Chiều ngày 7/7/2018, tại không gian Saigon Bizhub (55 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM đã diễn ra sự kiện “Ra mắt và giao lưu cùng Đoàn tham dự Festival Nhiếp ảnh Quốc tế lần 4/2018 dành cho học sinh Trung học”.

Buổi ra mắt diễn ra trong không khí thân mật với nhiều chia sẻ, động viên và lời chúc ý nghĩa từ đại diện của Sở Văn hóa Thông tin TP.HCM, Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, Nhiếp ảnh gia (NAG) – Nhà báo Nguyễn Bá Hân, Đội trưởng đội Hải Yến – Nhiếp ảnh gia Na Sơn cùng nhiều quan khách tham dự sự kiện.

Không gian sự kiện “Ra mắt và giao lưu cùng Đoàn tham dự Festival Nhiếp ảnh Quốc tế lần 4/2018 dành cho học sinh Trung học”.

Cuộc thi ảnh với chủ đề “Những Điều Tự Hào Về Thành Phố Của Tôi” lần thứ 4 do Công ty TNHH Một Thành Viên Hình ảnh Bá Hân tổ chức thuộc dự án “Vì một tương lai thế hệ Nhiếp ảnh Việt Nam”. Cuộc thì này được sự ủy nhiệm của Ủy Ban Điều hành Liên hoan ảnh Quốc Tế, phối hợp cùng Hội nhiếp ảnh TP. Higashikawa (Nhật Bản) và sự bảo trợ của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM nhằm tuyển chọn những thí sinh là các học sinh Trung học ở Việt Nam có năng khiếu về bộ môn Nhiếp ảnh tham gia cuộc thi tại Nhật Bản.

Cuộc thi hướng tới mục đích xây dựng, đào tạo, khuyến khích và phát triển phong trào nhiếp ảnh cho lứa tuổi học sinh, đồng thời phát triển tình hữu nghị và đẩy mạnh sự hiểu biết lẫn nhau giữa học sinh các nước qua việc giao lưu văn hóa nhiếp ảnh.

Sau 3 ngày thi marathon của vòng chung kết tại NhaTrang (25-28/5/2018), bộ ba học sinh thuộc CLB Nhiếp ảnh Võ Tánh – Lý Tự Trọng của Trường THPT Lý Tự Trọng, TP. Nha Trang đã là người chiến thắng và sẽ đại diện học sinh Việt Nam tham dự Festival Nhiếp ảnh Quốc tế dành cho học sinh Trung học lần thứ 4 tại Nhật Bản. Đội được đặt tên là Hải Yến với 3 thành viên: Trần Ngọc Bảo Hân, học sinh lớp 10A7; Văn Ái Quân, học sinh lớp 12A11; Trần Hoàng Phúc Thịnh, học sinh lớp 12D1. NAG – Nhà báo Na Sơn lần thứ 3 vinh dự được chọn trong tư cách đội trưởng.

Tại chương trình, ngoài việc Ra mắt đoàn, sự kiện còn có sự tham dự và chia sẻ từ NAG Bá Hân, NAG Na Sơn cùng các thành viên của đội Thăng Long, Sài Gòn, Phú Xuân.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Hân (trái) phát biểu.

Trong buổi lễ ra mắt, NAG Nguyễn Bá Hân – Người sáng lập cuộc thi ảnh “Những điều tự hào về thành phố của tôi”  chia sẻ: “Quy định của BTC Festival năm nay có khác với các năm trước. Ba năm trước, các đội tham dự phải viết những cảm nghĩ của các thành viên khi được tham dự Festival; năm nay, các thành viên sẽ giới thiệu về đất nước, thành phố và trường – nơi cả 3 thành viên sinh sống và học tập. Điều này tuy dễ nhưng cũng có cái khó của nó. Hơn nữa, thí sinh các nước được học về Nhiếp ảnh từ bé nên có nhiều lợi thế hơn. Dù không được đào tạo một cách chuyên nghiệp về Nhiếp ảnh từ bé nhưng các thí sinh của Việt Nam cũng có những lợi thế khác. Vì vậy, chúng ta sẽ tham dự và thi hết mình với tinh thần học hỏi:“Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, luôn ghi nhớ phương châm: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc.”.

Giao lưu cùng các thành viên của đội Thăng Long, Sài Gòn, Phú Xuân.

Trong không khí thân mật, các thành viên của các đội đã dự thi các năm trước đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu và gởi gắm lời chúc ý nghĩa đến đội Hải Yến. Thành viên Minh Phước của đội Phú Xuân chia sẻ: “Đến Nhật Bản là kỉ niệm rất đẹp bởi vì đây là lần đầu tiên đam mê của mình được công nhận. Cũng trong cuộc thi này, mình cũng đã được chỉ dạy và học hỏi thêm nhiều thứ về Nhiếp ảnh. Mong các bạn đội Hải Yến sẽ cố gắng hết sức.”

Tặng hoa cảm ơn thành viên của các đội Thăng Long, Sài Gòn và Phú Xuân đã đến tham dự chương trình.

Thành viên Thanh Tâm của đội Sài Gòn cổ vũ: “Đừng ngại ngùng mà hãy tự tin giao lưu với các đội bạn vì ít có cơ hội được như vậy lần nữa.” Thành viên Khắc Hiếu của đội Thăng Long cho biết: “Đây là cơ hội chúng ta truyền tải nền văn hóa phong phú và đặc sắc của Việt Nam đến với quốc tế. Các bạn hãy tự tin vì tự tin thì mới chụp ảnh mới có hồn và có thể giao lưu cùng các đội bạn.”…

Về vấn đề kỹ năng nhiếp ảnh và sự tự tin của các thí sinh đội Hải Yến, NAG Na Sơn khẳng định: “Tôi đam mê việc chia sẻ kiến thức Nhiếp ảnh đến mọi người. Vì từng làm báo tại các Thông tấn xã nước ngoài nên tôi có phong cách làm việc tương đối mới. Thế nên, tôi nghĩ ảnh là phải nói lên được một câu chuyện, phải thể hiện được quan điểm của mình về cuộc sống. Vì vậy, không quan trọng là phải biết chụp ảnh đẹp hay không, ví dụ như các thành viên của đội My được giảng dạy về nhiếp ảnh rất kỹ từ nhỏ, không như đội Việt Nam dù không được đào tạo sâu như vậy nhưng vẫn được đánh giá cao tại cuộc thi vì góc nhìn trong hình gọn gàng, rõ ràng, sắc nét và độc đáo. Vì vậy, hãy tự tin thể hiện suy nghĩ, quan điểm, câu chuyện về cuộc sống trong bức ảnh.”

NAG An Sơn chia sẻ tại sự kiện.

Trong buổi lễ Ra mắt, bên cạnh việc các thành viên đội Hải Yến chia sẻ về quá trình tham gia cuộc thi và thuyết trình về nội dung và ý nghĩa các bức tranh đạt giải, BTC chương trình đã trao giải thưởng xuất sắc cho đội thi Hải Yến. Đồng thời, cuộc thi cũng trao giải thưởng cho những thí sinh đã đạt giải khuyến khích, gồm: Lâm Tâm Như, Đặng Minh Anh (TP.HCM), Ngô Nguyên Bảo Hân, Ngô Nguyễn Hoàng Quỳnh (Nha Trang) và thí sinh Phạm Hữu Anh Lan – Giải khuyến khích cuộc thi năm 2017.

Ra mắt đoàn Hải Yến tham gia  Festival Nhiếp ảnh Quốc tế lần 4/2018 dành cho học sinh Trung học tại Nhật Bản.

Trao giải thưởng xuất sắc cho đội Hải Yến

Trao giải khuyến khích cho các thí sinh

Với tư cách là Đội trưởng của đội Hải Yến, NAG Na Sơn chia sẻ đến đội Hải Yến: “Chúng ta là một tập thể, làm việc trong tinh thần đoàn kết, kết nối và bổ sung cho nhau. Vì vậy, chúng ta cần biết đoàn kết, biết phân chia nhiệm vụ để có thể có những bức ảnh nối kết thành một câu chuyện . Và đó cũng là thông điệp của cuộc thi: Bài học về sự đoàn kết. Vì vậy, hãy cùng nhau chụp ảnh và tham gia cuộc thi với tinh thần thoải mái nhất.”

Văn Ái Quân chia sẻ về ý nghĩa bức ảnh được giải

Tham dự và cổ vũ tinh thần cho các thí sinh trước khi lên đường sang Nhật Bản tham gia cuộc thi, ông Hoàng Thạch Vân – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM cho biết: “Tôi mong kiến thức và kĩ năng Nhiếp ảnh sẽ được đưa lan tỏa hơn nữa đến với học sinh, trở thành hành trang khởi nghiệp cho các em trong tương lai. Tôi xin biểu dương hoạt động của Nhiếp ảnh gia Bá Hân cùng các động sự trong các năm qua. Và cũng xin chúc đội Hải Yến đạt thành tích cao hơn nữa. Hãy cố gắng hết sức cho màu cờ sắc áo vì các bạn đang đại diện cho hơn 90 triệu dân Việt Nam.”

Ông Hoàng Thạch Vân phát biểu.

Kết thúc buổi lễ, NAG Bá Hân đại diện cho BTC cuộc thi đã trao logo tham dự cuộc thi Festival Nhiếp ảnh Quốc tế dành cho học sinh Trung học lần thứ 4 tại Nhật Bản cho đội Hải Yến và logo Đội trưởng đến Nhà báo – Nhiếp ảnh gia Na Sơn.

BTC trao logo tham dự Festival Nhiếp ảnh Quốc tế lần 4/2018 cho đội Hải Yến và logo Đội trưởng cho NAG Na Sơn.

Vào ngày 02/08 – 09/08/2018 tới đây, tại thành phố Higashikawa, đảo Hokkaido, Nhật Bản, đội Hải Yến sẽ cùng với các thành viên của 22 đội thi đến từ 19 quốc gia khác nhau tham gia 3 cuộc thi ảnh marathon liên tiếp trong 3 ngày với 3 nội dung: Phong cảnh – Lễ hội – Sinh hoạt.

 

Nguyệt Lam 

 

Phụ Nữ Hiện Đại hân hạnh đồng hành truyền thông cùng chương trình

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc