[Phụ Nữ Hiện Đại]- Những cuốn sách thích hợp cho trẻ đọc trong dịp hè để mở mang, nâng cao hiểu biết, “hiểu mình hiểu ta” – hành trang vào đời và hội nhập toàn cầu.
Thấy giới (Seeing Gender) là cuốn sách độc đáo, dễ đọc để khám phá bản thân. Thấy giới không phải là một cuốn quá khó đọc hay xa vời với học sinh.
Học sinh cuối cấp 1 (có thể đọc được rồi, tùy khả năng của mỗi bạn), cấp 2, cấp 3 (và người lớn, thanh niên, trung niên, cao niên, lão niên… đều đọc được
Tác giả đã chọn cách chuyển tải những khái niệm trừu tượng và phi hình thù này thông qua ngôn ngữ phổ quát – tranh ảnh minh họa. Nhờ đó, vấn đề về giới trở nên dễ đọc, dễ hiểu và hấp dẫn hơn.
Thấy giới:
– Là điểm khởi đầu dễ tiếp cận để hiểu về lịch sử và sự phức tạp, rộng lớn của việc thể hiện giới.
– Là công cụ tự học để khám phá giới của chính bạn mà không mang thành kiến, tăng sự cảm thông, thấu hiểu trải nghiệm của người khác, và xem xét sự tinh tế của tính giao thoa liên yếu tố.
– Giúp bạn thấy được các căn tính đang tồn tại song song (chủng tộc, giai cấp, giới, tính dục, sức khỏe tâm thần) quan hệ thế nào đến giới trong xã hội.
– Là một nguồn hỗ trợ và trấn an tinh thần cho quá trình tìm ra chính mình trên đời, vốn là một vực xoáy to lớn, tối tăm và đáng sợ. Không thể đánh giá thấp sức mạnh của việc ta thấy mình trong người khác và cảm thấy bớt cô đơn trong trải nghiệm xa lạ của mình. Đối với những người queer, chuyển giới, phi tính, chưa rõ mình là ai, hoặc tự e ngại về bản thân, khi đọc dòng này, bạn không hề đơn độc!
(Trích sách Thấy giới – Seeing Gender)
NXB Phụ Nữ
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc