Ngành khoa học về ứng dụng axit amin trong cuộc sống đã có những bước tiến đáng kể khi Giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo khám phá ra rằng glutamate, một trong hơn 20 axit amin tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm như thịt, hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau củ quả…, có khả năng mang lại vị ngon đặc trưng mà người Nhật gọi là vị “umami”, còn người Việt Nam biết đến dưới cái tên “vị ngọt thịt” quen thuộc.

Sau khám phá này, ông đã phát minh ra gia vị bột ngọt với thành phần chính là glutamate tinh khiết vào năm 1909. Ngày nay, bột ngọt được sử dụng rộng rãi tại hơn 100 quốc gia khác nhau, trên quy mô công nghiệp cũng như tại gia đình.

Một số người tiêu dùng còn băn khoăn về cách thức sử dụng bột ngọt. Tuy nhiên, những thông tin sau đây sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về cách thức sử dụng loại gia vị này:

Thứ nhất, bột ngọt là gia vị không màu, không mùi nên có thể thích hợp với nhiều cách thức chế biến món ăn khác nhau như xào, chiên, nấu…cho đến sử dụng trong pha các loại nước chấm.

Thứ hai, bột ngọt có thể được nêm vào mọi thời điểm trong quá trình chế biến. Thực tế, nhiệt độ chế biến món ăn nằm trong khoảng 130 – 135oC với các món nhiều nước; 155 – 170oC với các món dùng bơ; 175 – 200oC các món sử dụng dầu để chiên, rán; ngoài ra, một số lò nướng có thể đưa hiệt độ lên khoảng 250oC. Các dữ liệu khoa học cho thấy trong khoảng nhiệt độ nấu ăn thông thường đảm bảo an toàn cho thực phẩm kể trên, bột ngọt không bị biến đổi thành những thành phần không tốt cho sức khỏe. Vậy nên, bột ngọt có thể được nêm nếm vào bất kỳ thời điểm nào để tạo hiệu quả cao nhất cho món ăn.

bột ngọt có thể được nêm nếm vào bất kỳ thời điểm nào để tạo hiệu quả cao nhất cho món ăn_bai 2
Bột ngọt có thể được nêm nếm vào bất kỳ thời điểm nào để tạo hiệu quả cao nhất cho món ăn

Cụ thể; với các món chiên/rán, nướng nên ướp bột ngọt trước khi nấu ít nhất 15 phút để bột ngọt ngấm sâu vào thực phẩm; với các món xào hay canh/súp, có thể ướp một phần bột ngọt vào nguyên liệu để tăng vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu và đến lúc gần nấu xong có thể gia giảm gia vị thêm một lần nữa để giúp hoàn thiện vị ngon của món ăn.

 Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu

Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2

Lai Hiếu/ ClB Tiêu dùng thông minh

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất