Ngay cả khi bạn có kinh nghiệm chuyên môn và trình độ học vấn cần thiết, CV xin việc của bạn vẫn có thể không lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng nếu nó không có các từ khóa quan trọng.

Các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm hồ sơ ứng viên bằng các từ khóa liên quan đến công việc. Nếu không chứa các từ khóa đó, CV của bạn sẽ không thể xuất hiện. Mặt khác, nếu gửi CV trực tiếp đến nhà tuyển dụng thì họ cũng sẽ lướt qua CV trong vài giây để tìm các từ khóa quan trọng. Điều đó có nghĩa là bạn cần thêm các từ khóa quan trọng khi làm CV xin việc và đặt chúng vào đúng vị trí.

Tìm các từ khóa có liên quan cho CV xin việc ở đâu?

Có 2 loại từ khóa CV chính: từ khóa chính và từ khóa phụ. Các từ khóa chính là những từ quan trọng nhất liên quan đến công việc, trong khi đó các từ khóa phụ đề cập đến những từ cũng liên quan đến công việc nhưng ít quan trọng hơn. Tuy nhiên, đây là từ khóa giúp CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Để tìm thấy các từ khóa chính và phụ này, bạn có thể dựa vào mô tả công việc. Đây cũng là nguồn thông tin chứa mọi thứ bạn cần đưa vào CV và thư xin việc. Khi đọc qua tin tuyển dụng, hãy lập danh sách tất cả các từ khóa gồm kỹ năng, trình độ, chứng chỉ mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và chia chúng thành các danh mục từ khóa chính và phụ. Bạn không cần phải thêm vào CV tất cả các từ khóa, tuy nhiên, hãy cố gắng bao gồm tất cả các từ khóa chính.

Đừng lo lắng nếu mô tả công việc của bạn không có quá nhiều thông tin chi tiết, hãy sử dụng các nguồn khác trong những trường hợp như vậy. Đó có thể là trang web công ty và internet.

Truy cập trang web của công ty và tìm hiểu về ngành nghề mà họ hoạt động, các dự án mới sắp ra mắt và xu hướng trên thị trường, đồng thời kiểm tra tầm nhìn, sứ mệnh và phần giới thiệu để hiểu được giá trị của doanh nghiệp và mục tiêu mà họ hướng đến trong tương lai. Thêm vào đó, Google vị trí đang ứng tuyển bạn sẽ tìm thấy rất nhiều từ khóa, mô tả công việc, thông tin tuyển dụng và diễn đàn – nơi mà mọi người thảo luận về chủ đề này, từ đó xác định các từ khóa quan trọng.

Nên liệt kê các từ khóa ở đâu trong CV xin việc?

Để tăng hiệu quả, bạn cần biết nên đặt các từ khóa ở đâu trong CV xin việc để cả máy và mắt người đều có thể nhìn thấy. Bạn có thể thêm các từ khóa vào các phần như: tiêu đề CV, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng…

Ở phần kinh nghiệm làm việc trong CV các từ khóa chính bạn nên đưa vào sẽ là chức danh công việc và vai trò bạn đã từng đảm nhiệm. Những từ khóa này cho biết con đường sự nghiệp và trách nhiệm bạn đã nắm giữ cũng như mức độ kinh nghiệm hoặc thâm niên của bạn.

Ở phần học vấn, các từ khóa phải liên quan đến các bằng cấp, chứng chỉ hoặc quá trình đào tạo mà bạn đã trải qua đã giúp bạn phù hợp với vai trò đang ứng tuyển.

Phần kỹ năng trong CV nên bao gồm các từ khóa về kỹ năng mềm và cứng mà bạn đã đạt được trong sự nghiệp của mình. Ví dụ như thành thạo Excel, tiếp thị kỹ thuật số, giải quyết xung đột và SEO… Nếu từ khóa ở phần kinh nghiệm làm việc cho nhà tuyển dụng biết bạn đã đảm nhận những vai trò nào trước đây, thì từ khóa ở phần kỹ năng là động từ hành động cho họ biết bạn có thể làm gì.

Ảnh minh họa 1 cv xin việc

Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên

Khi bạn đưa các từ khóa vào CV xin việc của mình, điều cần thiết là sử dụng chúng một cách tự nhiên. Nói cách khác, đừng nhồi nhét từ khóa vào CV vì điều đó sẽ khiến CV khó đọc và nhà tuyển dụng có thể sẽ không hài lòng.

Bằng cách đảm bảo rằng tất cả các từ khóa phù hợp ở đúng vị trí trong CV xin việc, bạn sẽ tăng cơ hội gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và mở rộng cửa đến với một buổi phỏng vấn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý, một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy thành công là tham khảo các hướng dẫn cũng như các mẫu CV xin việc chuyên nghiệp, hiện đại và thiết kế bắt mắt của VietCV.io. Công cụ này có thể giúp CV của bạn được tìm thấy dễ dàng hơn và tạo được ấn tượng phù hợp.

Trâm Nguyễn

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc