Mỗi một quán xá khi mở ra, ngoài phần ẩm thực thì đều cần lưu tâm đến không gian, nhất là dạng quán cafe ở nơi nhiều khách du lịch, cần phải đáp ứng được nhiều gu thẩm mỹ mà vẫn mang sắc thái riêng của mình.

Khác với những quán trong vùng dùng nhà cổ như là không gian chủ đạo, Vườn Hội An, đúng như tên gọi của quán, lại lấy yếu tố khoảng trống chung quanh để khai thác mặt bằng và hướng tầm nhìn của khách vào “nhân vật trung tâm” là ngôi nhà nằm giữa khu vườn. Bởi thế khi mới đến đây ai cũng trầm trồ trước ngôi nhà rêu phong, tường vôi loang lổ vàng úa, nhưng đi quanh một vòng thì nhận ra trong ngôi nhà đó chỉ có quầy thu ngân và vài chiếc bàn cũ gợi nhớ hương xưa, không đưa khách vào trong gây xáo trộn không gian u hoài, chỗ khách ngồi là ngoài sân vườn, dưới tán dù hay bên mái kính. Những hồ nước, bậc thang, xếp đặt trước sau… cũng đều xoay quanh nếp nhà cũ ấy, vừa dễ mà vừa khó.

Dễ bởi chỉ với ghế sắt uốn bàn trải khăn là có thể đủ chỗ hàn huyên cho cả chục người hay trầm tư một mình dưới bóng cội sứ già được rồi. Còn khó là vì làm sao để phần “múa minh họa” bằng sắp đặt và kinh doanh chung quanh không lấn át nhà cổ, không làm phai nhạt nếp nhà xưa. Vườn Hội An đã làm được với chừng mực vừa phải, đáp ứng nhu cầu ngồi cafe thoáng đãng không cần bọc hộp đóng khung, mà vẫn có thể hít thở và hưởng thụ chút hương xưa tỏa ra từ không gian xưa, một “đặc sản” của phố Hội sông Hoài mà nếu thiếu đi ắt sẽ chẳng còn lưu luyến được mấy ai.

i5111_1 i5112_1 i5113_1 i5114_1 i5115_1 i5116_1 i5117_1 i5118_1

Địa chỉ:  cafe Vườn Hội An, số 246-248 Nguyễn Duy Hiệu, Hội An.

BÀI VÀ ẢNH: MINH KIỆT.

Nguồn: Kiến Xanh

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc