Gần 100 người bị mù vì các phương pháp điều trị thẩm mỹ sai, theo một bác sĩ tiên phong trong sử dụng botox.

Jean Carruthers, M.D., is Clinical Professor in the Department of Ophthalmology at the University of British Columbia in Vancouver, where she specializes in facial cosmetic surgery.
***INTERNET IMAGE***

Chú thích ảnh trên: GS Jean Carruthers, người tiên phong trong việc sử dụng botox, sau khi tổng kết các báo cáo về các trường hợp, cho biết 98 bệnh nhân trên thế giới bị mất thị lực ở một hoặc hai mắt sau khi được tiêm chất độn da vào mặt.

GS Jean Carruthers cho biết 98 bệnh nhân trên thế giới bị mất thị lực ở một hoặc hai mắt sau khi được tiêm chất độn da mặt.

Các chất độn này được sử dụng để làm mịn các nếp nhăn và làm đầy đặn nước da sẫm màu bên dưới mắt.

Nhưng có thể gặp phải những kết quả “tai họa” nếu họ được tiêm nhằm vào một mạch máu, dẫn đến nghẽn các động mạch quan trọng cung cấp máu cho mắt, bà nói.

GS Carruthers, một bác sĩ nhãn khoa tình cờ tìm thấy hiệu ứng làm mịn da bằng botox vào năm 1987, sau khi tổng kết các báo cáo về các trường hợp, cho biết rõ ràng là các ca mù phổ biến hơn so với trước đây người ta nghĩ.

Bà nói thêm rằng một phần tư trong số 98 ca, chất độn da đã bị tiêm vào trong não, hậu quả là một số bệnh nhân bị đột quỵ.

Bản thân botox không được sử dụng làm chất độn da mặt, bà nói. Thay vì vậy, chính mỡ của bệnh nhân được lấy bất cứ ở đâu trên cơ thể thường được dùng làm chất độn nhất.

“Và bạn không thể làm gì một khi mỡ tiêm vào mạch máu. Ở đó, mỡ không thể hòa tan. Đó là một thảm họa hoàn toàn.”

GS Carruthers, người tình cờ phát hiện hiệu ứng làm mịn da của botox vào 1987, cho rằng rõ ràng các ca bị mù phổ biến hơn so với trước đây người ta nghĩ.

GS Carruthers, người tình cờ phát hiện hiệu ứng làm mịn da của botox vào 1987, cho rằng rõ ràng các ca bị mù phổ biến hơn so với trước đây người ta nghĩ.

Theo Khởi Thức/Thê Giới tiêp thị 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc