Klaas J. Dijkstra là một trong những nghệ nhân hoa hàng đầu tại Hà Lan. Ông bắt tay vào nghề thiết kế hoa tại Hà Lan từ năm 1985 và có thâm niên làm việc nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản và Israel… Klaas từng là chuyên gia tư vấn và thiết kế cho U Goto Florist – công ty hoa hàng đầu Nhật Bản và là người sáng tạo ra các ý tưởng trưng bày hoa cho các thượng hiệu hàng đầu thế giới: Tiffany & Co., Coach, Gucci, Fiat, Volkswagen, Christian Dior v.v.

anh_chan_dung_KlassVới niềm đam mê thiết kế cùng trải nghiệm phong phú, những tác phẩm hoa của Klaas là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại và nét độc đáo của nền văn hóa bản địa. Hiện nay Klaas đang sống tại Hà lan và dành phần lớn thời gian tham gia đào tạo, trình diễn hoa tại nhiều nước trên thế giới.

* Thưa ông, với gần 30 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều quốc gia và ông cũng từng đưa ra ý tưởng, thiết kế, trưng bày hoa cho các thương hiệu như Coach, Gucci, Tiffany v.v…, vậy ông có chia sẻ gì cho các đồng nghiệp Việt Nam?

– Cơ hội được làm việc tại những quốc gia và nền văn hóa khác nhau truyền cho tôi cảm hứng sáng tạo. Từ đó, tôi đã học hỏi và cảm nhận được nhiều điều, đặc biệt từ cảm xúc của những con người nơi ấy. Lần này đến với Việt Nam, tôi bị cuốn hút bởi sắc màu rực rỡ của các loài hoa trong nước. Vì vậy, trong buổi trình diễn “Hoa và cuộc sống” do Dalat Hasfarm tổ chức, tôi đã sử dụng nhiều loài hoa được trồng tại Việt Nam cùng nguyên phụ liệu có sẵn để mang đến cho các bạn cảm xúc đặc biệt.

Qua đó, tôi muốn chia sẻ với mọi người hãy sáng tạo với tất cả những gì được trồng trên chính mảnh đất này, và điều tuyệt vời nhất luôn đến từ những thứ giản dị nhất. Đối với các đồng nghiệp tại Việt Nam, tôi nghĩ rằng chỉ khi thấu hiểu được văn hóa của đất nước bạn đang làm việc và lắng nghe hơi thở của nhịp sống thường nhật sẽ là điều kiện để bạn gặt hái thành công.

Xu_huong_hoa___Klass_2

– Các mẫu hoa tôi thiết kế cũng phần nào nói lên xu hướng hoa cưới năm nay. Theo tôi, xu hướng tự nhiên đã quay trở lại trong 2 năm gần đây và vẫn tiếp tục là sự lựa chọn của các cặp đôi. Như bạn thấy, bó hoa cưới tôi thực hiện trông rất tự nhiên giống như ai đó vừa ra vườn hái và chụm các cành hoa lại vậy; bên cạnh đó các loại phụ liệu cũng được giản lược tối đa. Đáng chú ý là năm nay các loài hoa có hương thơm sẽ được dùng nhiều hơn.* Ông vừa trình diễn thể loại hoa cưới rất độc đáo, vậy thưa ông xu hướng hoa cưới hiện nay có gì khác biệt so với những năm trước đây?

* Như thế, xu hướng hoa quốc tế hàng năm thường xuất phát từ đâu, thưa ông?

– Thường xu hướng thời trang quốc tế với các họa tiết và màu sắc sẽ truyền cảm hứng cho việc thiết kế hoa. Ví dụ thời trang năm 2014 này, các nhà thiết kế hay dùng các họa tiết chấm bi lớn, vì vậy bạn sẽ thấy các loài hoa tròn kích thước lớn như hồng Ecuador, mẫu đơn trong các mẫu hoa cưới.

Về màu sắc thì nó phụ thuộc nhiều yếu tố như mùa, khí hậu. Ví dụ như ở Hà Lan có 4 mùa rõ rệt, do vậy mùa xuân các thiết kế sẽ có tông màu dịu nhẹ, vào mùa đông thì dùng các tông màu ấm hơn. Tương tự như vậy, với 2 mùa mưa và nắng tại Sài Gòn – TP.HCM, xu hướng lựa chọn loại hoa, hay màu sắc cũng phải phù hợp. Quan niệm của tôi là dù xu hướng hoa thế nào thì quan trọng nhất vẫn là sở thích, ý kiến của từng khách hàng. Các nhà thiết kế hoa nên tư vấn bằng tất cả niềm đam mê để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, làm phong phú thêm cho cuộc sống.

Xu_huong_hoa___Klass_3

* Là nghệ nhân hoa quốc tế hàng đầu Hà Lan và là người được đào tạo bài bản ở một “vương quốc hoa”, xin ông cho biết duyên cơ nào đưa ông đến với nghề hoa. Cụ thể ở Hà Lan, để theo học ngành hoa chính quy thì thời gian đào tạo bao lâu? Để được chứng nhận nghệ nhân hoa quốc tế thì cần những điều kiện gì ?

– Khi còn nhỏ có người hỏi tôi rằng khi lớn lên bạn sẽ làm gì (cười) và lúc bấy giờ tôi đã không do dự nói luôn rằng: “Tôi thích trở thành nghệ nhân cắm hoa”. Quá trình học ngành hoa, tôi phải mất 4 năm để tham dự chương trình cơ bản và 3 năm tiếp theo cho chương trình nâng cao để trở thành nghệ nhân cắm hoa. Sau đó, tôi dành 1 năm để học quản lý tài chính trước khi mở cửa hàng hoa. Trong lúc điều hành cửa hàng hoa, tôi vẫn tiếp tục theo học trình độ cao cấp trong 2 năm. Như vậy, tổng cộng tôi dành hết 9 năm theo học ngành thiết kế hoa để bây giờ có thể giảng dạy và trình diễn như bạn thấy.

Để đạt được trình độ cao cấp ngành hoa không yêu cầu bạn phải sở hữu shop hoa mà chỉ cần hoàn tất chương trình nâng cao. Tôi giới thiệu với các bạn Học viện Thiết kế hoa quốc tế Boerma (www.boerma.nl) là học viện quốc tế duy nhất tại Hà Lan và hằng năm tiếp nhận học viên từ hơn 40 quốc gia. Đơn giản hơn, để đạt được chứng chỉ căn bản DFA (Dutch Floral Design Professional Course) học viên các nước có thể theo học khoảng 6 tuần. Những người yêu hoa trên khắp thế giới có thể tham khảo chi tiết tại website trên với từng chương trình cụ thể, tùy theo nhu cầu của mình. Chúc các bạn thành công! Tôi hy vọng rằng sẽ có dịp trở lại Việt Nam trình diễn hoa cùng các bạn.

* Xin trân trọng cảm ơn ông!

HẠ LAM (thực hiện)

Theo Pro Flowers 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc