Ngày 17/04/2024, Tạp chí Nữ Doanh Nhân và Step in Style đã tổ chức thành công workshop Refresh & Repot. Sự kiện đã mang đến nhiều chia sẻ thiết thực cũng như truyền cảm hứng về một lối sống xanh, mở đầu cho một tương lai hạnh phúc.

Sống xanh bắt đầu từ đâu?

Workshop Refresh & Repot được tổ chức trong không gian xanh mát và rộng mở, đưa khách tham dự hoà mình vào thiên nhiên để cùng nhau chia sẻ, trò chuyện về lối sống xanh, bền vững. Mở đầu cho phần minitalk, Host Liêu Hà Trinh đã đưa ra một chia sẻ mang tính thực tế: “Những gì chúng ta để lại cho môi trường sẽ dành cho thế hệ con cháu trong tương lai”.

Không gian mở của workshop Refresh & Repot

Đó là một thực tế đã và đang được dự báo từ sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, những dấu hiệu mà mẹ thiên nhiên đã gửi cho cư dân toàn cầu trong nhiều năm gần đây. Để trả lại một tương lại màu xanh cho thế hệ sau, đây là lúc mỗi người chúng ta cần hành động.

Chia sẻ từ góc nhìn của doanh nghiệp, chị Đường Thu Hương, Founder Scent Of Autumn Investment khẳng định “Người quyết định doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp mà là người tiêu dùng”. Chị cho biết: “Doanh nghiệp nào cũng có đối tượng khách hàng hướng đến và họ đều dựa trên người tiêu dùng để thay đổi cũng như phát triển sản phẩm. Chính điều đó trao cho người tiêu dùng cái quyền và là yếu tố chủ chốt tác động lên định hướng phát triển của doanh nghiệp. Và người tiêu dùng phải lên tiếng để doanh nghiệp thay đổi, tác động tích cực lên môi trường.”

Ms Đường Thu Hương, Founder Scent Of Autumn Investment

Thực tế, các doanh nghiệp hiện nay cũng đang xây dựng và thực hiện cuộc chuyển đổi xanh để thể hiện trách nhiệm với môi trường. Trong đó phải kể đến Up Green Việt Nam, doanh nghiệp sở hữu nhiều sản phẩm được phát triển từ những sản phẩm thừa. Chị Hà Phan Kim Nguyệt, Founder Up Green Việt Nam cho biết: “Thông thường namecard được làm từ giấy và có một lớp nhựa ở trên rất khó để tái chế. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, chính vì vậy mà chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển loại namecard được làm từ nhựa tái chế và có liên kết cùng sơn mài. Trên namecard này có tích hợp một con chip NFC và khi quét vào điện thoại sẽ hiển thị đầy đủ thông tin cá nhân của người sử dụng. Tôi nghĩ đây là một giải pháp giúp bảo vệ môi trường, hạn chế in ấn nhiều namecard khó tái chế” 

Ms Hà Phan Kim Nguyệt, Founder Up Green Việt Nam

Chia sẻ về những thay đổi trong nhận thức và hành động của doanh nghiệp, doanh nhân Lê Anh Thơ cho biết: “Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay rất quan tâm đến vấn đề môi trường và sự bền vững trong phát triển, sản xuất. Điều này tôi thấy được khi làm việc ở nhiều tập đoàn. Ví dụ như tại PNJ, họ rất chú trọng đến vấn đề rác thải ra môi trường khi chế tác vàng. Không chỉ ở tầm sản xuất, ngay trong không gian văn phòng, họ cũng chú trọng thay đổi, sử dụng năng lượng tự nhiên. Tôi nghĩ không cần phải khuyến khích mọi người về lối sống xanh khi chính họ đều đã ý thức được điều đó. Hướng về thiên nhiên, hạn chế điện năng chính là điều hữu ích cho sức khoẻ của chúng ta.”

Trái với sự mạnh mẽ và quyết liệt trên, chị Phan Thị Thanh Nhàn, Founder của Rootcare & Trầm hương tự nhiên Chạm Yên mang đến cho mọi người một hình ảnh nhẹ nhàng và thư thái. Chị cho biết: “Nhàn cũng đang trên con đường thực hành của bản thân. Bản thân luôn nhận thức tầm quan trọng của lối sống xanh nhưng sẽ không vội vàng, thúc ép chính mình. Bởi vì trong trạng thái vội vàng, bản thân sẽ không thể quan sát và hiểu kỹ về vấn đề để đưa ra phương pháp phù hợp. Giống như con tôi ở nhà, nếu vội vàng quá sẽ vô tình tạo ra sự khó chịu và áp đặt, từ đó khiến chúng nảy sinh tâm lý từ chối thực hiện điều mình muốn.”

Ms Phan Thị Thanh Nhàn, Founder Rootcare & Trầm hương tự nhiên Chạm Yên

Xanh để hạnh phúc!

Chúng ta thay đổi và theo đuổi lối sống xanh không chỉ bảo vệ môi trường hay tương lai xanh cho thế hệ sau. Nhận thức và hành động này còn ảnh hưởng đến chính sức khoẻ và tâm trạng của bản thân.

Khi được hỏi về việc làm sao để hạn chế quá trình lão hoá và cách hoạt động hiện tại của bản thân ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ, Tiến sĩ Mikhail Teppone của BH Med cho biết: “Lão hoá nhanh hay chậm phụ thuộc phần nhiều vào gen của mỗi người. Nhưng môi trường bên ngoài cũng tác động cũng không nhỏ. Nắng gió, nguồn nước sạch, việc bạn ăn uống, tâm trạng cũng đều ảnh hưởng đến quá trình lão hoá của chúng ta.”

Khách tham dự hào hứng lắng nghe chia sẻ

Một chia sẻ ngắn gọn nhưng cũng có đã mang đến lời giải đáp cho thắc mắc vì sao thế hệ ông bà ngày xưa vẫn sống khỏe dù không có điều kiện y tế phát triển như hiện nay. Đó là bởi vì họ được sống trong môi trường trong sạch, thoáng mát với nguồn nước và thức ăn luôn đảm bảo.

Một chuyên gia dinh dưỡng như bác sĩ Nguyễn Phương Anh cũng cho biết: “Sống xanh cũng liên quan đến cách chúng ta ăn uống. Chúng ta ăn mỗi ngày, dung nạp nhiều loại thực phẩm vào cơ thể, điều đó sẽ tác động trực tiếp lên sức khoẻ. Chính vì vậy, Mọi người nên ăn đủ, tránh dư thừa. Bởi những người có cân nặng phù hợp chiều cao sẽ giúp hạn chế các bệnh lý, đảm bảo sức khỏe tốt nhất”

Mưu cầu của con người, đặc biệt phụ nữ không chỉ khỏe mà còn đẹp. Theo đó, chị Lê Ngọc Lam Quỳnh, Founder Oracle Clinic Việt Nam có chia sẻ: “Phụ nữ muốn đẹp không chỉ dựa vào công nghệ mà còn nên chú trọng đến cách mình chăm sóc bản thân và ăn uống hàng ngày. Vì vậy, các bác sĩ của chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng về chế độ ăn uống, tập luyện thể thao để bổ sung vào vẻ đẹp của họ”

Bên cạnh những chia sẻ từ diễn giả khách mời và khách tham dự, workshop Refresh & Repot còn mang đến hoạt động Grocery Hall. BTC đã sắp xếp một khu vực “siêu thị mini” với nhiều sản phẩm  khách tham dự lựa chọn những loại phù hợp với chủ đề chương trình đưa ra. Hoạt động đã đưa mọi người tiếp cận với những sản phẩm chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng, một trong những tiêu chí giúp cho sức khỏe đảm bảo.

Ông Nguyễn Công Minh, CEO Tạp chí Nữ Doanh Nhân trao tặng những bông hoa Vsenda cùng phần quà cho các diễn giả

Workshop Refresh & Repot khép lại với những câu chuyện chia sẻ, nhưng đã mở ra một cánh cửa mới về một tương lai xanh khi mỗi khách tham dự đều được truyền cảm hứng về lối sống xanh, bền vững, tác động đến hành động sau này. Workshop có sự đồng hành của các đơn vị khách sạn Lotte Hotel Saigon, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ P2H Group, Chuỗi cửa hàng nhập khẩu cao cấp Annam Gourmet, Dược mỹ phẩm Care Zone và Phòng khám thẩm mỹ Oracle Clinic Vietnam.

 

 

 

Phương Nhi

(CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc