dầu Krishnamurti nói và viết bằng Anh ngữ, các tác phẩm của ông đã được dịch sang gần năm chục thứ tiếng và ấn hành tại nhiều nước. Trên ba triệu ấn bản đã lưu hành khắp thế giới. Các tuyển tập của ông bao gồm trên một trăm ngàn trang viết tay, 2.500 audiotapes và 600 videotapes. Ở Việt Nam, khoảng 50 tựa sách của J.Krishnamurti đã được dịch và xuất bản bởi những dịch giả có uy tín như Nguyễn Tường Bách, Đào Hữu Nghĩa, v.v… và đơn vị xuất bản lớn như Thái Hà Books, First News, Thế Giới, Sách Thiện Tri Thức, v.v…
Đó là nói về di sản nhìn thấy được. Nhưng đáng kể phải là phần di sản sống động tiềm ẩn trong trái tim và khối óc của biết bao nhiêu con người đã có dịp thấm nhuần tư tưởng uyên áo và tấm lòng trắc ẩn của ông đối với muôn loài.

 “Trong mỗi người là toàn thể thế giới và nếu bạn biết cách quan sát và học hỏi, cánh cửa sẽ hiện ra và chìa khoá thì ở trong tay bạn. Không ai trên thế giới này có thể cho bạn chìa khoá hay cánh cửa để mở, chỉ có chính bạn.” Khi bạn đã mở được cánh cửa, bạn là ánh sáng soi đường cho chính mình, là nguồn sống, là nguồn yêu thương và đóng góp tích cực cho thế giới.

Để cùng tìm hiểu về chủ đề này, những lời J. Krishnamurti đã để lại cũng như khám phá cuộc đời hơn 60 năm du thuyết khắp thế giới với vô vàn câu chuyện lạ lùng, cảm động của ông như là một minh chứng sống động cho nó, thân mời các bạn tham dự buổi nói chuyện “BẠN LÀ THẾ GIỚI” cùng dịch giả Từ Hóa Hoàng Lan.

Thời gian: 9:00 – 11:30, thứ Bảy, ngày 06.07.2024

Địa điểm: Khách sạn Continental Saigon; 134 – Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Chương trình do Thái Hà Books và Sách Thiện Tri Thức đồng tổ chức.

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc