Kênh Youtube có tên: Vương Anh’s Cooking Journey tại địa chỉ https://youtu.be/CAgyqvcamGA, do cô Nguyễn Khánh Vương Anh, du học sinh Việt Nam đang học nghề bếp tại Sydney (Úc) thực hiện vừa chính thức ra mắt ngày 7/7/2018 

Với Vương Anh’s Cooking Journey, người xem sẽ được xem những đoạn phim về nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp từ vùng Tây Bắc đến Đồng bằng sông Cửu Long, lồng vào đó là những cảnh quay về đời sống thường nhật của người dân bản địa cũng như những nét khác biệt về văn hóa, ẩm thực của các vùng miền.

Du học sinh tại Úc Nguyễn Khánh Vương Anh chính thức ra mắt Vương Anh’s Cooking Journey

Hòa lẫn với thiên nhiên, đất trời Tây Bắc.

Vương Anh nền nã trong chiếc áo bà ba Nam Bộ.

Vương Anh sẽ hướng dẫn cách chế biến một món ăn đặc biệt, bằng nguyên liệu địa phương, được mua ngay tại những ngôi chợ quê mà cô đi qua.

Đặc biệt, tại mỗi điểm đến, Vương Anh sẽ hướng dẫn cách chế biến một món ăn đặc biệt, bằng nguyên liệu địa phương, được mua ngay tại những ngôi chợ quê mà cô đi qua. Trong đó, có món salad Vịt được thực hiện trong một vườn cam ở Cao Phong thuộc tỉnh Hòa Bình, món thịt heo nướng được làm bên bếp lửa nhà sàn ấm áp ở Mai Châu, gỏi cuốn bê ở cao nguyên Mộc Châu, bồ câu nướng ở Tủa Chùa, Điện Biên, món gà xương đen hầm củ quả ở Lai Châu hay lẩu cá tầm ở Sapa…

Ban đầu, tôi chỉ dự định lên vùng Tây Bắc để tìm hiểu về hai loại gia vị nổi tiếng là mắc khén và hạt dổi

Từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2018, trong hai đợt nghỉ đông và nghỉ hè Vương Anh đã thực hiện được 14 tập cho Vương Anh’s Cooking Journey. Dự kiến, đến tháng Chín năm nay, cô lại tiếp tục rong ruổi vùng Đông Bắc để thực hiện các tập mới và cứ tiếp tục như thế cho đến khi đi hết tất cả những tỉnh, thành của Việt Nam. Mỗi tập kéo dài từ 5-6 phút, được cô giới thiệu bằng tiếng Anh.

Sau đó, Vương Anh muốn tìm hiểu về nguyên liệu nấu nướng mà còn là ghi nhận lại những nét văn hóa đặc sắc, những cảnh đẹp và món ăn ngon ở Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Vương Anh cùng mẹ và em trai

Theo Vương Anh, tư duy khởi nguồn để thực hiện các tập phim này là cứ đến đâu, bắt được cảnh nào đẹp là thực hiện chứ không có chủ đích trước. Vì thế, có ngày cô chỉ quay được một tập, có ngày hai tập nhưng cũng có ngày không có tập nào. Các món ăn cũng vậy, được chế biến theo nguyên liệu địa phương, ở nơi bản thân cảm thấy thực sự thú vị.

Chia sẻ thức ăn cho các bé tại ngôi nhà đá ở Tây Bắc

“Tôi thường không vạch kịch bản sẵn là sẽ quay gì, nấu món gì ở đó mà để cảm xúc quyết định vì chỉ khi mình có cảm xúc thật sự thì mới truyền được cảm hứng cho người xem”, Vương Anh nói.

Cô ví dụ, trong suốt hành trình ở Tủa Chùa, Điện Biên, chặng đường gian nan và thú vị nhất trong hành trình này cô vẫn chưa quyết định là sẽ chế biến món gì. Tuy nhiên, sau một ngày lăn lộn với mưa phùn, chạy xe máy win qua những con đường trơn trợt, đi xem chợ trâu, xem bà con vùng cao vui vẻ họp chợ phiên… khi đi ngang một ngôi nhà mái đá ven đường, loại nhà hiện nay còn khá hiếm ở vùng Tây Bắc thì Vương Anh mới quyết định xin phép chủ nhà ngồi trước hiên nhà để làm món bồ câu nướng bằng các nguyên liệu địa phương vừa mua được ở chợ.

Vương Anh mong muốn đem những cảnh đẹp, những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam giới thiệu ra bên ngoài.

Kể thêm về niềm đam mê du lịch và ẩm thực, Vương Anh cho biết, mẹ cô Nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thị Thu Thủy là người truyền lửa đam mê và nhiệt huyết cho cô. “Ba năm trước, khi đọc cuốn sách ẩm thực Hành trình Món Việt, giới thiệu các món ngon từ Nam ra Bắc của mẹ, tôi đã muốn làm một hành trình dọc đất nước để tìm hiểu về ẩm thực. Khi biết tôi định lên Tây Bắc, mẹ là người khuyến khích tôi làm một chương trình chỉnh chu, với các tập hay, đẹp bằng tiếng Anh để bạn bè thế giới biết về Việt Nam”, cô nói.

Về kế hoạch dài hơi cho Vương Anh’s Cooking Journey, Vương Anh cho biết, cô không chỉ mong muốn đem những cảnh đẹp, những tinh hoa ẩm thực của Việt Nam giới thiệu ra bên ngoài mà còn có ý định sẽ thực hiện các chương trình ở nước ngoài để giới thiệu cho bạn bè Việt Nam những món ngon, cảnh đẹp của thế giới. “Và biết đâu, một ngày nào đó trong tương lai, tôi sẽ mở chuỗi nhà hàng món Việt ở nước ngoài để giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới”, cô nói.

Nguyễn Khánh Vương Anh sinh năm 1995, từng học thiết kế nội thất ở Academy of Art University, San Francisco (Mỹ) và hiện là sinh viên học ngành bếp tại Trường Le Cordon Bleu, Sydney (Australia).

Một số hình ảnh của Vương anh trong chuyến đi Tây Bắc.

Những người mê khám phá du lịch, ẩm thực Việt Nam sẽ có thêm một chương trình để tìm hiểu về những điểm du lịch đẹp cùng các món ăn đặc sắc của nhiều vùng miền trên cả nước.

 

T.H

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc