Sáng 23/12, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng tác giả Lê Thị Thúy Sen (Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước) tổ chức chương trình giao lưu, ra mắt cuốn sách “Khéo khôn với tiền – Tránh mọi ưu phiền”.

Ra mắt cuốn sách giúp độc giả tránh được rủi ro tài chính- Ảnh 1.

Tác giả Lê Thị Thúy Sen (giữa) và họa sĩ Thăng Fly chia sẻ về cuốn sách – Ảnh: BTC

Cuốn sách “Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” gồm gần 30 câu chuyện xoay quanh các kiến thức cơ bản, thiết thực, dễ hiểu và dễ áp dụng liên quan đến chủ đề tài chính, tiền tệ, đầu tư đang rất được quan tâm hiện nay. Độc giả có thể tránh được những rủi ro tài chính qua câu chuyện được kể trong sách.

Gần 30 câu chuyện trong sách xoay quanh kiến thức cơ bản liên quan đến tiền (lịch sử của tiền, giá trị kinh tế – xã hội của đồng tiền, tiền điện tử, lạm phát, giảm phát, lãi suất, tỉ giá… tác động ra sao đến cuộc sống, ứng xử trong giao dịch tiền tệ, nội tệ, ngoại tệ…); hiểu biết về đầu tư tài chính (chứng khoán, trái phiếu, bảo hiểm, chứng chỉ quỹ…); hoặc về ngân hàng (lịch sử, lưu ý khi gửi tiết kiệm, vay vốn, thanh toán…).

Đây cũng là những nội dung mọi người rất quan tâm hiện nay, với nhiều khái niệm và thông tin hữu ích được giải thích một cách dễ hiểu, phù hợp với nhiều lứa tuổi như: Lạm phát, giảm phát khác nhau thế nào? Tỉ giá và lãi suất liên quan gì đến nhau? Đi nước ngoài được mang bao nhiêu ngoại tệ tiền mặt? Tiền cũ nát đổi ở đâu? Hay những kinh nghiệm trong đầu tư: Phân biệt trái phiếu, cổ phiếu và tiền gửi tiết kiệm; Lưu ý gì khi mua bảo hiểm? Lưu ý gì khi gửi tiết kiệm, vay vốn; Lời khuyên trong các giao dịch ngân hàng trên môi trường điện tử; bảo mật thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng thế nào để tránh rủi ro?…

Mỗi câu chuyện là bài học về tài chính và cuộc sống, không chỉ nhằm mục đích bổ sung kiến thức. “Khéo khôn với tiền – Tránh những ưu phiền” có giá trị kép ở chỗ, bên cạnh kiến thức, hiểu biết về tài chính, người đọc có dịp suy ngẫm về sự hiếu thuận, lòng biết ơn. Những thông điệp đưa ra không hề khiên cưỡng mà tác động nhẹ nhàng nhưng trực diện đến người đọc. Trên tất cả, tình cảm gia đình, trách nhiệm, tình yêu thương giữa người với người chính là sợi dây kết nối giúp các thành viên vượt qua mọi khó khăn, hướng đến an lành và hạnh phúc.

Về quá trình viết cuốn sách, tác giả Lê Thị Thúy Sen chia sẻ: “Khó khăn nhất khi tôi viết là truyền đạt kiến thức về tài chính, ngân hàng mà ai đọc cũng gặp hình ảnh của mình ở đó, dễ hiểu, dễ áp dụng và giàu tính nhân văn, giáo dục để hướng đến những điều tốt đẹp. Ca dao, tục ngữ, thành ngữ, truyền thống, văn hóa, lịch sử dân tộc đã giúp tôi dẫn dắt kiến thức tài chính, ngân hàng một cách mộc mạc, dễ hiểu đến bạn đọc”.

Sau 1 tuần mở đặt trước (từ 7/12/2023), cuốn sách đã trở thành hiện tượng xuất bản với số lượng sách đặt trước nhiều nhất từ trước đến nay trong hệ thống sách kiến thức khoa học của Nhà xuất bản Kim Đồng.

 

Tác giả: Vũ Phong

Bài đăng: Ngày 23/12/2024

Nguồn: https://tphcm.chinhphu.vn/ra-mat-cuon-sach-giup-doc-gia-tranh-duoc-rui-ro-tai-chinh-101231223135329359.htm

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc