Banner Nhật Hạ

Là người con ưu tú của đất Tây Ninh, Nguyên Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, bà Đồng Thị Ánh đã suốt một đời lao động và cống hiến cho sự nghiệp phát triển của ngành Tòa án và Tòa án Nhân dân các cấp.

Trước sự ra đi của bà Đồng Thị Ánh – Nguyên Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Đảng Bộ các cấp, đồng chí, gia đình, bạn bè và nhân dân vô cùng thương tiếc. Sự ra đi của bà đã để lại một sự tiếc thương vô bờ bến. Suốt một đời làm việc và cống hiến, Nguyên Chánh án Đồng Thị Ánh luôn nhận được kính trọng và ngưỡng mộ trên cương vị là một nữ lãnh đạo tài giỏi của Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, một nữ thẩm phán tài năng, một chính trị gia giàu kinh nghiệm. Bà đã luôn làm việc tận tụy, công tâm, trách nhiệm, suốt đời trăn trở vì nhân dân và đất nước.

Nguyên Chánh án Đồng Thị Ánh sinh ngày 15 tháng 12 năm 1947, quê quán tại xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Xuất thân từ ngành Luật với bằng Cử nhân, bà đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó có thể kể đến vai trò Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời kì làm Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà Đồng Thị Ánh cũng đảm nhiệm vai trò Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 10, nhiệm kì 1997-2002 thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh và là ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa 10. Trong giai đoạn từ năm 1999-2003, bà được bổ nhiệm làm Chánh án Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trải qua gần 30 năm làm việc và cống hiến, gắn bó với sự nghiệp của Tòa án Nhân dân các cấp, Nguyên Chánh án Đồng Thị Ánh luôn là một tấm gương hết lòng vì nước vì dân. Trên cương vị của một Chánh án, bà Đồng Thị Ánh là một nữ lãnh đạo giỏi, nghiêm khắc và công tâm, tận tụy với sự nghiệp, với đất nước, với nhân dân.

Bà Đồng Thị Ánh nguyên Chánh án TAND.TP, (bên trái) tại buổi họp mặt các cựu công chức TAND.TP và các cựu công chức nguyên là chánh án các TAND quận huyện thuộc TP.HCM đã nghỉ hưu năm 2018

Dù lúc đương nhiệm hay đã về hưu, tấm lòng của bà luôn hướng về sự nghiệp của hệ thống Tòa án nhân dân, luôn suy nghĩ và trăn trở về sự đổi mới, trưởng thành và hoàn thiện về nhiều mặt của hệ thống tòa án các cấp để phục vụ tốt hơn nữa.

Lúc sinh thời, trong một dịp họp mặt cựu công chức, đại diện cho các đồng chí cán bộ lão thành Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bà Đồng Thị Ánh đã từng phát biểu: “Mặc dù đã nghỉ công tác, nhưng chúng tôi vẫn luôn theo dõi từng bước đi, từng bước phát triển của hệ thống Tòa án nhân dân; suy nghĩ, trăn trở, âu lo cùng các đồng chí trước mỗi vụ án được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; vui mừng khi thấy các đồng chí tổ chức thành công một phiên tòa, với những bản án hợp tình, đúng pháp luật và vui mừng hơn nữa. 

Mỗi năm, trở về cùng dự họp mặt trong các dịp lễ tổng kết, chúng tôi thấy hệ thống Tòa án nhân dân đã từng bước trưởng thành hơn về nhiều mặt, đặc biệt là sự trưởng thành hơn về mặt nghiệp vụ chuyên môn, về đào tạo cán bộ, về xây dựng cơ sở vật chất và đặc biệt Tòa án TP. Hồ Chí Minh đang cải cách hành chính theo mô hình một cửa rút gắn thời gian xử lý đơn, đạt hiệu quả cao trong công việc, tạo sự hài lòng của người dân. Các Thẩm phán và Thư ký được Đảng và Nhà nước quan tâm đào tạo, đã thực sự là những cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, có nhiều điều kiện tiếp cận với nền tri thức mới để phục vụ và xây dựng cho hệ thống Tòa án nhân dân phù hợp với sự phát triển về kinh tế – xã hội đất nước.”

Vì vậy, trước sự ra đi của bà Đồng Thị Ánh – Nguyên Chánh án Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Đảng bộ các cấp và các đồng chí vô cùng thương tiếc về một nữ lãnh đạo giàu chữ tâm và tài năng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành kính phân ưu cùng gia quyến!

Bệnh viện Hạnh Phúc