(Phụ Nữ Hiện Đại) – “Bản thân tôi được đào tạo để trở thành diễn viên điện ảnh vào năm 1996 nhưng có lẽ do nghiệp truyền thống 3 đời “Nam y – Nữ giáo” của gia đình, nên khi nghề giáo đã chọn, tôi sẵn sàng cống hiến. Đến nay, tôi đã đồng hành trong lĩnh vực giáo dục hơn 20 năm.” – ThS. Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ chia sẻ.

Dù có thâm niên trong lĩnh vực giáo dục, ThS. Nguyễn Thanh Mai dường như không bao giờ cho phép bản thân mình dừng lại. Bởi với chị, đã làm nghề kỹ sư của tâm hồn thì cần được trau dồi và rèn luyện thường xuyên để không bị tụt hậu và có thể trao truyền cho các thế hệ học trò những kiến thức, thông tin mới mẻ trong xã hội hiện đại.

Chị tâm niệm, khi hoạt động trong môi trường giáo dục – một trong những môi trường lành mạnh, gương mẫu và nghiêm túc nhất thì người làm nhà giáo như chị càng phải luôn tự trọng, mẫu mực về tác phong, văn phong và ngôn phong để xứng đáng với sự tôn vinh của xã hội cho nghề giáo – Tôn sư trọng đạo. Hơn nữa, giáo dục là một môi trường vô cùng quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ có đủ Tài và Đức để kế thừa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hơn 4000 năm của cha ông.

ThS. Nguyễn Thanh Mai – Hiệu trưởng Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ

CHÚ TRỌNG CHẤT LƯỢNG

Làm việc trong môi trường song ngữ đầu tiên của thành phố, chị rất tự hào trong hơn 15 năm qua 100% học sinh của trường tốt nghiệp THPT kết quả cao, 100% học sinh đậu ICAS, IGCSE với kết quả khá tốt và điểm IELTS từ 6.0 đến 8.5. Đầu ra của học sinh phải có hai bằng cấp song song: bằng cấp tốt nghiệp của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và bằng tốt nghiệp Tiểu học Quốc tế ICAS, bằng Trung học Quốc tế IGCSE. Đây là nền tảng để các em học tiếp những bậc học cao hơn tại Việt Nam hoặc đi du học.

Song, để đạt được cũng như duy trì những thành quả trên, đội ngũ giáo viên của trường đóng vai trò quan trọng, nhất là những nhân tố quyết định uy tín và chất lượng đào tạo của nhà trường. Chính vì thế, Ban Giám hiệu thường xuyên dự giờ, kiểm tra việc dạy và học, các thầy cô giáo phải thật sự yêu trẻ, hiểu tâm lý trẻ, tâm huyết với công việc, có nguyện vọng được cống hiến cho nhà trường và sự nghiệp giáo dục. Ngoài ra, giáo viên bản ngữ phải chuẩn về sư phạm, dạy giỏi và hết lòng vì học sinh.

ThS. Nguyễn Thanh Mai cùng các giáo viên của VASS

VÀ LUÔN TRĂN TRỞ…

Hiện nay, sư phạm là ngành nghề không ai muốn vào với nhiều lý do khác nhau như: thí sinh mất niềm tin vào ngành Giáo dục, không thể thi được ngành khác thì mới chọn Sư phạm, thất nghiệp khi ra trường, lương thấp, dạy những học sinh cá biệt,… và rất nhiều tiêu cực mà truyền thông đưa tin trong thời gian qua. Chính vì thế, đôi lúc tôi cũng hơi chạnh lòng trước thực trạng này nhưng tôi chấp nhận bước tiếp con đường mình đã chọn, xem đó là những thử thách cho bản thân và mạnh mẽ vượt qua cùng các cộng sự của mình, và vì các em học sinh thân yêu. Vì vậy, nếu cho lựa chọn lại, tôi vẫn chọn nghề giáo vì tôi yêu trẻ, yêu nghề. Đây là nghề phù hợp với tính cách của tôi, phù hợp với nghề truyền thống của gia đình. Ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê của tôi với nghề luôn bùng cháy, mặc dù nghề giáo còn gặp nhiều khó khăn và nhiều gian nan, thử thách…

Đảm nhận vai trò quản lý trong ngành giáo dục hay bất kỳ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người quản lý phải có tâm, có tầm, có tài, có đức, có năng lực lãnh đạo, năng lực chuyên môn… Riêng đặc thù của ngành giáo dục, ngoài những tố chất cần có trên, chúng ta nên hiểu tầm quan trọng và trách nhiệm của sự nghiệp “trồng người”. Đặc biệt, cần quan tâm đến yếu tố con người – là học sinh, là chủ thể phải có đủ sức lực, trí lực và tài lực để bảo vệ và tiếp tục xây dựng đất nước. Chính vì thế, người quản lý giáo dục như tôi hiện nay phải không ngừng rèn luyện và trau dồi học hỏi, cập nhật cách quản lý giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới, gần gũi giáo viên, phụ huynh và học sinh để lấy ý kiến xây dựng môi trường dạy học hiện đại, tích cực và đầy tính nhân văn.

Nếu cho lựa chọn lại, tôi vẫn chọn nghề giáo vì tôi yêu trẻ, yêu nghề

KỸ NĂNG MỀM – NHÂN TỐ GÓP PHẦN SỰ THÀNH BẠI CHO TƯƠNG LAI CỦA HỌC SINH

Ngoài đào tạo chương trình song ngữ mang lại kiến thức cho học sinh, chị luôn chú trọng dạy các em về các kỹ năng mềm, vì đó cũng là nhân tố quyết định sự thành bại của học sinh sau này. Trong những năm qua, chị đã xây dựng chương trình giảng dạy về kỹ năng sống cho các em và được tích hợp giảng dạy trong suốt một năm học. Đó là những kỹ năng quan trọng như: kỹ năng lãnh đạo, thuyết trình, tự nhận thức, kiểm soát cảm xúc, thể hiện sự tự tin, giao tiếp, lắng nghe tích cực, giải quyết mâu thuẫn, hợp tác, tư duy phê phán, tự phục vụ và chăm sóc bản thân,…

Tất cả các kỹ năng sống được lồng ghép trực tiếp vào các môn học, bài học và sinh hoạt của học sinh mỗi ngày khi các em đến trường, đến lớp. Hơn nữa, ngoài việc được các Chuyên viên Tâm lý giảng dạy hàng tháng, học sinh được học và thực hành trực tiếp trong các buổi tham quan học tập, sinh hoạt dã ngoại…

Ngoài ra, học sinh còn nuôi heo đất, góp tiền ăn sáng để cùng các thầy cô thăm các bạn mồ côi, khuyết tật, các cụ già neo đơn, làm mái che sân trường cho các trường khó khăn giúp các bạn có chỗ vui chơi, trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi… để giáo dục các em về lòng nhân ái, biết sẻ chia, biết yêu thương và biết trân trọng những gì mình đang có. Tất cả các hoạt động của nhà trường luôn có sự đồng hành và ủng hộ từ các bậc phụ huynh.

Nhà trường luôn xây dựng những chuyên đề phù hợp dành cho các bậc phụ huynh và học sinh như kinh nghiệm nuôi dạy con, làm bạn với con

Giống như việc làm bạn với con – một việc không đơn giản. Khi con càng lớn, khoảng cách giữa chúng ta và con cái ngày càng xa rồi mất dần khoảng cách, khó tìm tiếng nói chung hay có thể dễ dàng chia sẻ cùng nhau. Chính vì vậy, trường đã phối hợp cùng công ty truyền thông Young Media tổ chức cho các bậc cha mẹ và các em học sinh để tìm ra những phương pháp, cách nuôi dạy con tốt nhất để gia đình là nơi luôn ngập tràn hạnh phúc.

Bên cạnh đó, từ góc nhìn của các Luật sư, Chuyên gia tâm lý, các đại sứ của chương trình và kinh nghiệm nuôi dạy con, làm bạn với con trực tiếp từ các bậc phụ huynh… mang lại cho tập thể nhân viên nhà trường những giá trị kinh nghiệm tuyệt vời. Hơn nữa, tôi hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của học sinh mong muốn người lớn hiểu và thông cảm, bên cạnh con nhiều hơn, cho các con lời khuyên chân thành và cùng con vượt qua khó khăn, thử thách…

Các diễn giả, khách mời, phụ huynh trong chuyên đề “Làm bạn với con – Dễ hay khó” nằm trong chuỗi chuyên đề: “Giáo dục giới tính – Chưa bao giờ là quá muộn” do Công ty Young Media thực hiện đã được tổ chức tại Trường TH, THCS, THPT Việt Mỹ (VASS) ngày 23/06/2019 

Ngoài ra, qua chuyên đề, tôi cũng nhìn nhận thực trạng về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái hiện nay, những kỹ năng sống nào học sinh chưa đạt được để nhà trường tiếp tục xây dựng những chuyên đề phù hợp dành cho các bậc phụ huynh và học sinh, đặc biệt là dành cho các em học sinh những hành trang hữu ích để chuẩn bị bước vào đời. Đặc biệt, trước vấn nạn xâm hại tình dục trở nên báo động như hiện nay thì phần chia sẻ của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ là điều thiết thực đối với các bậc phụ huynh.

> Doanh nhân, chuyên gia giáo dục cùng hợp lực chia sẻ, tư vấn về tâm lý, giới tính “Làm bạn với con – Dễ hay khó”

Trinh Trinh

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc