Nếu tôi đọc sách rất tệ, không được truyền cảm, vậy có ảnh hưởng đến bé không? Đâu là yếu tố quan trọng nhất mà ta cần xây dựng khi đọc sách cùng trẻ? Sau khi đã nhìn vào lợi ích của việc đọc sách dưới lăng kính vĩ mô, hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá những ích lợi dễ cảm nhận và nhìn thấy hơn của việc đọc nhé!
Từ 47 bài nghiên cứu khác nhau, tổ chức BookTrust từ Anh quốc đã đưa ra 4 kết luận lớn về lợi ích thiết thực nhất của việc đọc. Mỗi tuần, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 01 lợi ích lớn!
ĐỌC SÁCH ĐỂ CHI? – BÀI 02 – Hạnh phúc, tự tin và mạnh khoẻ!
Ích lợi thứ hai của việc đọc sách chính là sự gắn bó và cảm giác an toàn mà trẻ có được, khi có cơ hội kết nối với với cha mẹ hay người chăm sóc. Điều này xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội tốt hơn. Vì vậy, trẻ em khi đọc sách sẽ tự tin hơn, có những lối sống khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đối với các bé từ 3-5 tuổi, đọc sách trước giờ ngủ cũng giúp các em ngủ ngon hơn nữa!
Cụ thể, vào những năm đầu đời, người nuôi dưỡng cần xây dựng một sự kết nối và cảm giác gắn bó chặt chẽ với các bé. Bởi, khi cảm thấy an toàn, trẻ sẽ vui vẻ khám phá thế giới rộng lớn này, cũng như thoải mái học cách làm bạn với những người xung quanh. Việc cùng nhau đọc sách bổ trợ cho sự gắn bó giữa trẻ và người chăm sóc, tạo cơ hội và tình huống để chúng ta cùng chú ý vào một chủ đề, cởi mở thể hiện cảm xúc. Từ đó, trẻ sẽ thấy an toàn hơn.
Không những thế, cảm giác an toàn này ảnh hưởng lên cả hai chiều – cha mẹ và người chăm sóc cũng giảm bớt căng thẳng hơn khi đọc sách cùng trẻ. Từ đó, các bậc phụ huynh sẽ có sự bình tĩnh để chăm sóc bé một cách nhạy cảm và tinh tế.
Ồ, đừng lo lắng nếu anh chị nghĩ mình thiếu kỹ năng đọc sách! Chính những cái ôm, nụ cười, giọng nói và lời hát ấm áp của người chăm sóc mới là những gì con trẻ yêu quý và trông chờ. Sự an toàn này khiến các bé càng hứng thú và chú ý hơn vào cuốn sách, tạo động lực đọc sách thường xuyên hơn. Cứ như một vòng lặp hoàn hảo vậy nhỉ?
Không dừng lại đó, việc xây dựng một thói quen tốt như đọc sách, đồng nghĩa với việc trẻ em có ít không gian cho những thói quen xấu hơn. Vì thế, các bé từ 11-14 tuổi có thói quen đọc sẽ ít bị thu hút bởi thuốc lá, rượu bia,…bất kể môi trường sống hay lịch sử gia đình có tiêu cực như thế nào. Trong những hoàn cảnh khó khăn, sách còn tạo ra một không gian để trẻ lẩn trốn khỏi điều tiêu cực, bảo vệ tâm hồn của các em.
Và đó là lợi ích lớn thứ hai của việc đọc sách. Bạn đã sẵn sàng đọc sách cùng chúng mình chưa?
Bài viết thuộc series Chủ Nhật Luận Bàn Khuyến Học.
* Về BookTrust
BookTrust là tổ chức từ thiện đọc sách dành cho trẻ em lớn nhất Vương quốc Anh với lịch sử hơn 100 năm. Mỗi năm họ hỗ trợ hàng triệu trẻ em tiếp cận việc đọc sách, đặc biệt là những em thuộc gia đình có thu nhập thấp hoặc có hoàn cảnh đặc biệt. Họ hoạt động ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland và có thỏa thuận hợp tác lâu dài với mọi chính quyền địa phương ở Anh và xứ Wales.
Công việc cốt lõi của họ là hỗ trợ trẻ em và gia đình có hoàn cảnh thu nhập thấp và đặc biệt, nhất là trong những năm đầu đời. Họ cũng cung cấp sách và tài liệu cho trẻ sơ sinh thông qua chương trình Bookstart; tương tác với học sinh dưới 14 tuổi và giới thiệu những gì hay nhất trong văn học thiếu nhi đến các bạn.
Ngoài ra, công việc nghiên cứu và đánh giá của họ tập trung vào việc tìm hiểu những lợi ích giúp thay đổi cuộc sống từ việc đọc sách, cũng như thái độ và hành vi của các gia đình đối với việc đọc. Công việc này cung cấp thông tin cho phương pháp thiết kế và đổi mới của họ, trong đó chỉ ra cách tạo ra hành vi đọc bền vững trong gia đình.
Họ cũng có chuyên môn trong việc vận hành sách và tài nguyên cũng như quản lý chuỗi cung ứng, phân phối hàng triệu cuốn sách và tài nguyên một cách hiệu quả mỗi năm.
Dịch và bình luận: Catudal Nguyễn
(Ngày Mai Tươi Sáng)
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc