Ngày 14/6/2915, tại trụ sở Hội Nhà báo TP.HCM, CLB Phóng viên Văn hóa Nghệ thuật đã phối hợp với Nestle Việt Nam tổ chức chương trình Nhà báo với nghệ thuật ẩm thực lần thứ 10 với chủ đề “Ngày thanh nhẹ”. Có 6 cặp thí sinh là phóng viên của các báo, đài ở TP.HCM và TW tham dự. 

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhằm tôn vinh các nhà báo không những giỏi viết báo, sáng tác văn chương mà còn có khả năng nấu nướng, chế biến món ăn, góp phần chăm lo bữa ăn gia đình, xây dựng cuộc sống vui khỏe, ấm no, hạnh phúc.

Ban giám khảo cuộc thi gồm có chuyên gia ẩm thực Triệu Thị Chơi – Trưởng ban và các nghệ sĩ Xuân Hương, ca sĩ Ánh Tuyết, BS. Từ Mỹ Liên, nhà báo nhà thơ Lê Minh Quốc.

6 cặp thí sinh đã tham gia nấu ăn với thể lệ quy định như sau: Mỗi cặp thí sinh được cung cấp số tiền 500.000 đồng dành cho chi phí nấu nướng; thời gian dự thi là 45 phút với một bữa ăn dành cho gia đình 4 người gồm 3 món: canh, mặn, xào hoặc có thêm món khác nhưng vẫn đảm bảo đủ 3 món chính. Trong lúc Ban giám khảo chấm điểm, mỗi cặp thí sinh sẽ thuyết trình về bài thi của mình.

Giải nhất “Ẩm thực vàng” thuộc về cặp thí sinh: Đức Thanh (Báo Tuổi Trẻ) – Lê Thị Hạnh (Báo Phụ nữ TP.HCM) với phần thưởng là 8 triệu đồng

Nhận giải tt

Giải nhì “Ẩm thực bạc”: Đỗ Thị Phượng (Báo Người Lao động) – Đăng Hòa (Báo Công an TP.HCM): 7 triệu đồng; Giải ba “Ẩm thực đồng”: Thục Đoan (HTV) – Chẩm Hồng Giang (VTV9): 5 triệu đồng

Ngoài ra còn các giải như: Giải triển vọng và Giải Cổ động viên được trao cho đội Như Hoa (SGGP) – Dương Huy Cung (Thanh Niên); cặp đôi Đỗ Thị Phượng (Báo Người Lao động) – Đăng Hòa (Báo CA TP.HCM) nhận thêm giải Cặp đôi ăn ý. Riêng Vũ Quốc Tuấn – Đoàn Thị Yến Nhi (cặp thí sinh Nestle VN) được Ban giám khảo trao cho giải Đi chợ hợp lý.

Trưởng ban giám khảo Triệu Thị Chơi trao các giải phụ cho các cặp đôi nấu ăn

Hậu trường cuộc thi 

Thành viên BGK nghệ sĩ Xuân Hương quan sát, hỏi han các thí sinh rất cặn kẽ

Thí sinh Như Hoa báo Sài Gòn Giải Phóng thuyết trình món ăn của đội mình 

Nhà báo Lê Minh Quốc đặt câu hỏi với thí sinh về món ăn của họ

Trong phần giao lưu với các chuyên gia dinh dưỡng, BS. Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM đã chia sẻ về chủ đề “Ngày thanh nhẹ” và cách lựa chọn, bảo quản rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho cả gia đình.

Theo BS. Yến Thủy nghề báo là một nghề đặc biệt nên cần chú ý đến sức khỏe, trong đó có việc ăn uống khá quan trọng. Lời khuyên cho các nhà báo nói riêng và mọi người nói chung là nên có một “Ngày thanh nhẹ” trong tuần. Ăn uống thanh nhẹ ở đây là giảm thịt, mỡ, đạm từ động vật mà tăng cường rau, củ quả.

BS. Yến Thủy cũng cảnh báo về việc nhiều người hiện nay đang dùng biện pháp thanh lọc cơ thể bằng nước chanh, nhịn ăn… là phương pháp chưa được kiểm chứng và có tác dụng phụ không tốt cho cơ thể, cần thận trọng khi áp dụng theo cách này để giảm cân, nhất là xem tư liệu được truyền tải trên mạng…

Các mâm cơm sau khi đã được thí sinh hoàn thành. Ăn thanh nhẹ là xu hướng chung của thế giới hiện nay nghiêng về các loại thức ăn đạm thực vật. Các nhà dinh dưỡng học cho rằng cơ cấu bữa ăn nên có nhiều loại rau củ quả sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Chương trình này cũng đặt trọng tâm và kêu gọi mọi người chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thực đơn của thí sinh thi cũng phải tuân theo tiêu chí này.

Đến góp vui cho chương trình có các nghệ sĩ Hữu Nghĩa, nhóm hài Hiếu Hiền cùng người dẫn chương trình khá vui nhộn là nghệ sĩ hài Xuân Hương.

Nhà báo Phạm Phú Túc – người may mắn trúng giải nhất phần quay số trúng thưởng cuối chương trình 

 

H.Chi/ CLB VHVN

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc