(Phụ Nữ Hiện Đại) – Vừa qua, trường tiểu học Ngô Gia Tự tại quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng đã khánh thành mô hình Bếp ăn mẫu thuộc khuôn khổ dự án Bữa ăn học đường. Bếp ăn được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng, phần lớn từ nguồn vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. 

Bếp ăn mẫu một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Vào ngày 27-9, Lễ khánh thành “Bếp ăn mẫu” đã được tổ chức Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, Đà Nẵng với sự tham gia của Ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng, Ông Huỳnh Văn Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Sơn Trà, Ông Võ Trung Minh – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Sơn Trà, Bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, cùng ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên nhà trường, phụ huynh và học sinh trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ khánh thành Bếp ăn mẫu ngày 27/09.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng nhấn mạnh: “Tôi hy vọng trường tiểu học Ngô Gia Tự và Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tiếp tục duy trì quản lý bếp ăn học đường, nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em với mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc dự án Bữa ăn học đường tại thành phố Đà Nẵng.”.

Bếp ăn mẫu được được xây dựng với tổng kinh phí hơn 2 tỉ 29 triệu đồng, trong đó 1 tỷ 634 triệu đồng từ vốn viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và 297 triệu đồng từ vốn đối ứng ngân sách của quận Sơn Trà. Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đóng góp 98 triệu đồng, huy động từ những tổ chức, cá nhân khác.

Các đại biểu cắt băng khánh thành bếp ăn mẫu tại Đà Nẵng.

(Từ trái sang phải: Bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Gia Tự, Ông Huỳnh Văn Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Sơn Trà , Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, Ngài Yakabe Yoshinori – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng, Ông Phan Văn Hòa – Trưởng Ban Đại diện cha mẹ HS – Trường TH Ngô Gia Tự) 

Đây cũng là bếp ăn mẫu thứ ba được xây dựng từ nguồn vốn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản. Điều này cho thấy sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản đối với những đóng góp của dự án Bữa ăn học đường trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Đồng thời sự ủng hộ này còn mang nhiều ý nghĩa dành cho Việt Nam cũng như tình hữu nghị giữa hai quốc gia, đặc biệt trong trong năm 2023, đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi lễ.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Thanh Đề – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất – Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tưởng Chính phủ giao, cho đến nay Bộ GDĐT đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, bộ, ngành và đơn vị, tổ chức liên quan triển khai nhiều chương trình, trong đó, có Dự án Bữa ăn học đường phối hợp Bộ Y tế (Viện Dinh dưỡng) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai, áp dụng tại trường tiểu học bán trú trên toàn quốc theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 về việc phê duyệt và triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”.

Trong hơn 10 năm qua, Dự án Bữa ăn học đường đã mang đến cho hàng triệu học sinh trên toàn quốc những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng. Học sinh được giáo dục về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm và những kiến ​​thức thiết thực giúp nâng cao hiểu biết, tạo lập thói quen ăn uống lành mạnh hơn.”

Căn bếp thứ tư thuộc Dự án Bữa ăn học đường trên toàn quốc

Với việc bếp ăn mẫu tại trường Ngô Gia Tự được khánh thành và đưa vào hoạt động, Dự án Bữa ăn Học đường hiện tại đã xây dựng thành công 4 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, “Bếp ăn mẫu” đầu tiên được xây dựng tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP. Hồ Chí Minh, bếp ăn mẫu thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn và bếp ăn mẫu thứ 3 tại trường tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3. TP. HCM.

Quang cảnh bếp ăn tại trường tiểu học Ngô Gia Tự.

Bếp được xây dựng theo tiêu chuẩn một chiều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh, trang thiết bị hiện đại, giảm bớt công việc cho các nhân viên cấp dưỡng cũng như thiết kế tiết kiệm thời gian và nhân công. Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Ngô Gia Tự được kì vọng sẽ hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh. Hơn hết, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại.

Ajinomoto Việt Nam và những đóng góp cho dinh dưỡng và sức khỏe người Việt

Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam tại buổi lễ khánh thành.

Dự án Bữa ăn học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp thực hiện cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, với mục tiêu đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học.

Đến nay, đã có 62 tỉnh thành trên cả nước triển khai Dự án, với hơn 4.200 trường tiểu học bán trú áp dụng các nội dung của dự án, hơn 1,4 triệu học sinh đang được hưởng những lợi ích mà Dự án mang lại.

Các em học sinh thưởng thức bữa trưa với thực đơn từ dự án Bữa ăn học đường.

“Theo đuổi Mục đích tồn tại của chúng tôi, đó là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang phối hợp triển khai nhiều sáng kiến có giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, được xã hội ghi nhận qua những đóng góp ý nghĩa và thiết thực, đặc biệt là Dự án Bữa ăn Học đường.” – Ông Tsutomu Nara – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ.

 

A.J 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKDK của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc