Bé ở nhà mải mê đọc truyện mà không lo học chữ, mình có nên lo lắng không? Sau khi nhìn lợi ích của việc đọc ở góc nhìn phát triển toàn diện, chúng ta hãy cùng khám phá ích lợi trực tiếp của việc đọc đối với con đường học tập của trẻ nhé!
Từ 47 bài nghiên cứu khác nhau, tổ chức BookTrust từ Anh quốc đã đưa ra 4 kết luận lớn về lợi ích thiết thực nhất của việc đọc. Mỗi tuần, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 01 lợi ích lớn!
 ĐỌC SÁCH ĐỂ CHI? – BÀI 03 – Xây dựng nền tảng học tập
Khi đọc sách, não bộ của trẻ phát triển. Cùng với đó, khả năng chú ý, nhận thức, đọc viết và ngôn ngữ đều trở nên tốt hơn. Từ đó, trẻ tiến bộ và có thành tích tốt trong học tập.
Cụ thể, bộ não của trẻ phát triển nhiều nhất vào 5 năm đầu đời. Đây là khi não bộ nhạy cảm nhất đối với môi trường xung quanh. Những kích thích từ việc đọc sách, vui chơi, trò chuyện và hát cùng người nuôi dưỡng sẽ giúp gia tăng sự phát triển nhận thức, thể chất, xã hội và cảm xúc của trẻ.
Hơn hết, việc đọc sách cùng nhau sẽ khơi gợi chức năng ngôn ngữ, chú ý, ghi nhớ, tự kiểm soát và điều chỉnh của trẻ. Những dịp này tạo ra cơ hội tương tác đặc biệt giữa trẻ cùng người nuôi dưỡng.
Qua những câu chuyện, các em tiếp cận với vốn từ vựng phong phú, trong bối cảnh có ý nghĩa, thay vì phải tự mình tìm ra ý nghĩa của từ như trong lúc chơi tự do. Những sự phát triển tích cực này không bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh gia đình và có thể kéo dài đến tận 4 thập kỷ sau.
Ngoài ra, trong khi đọc, con trẻ được tiếp cận với kiến thức phổ thông, xây dựng nền tảng vững chắc cho hành trình học hỏi của bé sau này. Cùng với đó, trẻ phát triển những kỹ năng như suy luận, hình thành khái niệm phức tạp và có trí tưởng tượng phong phú. Điều này có lợi cho trí tuệ và khả năng giải quyết vấn đề của các em trong môi trường học tập sau này.
Và đó là lợi ích lớn thứ ba của việc đọc sách. Có ai ở đây đã sẵn sàng cho việc đọc chưa nào?
Bài viết thuộc series Chủ Nhật Luận Bàn Khuyến Học.
Về BookTrust
BookTrust là tổ chức từ thiện đọc sách dành cho trẻ em lớn nhất Vương quốc Anh với lịch sử hơn 100 năm. Mỗi năm họ hỗ trợ hàng triệu trẻ em tiếp cận việc đọc sách, đặc biệt là những em thuộc gia đình có thu nhập thấp hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Họ hoạt động ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland và có thỏa thuận hợp tác lâu dài với mọi chính quyền địa phương ở Anh và xứ Wales.
Công việc cốt lõi của họ là hỗ trợ trẻ em và gia đình có hoàn cảnh thu nhập thấp và đặc biệt, nhất là trong những năm đầu đời. Họ cũng cung cấp sách và tài liệu cho trẻ sơ sinh thông qua chương trình Bookstart; tương tác với học sinh dưới 14 tuổi và giới thiệu những gì hay nhất trong văn học thiếu nhi đến các bạn.
Ngoài ra, công việc nghiên cứu và đánh giá của họ tập trung vào việc tìm hiểu những lợi ích giúp thay đổi cuộc sống từ việc đọc sách, cũng như thái độ và hành vi của các gia đình đối với việc đọc. Công việc này cung cấp thông tin cho phương pháp thiết kế và đổi mới của họ, trong đó chỉ ra cách tạo ra hành vi đọc bền vững trong gia đình. Họ cũng có chuyên môn trong việc vận hành sách và tài nguyên cũng như quản lý chuỗi cung ứng, phân phối hàng triệu cuốn sách và tài nguyên một cách hiệu quả mỗi năm.
Dịch và bình luận: Catudal Nguyễn
Xem thêm ở link https://www.facebook.com/THEBRIGHTERDAY.ORG?

>> Đọc sách để chi? – Bài 01 – Vượt qua rào cản bất bình đẳng xã hội

>>Đọc sách để chi? – Bài 2: Hạnh phúc, tự tin và mạnh khỏe!

(Ngày Mai Tươi Sáng)
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc