Sau hơn hai tháng phát động, Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” đã nhận được hơn 110 bài dự thi gửi về, từ đó BTC đã lựa chọn ra 2 tác phẩm có nội dung tốt để trao giải trong chặng tháng 01/2019.

Trong hơn 110 bài dự thi gửi về BTC, có 35 bài thi được đánh giá có nội dung tốt vượt qua vòng sơ loại, 5 bài thi hay nhất vào top 5 tháng 01/2019: Những khoảnh khắc trong ngày (Vũ Anh Thư); Thanh xuân của mẹ (Hoàng Khánh Duy); Hai dòng mưa đêm (Trương Vân Ngọc); Bản thảo cuối cùng (Uyên Nhi); Đánh mất yêu thương (Lý Huyền). Từ những tác phẩm này, BGK bình chọn Lý Huyền với Đánh mất yêu thương đạt giải thưởng tháng 1 và thí sinh đạt giải thưởng do bạn đọc bình chọn là Trương Vân Ngọc với Hai dòng mưa đêm (nhận được 443 lượt like).

Được biết, các thí sinh đến với cuộc thi từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa, Phú Thọ, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Khánh Hòa, Đắk Lắk, An Giang, Tiền Giang… Ngoài ra, có bài thi do thí sinh người Việt gửi đến từ nước Mỹ.

Nhận xét cuộc thi Truyện ngắn viết về phụ nữ Việt “Một nửa làm đầy thế giới”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái – Giám khảo đầu tiên đồng hành cùng Cuộc thi trong tháng 01/2019 cho biết: Đây là cuộc thi được giới hạn rất rõ, về thể loại truyện ngắn. Và đề tài cũng rất rõ: Viết về người phụ nữ Việt trong xã hội Việt hiện đại. Cuộc thi mang một cái tên rất thú vị “Một nửa làm đầy thế giới”, và đó cũng là phát kiến mới về xuất bản sách chuyên đề về thể loại truyện ngắn, của NXB Văn hóa- Văn nghệ TP.HCM, nên cuộc thi đã tự nó đã quyến rũ và gây cuốn hút rất mạnh cho những người cầm bút chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Nhất là những người nữ.

Vì dự thi phải là truyện ngắn nên rất nhiều câu chuyện mang sắc thái khác nhau về phụ nữ Việt đã được 35 tác giả kể lại, và được diễn đạt khá tốt về tiếng Việt. Chính cuộc thi đã khích lệ người viết được thoải mái và phóng khoáng viết về phụ nữ, bởi chung phụ nữ vốn là một nửa thế giới, nếu thế giới được hợp thành từ hai nửa, nửa kia chính là đàn ông. Dù là một nửa, nhưng phụ nữ đã làm đầy cả thế giới. Nên, đề tài rất đỗi dễ thương này đã lôi cuốn khá nhiều người viết là phụ nữ, muốn nhập cuộc, tranh đua và thi thố kể chuyện về phụ nữ… Nên, ở chính chỗ này đã phát lộ cả những chỗ mạnh và chỗ yếu của 35 văn bản truyện ngắn được ban tổ chức chọn ra từ nhiều hơn truyện ngắn được gửi đến.

Chỗ mạnh nhất chính là các tác giả đã tìm được những câu chuyện đúng là của phụ nữ Việt hiện đại, chứa chất những vấn đề đặt ra từ chính hiện thực cuộc sống hôm nay của họ: chuyện được yêu, bị yêu, bị phản bội, chuyện hạnh phúc vợ chồng, chuyện đổ vỡ gia đình, chuyện mẹ chồng nàng dâu rồi chuyện hiếm muộn, chuyện con một bề, chuyện sinh, lão, bệnh, tử, chuyện phòng the… Quả là những câu chuyện phong phú và phức tạp!

Nhưng chính ở cái mạnh này lại đã bộc lộ cái yếu hoặc chưa đủ mạnh về nghệ thuật viết truyện ngắn. 35 truyện ngắn được chọn, nhưng hầu hết trong số này mới chỉ dừng lại như một kiểu kí sự chân dung báo chí về nhân vật phụ nữ Việt.

Vì thiếu cốt truyện được tổ chức chặt chẽ, nên dẫn đến hầu hết các truyện ngắn của 35 tác giả này phần nhiều sa đà vào sự kể chuyện lan man, ưa triết lý vụn, thiếu chọn lọc chi tiết để khắc họa nhân vật, và chưa làm rõ nét thông điệp tác giả muốn nói trong truyện ngắn của mình, bằng giọng kể chỉ của riêng mình.

Truyện ngắn tưởng là ngắn, với dung lượng nhỏ vài ngàn chữ, vốn không là gì so với tiểu thuyết dài vài trăm cho đến vài ngàn trang, nhưng đừng tưởng dễ viết, vả lại, rất dễ trượt sang kí sự báo chí. Cho nên, 5 truyện ngắn chọn trong 35 truyện được chọn tháng 1 và cuối cùng là một truyện được chọn từ 5, là giải nhất tháng một, cũng là một chọn lựa không dễ. Nhưng đấy là truyện khả ái nhất. Theo tôi, đó là một truyện ngắn hay, hay về tình huống chạy đuổi tình tay ba và hay nhất là cách ứng xử với chuyện ngoại tình thật văn minh và hiện đại của hai nhân vật phụ nữ trong truyện. Và như thế, truyện ngắn này đã phù hợp nhất với tiêu chí của cuộc thi, so với 4 truyện còn lại, (tổng cộng là 5 truyện tôi chọn từ 35 truyện của tháng một, năm 2019, do Ban tổ chức cuộc thi lựa chọn)…

Cuộc thi tiếp tục nhận bài đến 22/8/2019 để tiến tới Giải thưởng chung cuộc dự kiến vào dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10.2019. Các thí sinh tiếp tục gửi bài thi (file World) với tiêu đề Truyện ngắn dự thi về email truyennganduthinxbvhvn@gmail.com. Ban tổ chức chung cuộc của cuộc thi như sau: Nhà nghiên cứu, GS.TS Huỳnh Như Phương, Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Nhà báo Đinh Thị Phương Thảo – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

Theo Võ Vân/ Toquoc.vn 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc