Jordan Vogt-Robert, đạo diễn phim “Kong: Đảo đầu lâu”, Đại sứ Du lịch Việt Nam, chiều 16-5, đã có buổi họp mặt chia sẻ dự án quỹ học bổng nghệ thuật cho sinh viên Việt Nam. 

Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts cho biết rất vui khi trở lại Việt Nam và bắt tay vào các dự án thiện nguyện cũng như các dự án có ích khác cho giới trẻ Việt Nam. Sau những cuộc trò truyện cùng học sinh, sinh viên ở các trường từng ghé thăm, anh đau lòng khi nghe các bạn tâm sự muốn thành đạo diễn nhưng không thể vì nhiều khó khăn. Vì thế, anh muốn lập quỹ học bổng hỗ trợ giới trẻ Việt đến với nghệ thuật dễ dàng hơn.

Đạo diễn Kong: Đảo đầu lâu hỗ trợ giới trẻ Việt du học - Ảnh 1.Đạo diễn Jordan Vogt-Robert chia sẻ về quỹ học bổng

Đạo diễn phim “Kong: Đảo đầu lâu” nói rằng sẽ đóng góp một phần thu nhập của mình khi làm phim “Kong: Đảo đầu lâu” vào quỹ học bổng này để bày tỏ lòng biết ơn đến người dân Việt Nam. Anh đang hợp tác với nhiều đơn vị, nhà hảo tâm để huy động thêm kinh phí. Hiện tại, quỹ học bổng đã có hàng triệu USD từ các mạnh thường quân chung tay góp sức. Họ tin rằng Việt Nam có những tài năng thực thụ về điện ảnh đáng được đầu tư.

“Hiện nay, học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế rất khan hiếm, nhất là lĩnh vực nghệ thuật. Học bổng này cho phép nghệ sĩ tiềm năng tiếp nhận giáo dục tiên tiến, trải nghiệm quý mà khi thiếu nguồn lực khó đạt được. Như vậy, con đường sự nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật sẽ thực sự mở ra đối với sinh viên nhận được học bổng này, điều đó gửi đi thông điệp rằng mọi ước mơ đều xứng đáng theo đuổi. Điều định hình một đất nước không phải dựa vào nền kinh tế mà dựa vào tiếng nói nghệ thuật của con người” – Đạo diễn Jordan Vogt-Roberts nói.

Đạo diễn Kong: Đảo đầu lâu hỗ trợ giới trẻ Việt du học - Ảnh 2.Anh tâm đắc với việc đưa người trẻ Việt sang Mỹ du học
Đạo diễn Kong: Đảo đầu lâu hỗ trợ giới trẻ Việt du học - Ảnh 3.Bạn thân Ngô Thanh Vân ủng hộ Jordan

Theo đó, học bổng là chương trình học gồm 4 năm tại Mỹ, mỗi năm 90.000 USD bao gồm chi phí ăn, ở, sách vở… Năm đầu, hai người trẻ được lựa chọn và một trong hai bắt buộc là nữ. Bởi theo đạo diễn Jordan, nam giới lâu nay luôn được trân trọng hơn nữ dù ở nước nào cũng vậy. Vì thế, việc này luôn tạo sự chênh lệch và khiến nhiều người phụ nữ giỏi không có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Chúng ta cần thay đổi dần dần, đến lúc trao quyền cho phụ nữ, để họ có tiếng nói của riêng mình. Tiêu chí chọn đối tượng trao học bổng không phụ thuộc điểm số, thành thị hay nông thôn mà chia đều cơ hội cho tất cả miễn là họ có đam mê và thể hiện được nó. Các bạn trẻ có thể viết một lá thư, thực hiện đoạn phim ngắn… miễn chúng cho thấy niềm đam mê lớn của các bạn.

Jordan hy vọng mùa thu năm 2018 chương trình của quỹ học bổng được thực hiện. Trong tương lai, đạo diễn này muốn hợp tác một trường đại học để tiếp tục thực hiện học bổng nói trên sau khi tìm hiểu kỹ về nền giáo dục Việt Nam. Một năm đầu, anh sẽ đưa 2 bạn trẻ đến Mỹ và năm sau nâng lên 4 rồi 6 người. Những người cũ hỗ trợ người mới, giúp họ hòa nhập.

Trước hoạt động lập quỹ học bổng, Jordan tham gia phát cơm cho người vô gia cư, với sự ngạc nhiên của tình nguyện viên nhóm phát cơm từ thiện của Quán Nụ Cười cũng như người đi đường. “Emily rủ và tôi thấy thú vị nên đồng ý. Tôi luôn muốn tìm hiểu về cuộc sống và người dân Việt Nam ở mọi ngõ ngách” – Jordan nói về hoạt động thiện nguyện của mình.

Đạo diễn Kong: Đảo đầu lâu hỗ trợ giới trẻ Việt du học - Ảnh 4.Jordan Vogt-Robert đi phát cơm từ thiện trước đó
Đạo diễn Kong: Đảo đầu lâu hỗ trợ giới trẻ Việt du học - Ảnh 5.Anh muốn tìm hiểu nhiều về Việt Nam
Đạo diễn Kong: Đảo đầu lâu hỗ trợ giới trẻ Việt du học - Ảnh 6.Tặng quà cho người nghèo

Theo Minh Khuê/ Người Lao Động
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc