Các chuyên gia tâm lý giáo dục đã nhìn nhận rằng việc chia sẻ những điều nhỏ sẽ giúp con bạn thêm tự tin, kiên cường, ham thích học hỏi, có thêm động lực và để trẻ biết rằng chúng luôn được yêu thương.

Chú ý những mặt tích cực của con

Dennis Poncher, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Because I Love You dành cho các bậc cha mẹ, chia sẻ: “Cha mẹ khen thưởng những việc làm tích cực của con cái là đúng đắn. Vậy nên, hãy đánh giá cao và khen thưởng khi con bạn làm được điều tốt. Trong suốt 35 năm, chúng tôi từng giúp đỡ nhiều bậc cha mẹ gặp khó khăn với con cái, và rút ra kinh nghiệm là những biểu hiện tích cực của cha mẹ có tầm quan trọng như thế nào đối với con cái của họ”.

Khen ngợi khi con cố gắng làm tốt những điều khó khăn

Chia sẻ một lời nhận xét tích cực khi con bạn cố gắng thực hiện điều gì khó khăn sẽ đem lại hiệu quả rất lớn. Bởi điều ấy giúp con trẻ hiểu rằng chúng thật đáng yêu, thông minh và có năng lực. Khi bản thân cảm thấy thoải mái, trẻ càng có thêm động lực để cố gắng thử sức những điều mới và kiên trì trước những tình huống khó khăn.

Chia sẻ với con mỗi ngày về “những bông hồng và gai nhọn”

Tiến sĩ tâm lý Nicole Beurkens giải thích: “Mỗi ngày, hãy cùng con chia sẻ một điều tích cực trong ngày, giống như một bông hoa hồng, và một lỗi lầm hay vấn đề trong ngày, giống như một cái gai nhọn. Tốt hơn cả là từng người trong gia đình luân phiên làm điều này, có thể nói vào giờ ăn tối hay chia sẻ những trải nghiệm. Đây là cách dạy con bạn cảm thấy thoải mái về thành công của chúng và nhận thức được rằng những sai lầm là một phần của thành công”.

Giải lao hợp lý khi dùng iPad

Theo như trải nghiệm của chuyên gia Corina Bethencourt, Học viện Nhi khoa, Hoa Kỳ, thì hạn chế sử dụng máy móc công nghệ có thể giúp con bạn trở nên sáng tạo và ham học hỏi hơn. Việc dành nhiều thời gian để sử dụng phương tiện truyền thông và máy móc công nghệ sẽ tác động tiêu cực cả về thể chất lẫn cảm xúc, nhận thức xã hội của con trẻ.

Tắt điện thoại khi nói chuyện với con

Hãy dành thời gian bên con của bạn. Đó là khoảng thời gian bạn không sử dụng điện thoại, không làm bất cứ điều khác, để cùng bước vào thế giới của con. Chỉ 10-15 phút mỗi ngày là đủ để tạo sự khác biệt đáng kể. Điều này ngụ ý nói với con rằng bạn muốn biết điều gì đang xảy ra với chúng và bạn sẵn sàng nghe chúng nói chuyện.

Để con khám phá xung quanh

Cha mẹ thường muốn bảo vệ con cái bằng cách luôn giữ chúng gần gũi bên mình. Thế nhưng, điều quan trọng là hãy để con khám phá môi trường xung quanh chúng. Cho con bạn tự do khám phá, thay vì tham gia các hoạt động ở trường lớp hay một trò chơi đã lên kế hoạch. Hãy để con trẻ nhìn ngắm những gì chúng muốn, dù đó chỉ là một con côn trùng trên vỉa hè. Bởi điều này có ích cho trí não và giúp con bạn tự tin hơn.

Cùng con đọc sách

Một trong những cách tốt nhất để con bạn kiên cường và tự tin là giúp chúng phát triển hay cải thiện một kỹ năng mới mỗi ngày. Hãy đọc một cuốn sách, học một từ trong tự điển, dạy con khâu một nút áo hay bất cứ điều gì. Nhờ đó trẻ sẽ có cảm giác mới mẻ, mỗi ngày có thể tự hào về bản thân và chờ đợi vào nhiều điều hơn thế nữa.

  • Thùy Như theo Reader’s Digest & Parenting

 

Nguồn: Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc