(Phunuhiendai.vn) – Sáng ngày 22.11.2020, 40 Health Coach (Huấn luyện viên Dinh dưỡng & Sức khỏe Tích hợp) đã cùng nhau tham buổi lễ ra mắt CLB Việt Nam Integrative Nutrition Health Coach (CLB VIHC).

Buổi ra mắt trực tiếp tại TPHCM được nối với các đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Yên Bái, Lào…qua ứng dụng Zoom. Đây là lần ra mắt tập thể chính thức của các Health Coach người Việt có chứng chỉ hành nghề của Học viện Dinh dưỡng Tích hợp (Institute for Integrative Nutrition)  – Hiện nay là Học viện Dinh dưỡng và đào tạo nghề Health Coach lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ.

Hiện nay tại Việt Nam, thực trạng sức khỏe cộng đồng đang đến mức báo động đỏ: Gần 50% người Việt trưởng thành bị tăng huyết áp và Việt nam đang thuộc nhóm 10 nước có tốc độ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 cao nhất thế giới. Gần 50% trẻ em tiểu học ở các thành phố lớn đang bị thừa cân béo phì. Khám chữa các bệnh mãn tính tốn kém thời gian, tiền bạc và đang là gánh nặng rất lớn đối với người bệnh và toàn xã hội.  Người bệnh thường không được hướng dẫn hoặc có rất ít hướng dẫn về dinh dưỡng & lối sống – vốn là gốc rễ của các căn bệnh mãn tính hiện nay. Họ cũng là những người khá bị động trong quá trình chăm sóc sức khỏe của chính mình khi thiếu kiến thức phòng bệnh, thậm chí liên tục hoang mang vì không biết nên “ăn gì không chết”.

Trong bối cảnh đó, sự ra đời của CLB VIHC là nỗ lực đáp ứng cho nhu cầu cấp thiết của xã hội đòi hỏi một loại hình nghề nghiệp mới đóng vai trò giáo dục cộng đồng về Phòng bệnh & Chăm sóc sức khỏe chủ động (CSSK CĐ). Các Health Coach của VIHC mong được song hành cùng với đội ngũ y bác sĩ để bổ khuyết, giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế. Ở điểm giao thoa giữa Phòng bệnh & Chữa bệnh là vai trò trung tâm của mỗi người: họ không phải chỉ là “người bệnh”, mà là người chủ động chăm sóc sức khỏe cho chính mình thông qua điều chỉnh ăn uống và lối sống, với sự hướng dẫn kiến thức ban đầu từ nhà chuyên môn.

Trên thế giới và đặc biệt tại Mỹ, để trám lỗ hổng của ngành CSSK CĐ, nghề Health Coach dù khá mới nhưng đã nhận được sự lên tiếng ủng hộ và tích cực tuyển dụng của các tổ chức y tế hàng đầu bao gồm Trung tâm Kiểm soát & Phòng ngừa bệnh tật (CDC),  Hội đồng Giám định Y khoa Quốc gia, Phòng khám Mayo, Phòng Khám Cleveland… cũng như các nhà chuyên môn trong giới Y khoa và Y Học thay thế, bao gồm Dr.Deepak Chopra , Dr.Frank Lipman, Tiến sĩ Marion Nestle, Dr.Mehmet Oz…

Huấn luyện Sức khỏe và dinh dưỡng (Health Coaching) là gì?

Huấn luyện sức khỏe có thể được định nghĩa là giúp người dân có được kiến ​​thức, kỹ năng, công cụ và sự tự tin để trở thành những người tham gia tích cực vào công việc chăm sóc sức khỏe của chính họ để họ đạt được các mục tiêu sức khỏe đã đề ra.

Ngạn ngữ có câu: “Cho một người đàn ông một con cá, và anh ta ăn một ngày. Dạy một người câu cá, và anh ta ăn cả đời,” thể hiện sự khác biệt giữa việc cứu một bệnh nhân và huấn luyện một bệnh nhân. Trong chăm sóc cấp tính, cấp cứu có ý nghĩa: phẫu thuật hoặc kháng sinh cho viêm cấp tính. Đối với chăm sóc các bệnh mạn tính, người bệnh cần có kiến ​​thức, kỹ năng và sự tự tin để tham gia vào việc chăm sóc cho chính họ.

Lỗ hổng trong ngành chăm sóc sức khỏe ban đầu hiện nay quá lớn. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính không được chăm sóc về mặt cảm xúc – tinh thần, hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng đúng, tập luyện phù hợp thể lực và lối sống lành mạnh. HLV Sức khỏe hỗ trợ chăm sóc sức khỏe chủ động, phòng ngừa và hạn chế các biến chứng của bệnh mạn tính.

Sự ra đời của CLB VIHC

Việc thành lập ClB Huấn luyện viên Sức khỏe & Dinh Dưỡng Tích hợp  (VIHC) mở ra một chương mới, làm cầu nối giữa người bệnh mạn tính và hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đồng thời họ cũng hỗ trợ những người vốn đang khỏe mạnh, chưa bị bệnh, nâng cao ý thức chủ động chăm sóc sức khỏe thể chất và nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần một cách lành mạnh hơn. Các Health Coach VIHC cung cấp thông tin, hướng dẫn các kỹ năng cụ thể, thúc đẩy thay đổi hành vi, truyền đạt kỹ năng giải quyết vấn để, hỗ trợ về mặt tinh thần và cảm xúc, khuyến khích theo dõi và tham gia, đảm bảo khách hàng hiểu và đồng ý với kế hoạch và các mục tiêu sức khỏe, hướng dẫn các kỹ năng ứng phó và đối trị stress, luôn sẵn sàng có mặt, tạo niềm tin và tạo động lực tăng cường nội lực cho người khỏe cũng như người bệnh.

VIHC là CLB đầu tiên tụ họp được các Health Coach được đào tạo từ một Học viện có uy tín lớn mạnh hàng đầu thế giới, chứng nhận bởi Đại học State University of New York và Hiệp hội Trị liệu không dùng thuốc Hoa Kỳ (American Association of Drugless Practitioners – AADP). Institute for Integrative Nutrition cũng nhận được điểm đánh giá rất cao từ các đơn vị bảo chứng uy tín: 4.5/5 sao của Trustpilot, A+ BBB Rating & Accredition.

CLB VIHC được tổ chức theo mô hình tự nguyện, tự quản, không vì mục đích lợi nhuận và đề cao sự liêm chính. Dù chỉ là sự kiện tổ chức trong nội bộ, đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu quá trình trám lỗ hổng lớn nhất về phòng bệnh trong ngành Y Tế & Chăm sóc Sức khỏe tại Việt Nam. CLB VIHC đặt ra sứ mệnh phổ biến các kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe chủ động một cách toàn diện theo mô hình Dinh dưỡng Tích hợp (Integrative Nutrition) bao gồm Thức ăn Vật chất & Thức ăn Tinh thần.

Đại diện Ban thường trực, bà Trần Lan Hương (Health Coach, Thạc sĩ Chuyên ngành Dinh dưỡng Ứng dụng, Mỹ) chia sẻ: “Được đào tạo về hơn 100 trường phái dinh dưỡng và nhiều phương pháp điều chỉnh lối sống, các Health Coach coi dinh dưỡng không chỉ là thực phẩm mà tất cả những gì nuôi dưỡng con người, bao gồm cả vận động thể chất, công việc, các mối quan hệ và đời sống tâm thức. Các Health Coach có sứ mệnh truyền lửa, hướng dẫn và đồng hành, giúp mỗi cá nhân sáng tạo ra con đường đạt tới sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần phù hợp với bản thân mình, hướng tới một dân tộc Việt Nam khỏe mạnh, hạnh phúc và sống hài hòa với thiên nhiên.”

Sơ lược về mô hình Dinh dưỡng Tích hợp (Integrative Nutrition):

Thức ăn Vật chất: là thức ăn mà con người vẫn đưa vào miệng hàng ngày. CLB VIHC tuyên truyền chế độ dinh dưỡng với chủ yếu là thực phẩm từ thực vật, nguyên phần (Whole foods Plant-based ) và các thành viên KHÔNG ĐƯỢC quảng bá cho các thực phẩm qua chế biến, tinh chế, đóng gói, sữa và thịt đỏ,  thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung và dược phẩm.  Đây là 1 trong những quan điểm quyết liệt so với các hướng dẫn dinh dưỡng thông thường, vốn thường là kết quả thỏa hiệp giữa các nhóm lợi ích.

Thức ăn Tinh Thần: là bất cứ điều gì nuôi dưỡng Tinh thần con người. Và có 4 loại quan trọng nhất được các HC nhấn mạnh là : Các mối quan hệ, Sự nghiệp, Vận động và Phát triển tâm thức. Hướng dẫn người dân tạo lập cân bằng trong các lĩnh vực này là vô cùng cấp thiết, khi mà khuynh hướng sức khỏe tinh thần đang trong tình trạng kêu cứu. Tại Việt Nam, trầm cảm chịu trách nhiệm cho 75% vụ tự tử trong khi chỉ khoảng 20% thanh thiếu niên nhận được hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết (theo UNICEF).

Một thành viên khác của Ban Thường Trực – Ông Phan Thái Tân (Bác sĩ Đa Khoa, HLV Giảm cân) chia sẻ: “Tôi hi vọng câu lạc bộ Việt Nam Integrative Nutrition Health Coach (VIHC) sẽ là bàn đạp vững chắc để nghề Health Coach được tiến nhanh và xa hơn nữa. Là một bác sĩ, sau đó chuyển nghề sang làm một Health Coach vì tâm niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh, tôi kỳ vọng trong tương lai 5 năm nữa, đội ngũ Health Coach trưởng thành từ VIHC sẽ trở thành những mắt xích quan trọng trong hệ thống y tế, góp phần nâng cao sức khoẻ của người dân Việt Nam toàn diện từ Thân đến Tâm.”

“Qua quá trình thực hành của chính bản thân tập Yoga, thiền và áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bản thân tôi đã khỏi hẳn các triệu chứng phổ biến bệnh văn phòng ở độ tuổi ngoài 40 như thừa cân, tê bì chân, đau mỏi vai gáy cổ, … Đặc biệt là quá trình tổ chức đào tạo, tư vấn cho các học viên bị cách bệnh mãn tính như thừa cân, tiểu đường, mỡ máu cao, huyết áp cao, gút…. tôi tin tưởng chắc chắn rằng, thay đổi một lối sống lành mạnh bao gồm luyện tập thể chất, ăn uống nhiều thưc vật nguyên dạng, tư duy tích cực giảm stress là giải pháp tự nhiên loại trừ tận gốc các bệnh mãn tính và phòng ngừa hiệu quả nhất. Thành lập CLB VIHC, Đội ngũ Health Coach cùng nhau hợp lực sẽ có thể giúp được nhiều người khỏe mạnh hơn nhờ thay đổi lối sống, không phụ thuộc thuốc” Health Coach Hồng Hà (Thạc sỹ, Chủ tịch Cộng đồng DIP Khỏe đẹp tự nhiên, CEO Bimemo, Thành viên Ban thường trực VIHC) cho biết.

Để tránh việc chỉ dừng lại ở lý thuyết, một trong các tôn chỉ mà các thành viên CLB cần hướng đến là tự làm gương: mỗi thành viên phải là hiện thân của sự cân bằng thân-tâm và duy trì lối sống thuận tự nhiên. Thông qua quy định điều lệ chặt chẽ và các đợt huấn luyện nội bộ hàng tháng, CLB sẽ là đơn vị bảo chứng chất lượng chuyên môn và các phẩm chất khi hành nghề của các thành viên, trong đó sự chính trực được nhấn mạnh hàng đầu.

Đồng thời, CLB VIHC cũng đặt mục tiêu hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển bền vững của con người và thiên nhiên. Bởi sức khỏe con người là một phản chiếu của sức khỏe của cả hệ sinh thái, trong đó con người là một phần không thể tách rời.

Trước khi thành lập CLB, 20 Health Coach cùng nhau sáng tạo và đóng góp miễn phí cho cộng đồng 1 cuốn Cookbook online mang tên “Là lá la Cả Nhà Cùng Măm”.

Cuốn sách có hàng ngàn lượt chia sẻ trên Mạng Xã Hội và nhận được ủng hộ của nhiều nhà chuyên môn uy tín.

Hiện nay, kênh phát ngôn chính thức của CLB VIHC là Facebook Page: Vietnam Integrative Nutrition Health Coach và qua đại diện Truyền thông của CLB.

Phụ Nữ Hiện Đại hân hạnh đồng hành truyền thông cùng CLB CLB Việt Nam Integrative Nutrition Health Coach

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc