Một ý tưởng hay, một bản kế hoạch tốt, một phương án giải quyết hiệu quả, một chiếc lược tuyệt vời, tất cả chúng đều cần phải có tiền đề là “đúng và thú vị”. Thú vị ở đây là gì? Có nghĩa là khách hàng nhìn vào thấy được sự độc đáo, hấp dẫn và có khả năng lôi cuốn người khác. Từ khóa cho nó chính là  những ý tưởng “có tính nghệ thuật”. Nghệ thuật chính là chiến lược cao cấp trong “xã hội dư thừa vật chất” đương đại.

Trong cuốn sách Sáng tạo sâu thâu ý tưởng, tác giả Takahashi Nobuyuki đề cập những nguyên lý, nguyên tắc để sản sinh ra sự sáng tạo cũng như phương pháp để vận dụng các nguyên lý, nguyên tắc ấy. Từ kinh nghiệm 40 năm trong lĩnh vực sản xuất quảng cáo tại Hakuhodo, tác giả cố gắng đào sâu, tìm kiếm nó.

Cuốn sách sẽ hữu ích cho những doanh nghiệp, cá nhân làm những công việc liên quan đến sáng tạo. Chính bởi vì chúng ta đang ở trong một thời đại của cái tôi cá nhân, thời đại mà tài năng, sự nhạy cảm và nỗ lực của từng người chúng ta đều mạnh mẽ, nên chúng ta mới muốn không ngừng rèn luyện “tư duy sáng tạo”.

Trích đoạn sách:

Đúng nhưng không thú vị!

Những lời phàn nàn như ví dụ ở trang 12 là những điều mà tôi thường thấy ở công ty quảng cáo Hakuhodo, nơi tôi đã từng làm việc. Những lời này nghe thì có vẻ rất trừu tượng, thế nhưng chúng lại thực sự thấm thía đối với những người trực tiếp làm công việc này. Cho dù người nói ra chúng có sử dụng từ ngữ một cách nhẹ nhàng như thế nào thì chúng cũng là những lời nói rất nặng nề.

Đằng sau câu nói ấy chính là: vấn đề không nằm ở logic mà nằm ở việc ý tưởng không hề có cảm xúc hay không hề tô vẽ được cảm xúc ở phía sau đó, và không khiến cho đối phương cảm thấy hạnh phúc. Tất nhiên ở một công ty quảng cáo, nơi bán sự cá tính, độc đáo và chất xám thì những lời phàn nàn như thế này là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, ngay cả trong giới kinh doanh mà chúng ta thường thấy, nơi việc thấu hiểu sâu sắc vị trí của khách hàng, lấy “sự độc đáo, cá tính” làm sức cạnh tranh thì có lẽ cũng chẳng bao lâu nữa, những từ ngữ thể hiện cảm xúc con người như trên cũng sẽ xuất hiện.

Một ý tưởng hay, một bản kế hoạch tốt, một phương án giải quyết hiệu quả, một chiến lược tuyệt vời, tất cả chúng đều cần phải có tiền đề là “đúng và thú vị”. Thú vị ở đây là gì? Thú vị có nghĩa là khách hàng nhìn vào thấy được sự độc đáo, hấp dẫn và có khả năng lôi cuốn người khác. Từ khóa cho nó chính là những ý tưởng “có tính nghệ thuật”. Nghệ thuật chính là chiến lược cao cấp trong “xã hội dư thừa vật chất” đương đại.

Cũng tốt nhưng chúng tôi không thích!

Cho dù sản phẩm có trình độ kỹ thuật cao, tính năng tốt đi chăng nữa nhưng một khi khách hàng nói “Tôi không thích” thì đó cũng là dấu chấm hết, những đồ vật hay hàng hóa ấy sẽ dần bị loại bỏ. Đó cũng chính là nỗi kinh hoàng của “xã hội dư thừa vật chất”. “Chất lượng cao” là điều hiển nhiên. Thêm vào đó, việc bản thân ý tưởng có mang lại sự đồng cảm, niềm hạnh phúc và yêu thích hay không cũng là một vấn đề cần quan tâm. Nếu chúng ta được nhận xét giống như ở trang bên, điều đó có nghĩa chúng ta chưa chạm tới được trái tim của khách hàng. Yêu ghét là cảm tính. Người ta vẫn nói rằng con người hành động chỉ có 20% là theo logic, còn lại 80% là phi logic. Và như vậy, một công việc kinh doanh không đánh vào cảm xúc của con người, không chạm tới cảm tính của con người sẽ bị tụt lại phía sau. Thời đại ngày nay càng ngày càng không thể tách biệt với tính nghệ thuật.

Công ty Cổ phần Sách Thái Hà trân trọng giới thiệu!

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc