Các nhà nghiên cứu tâm lý cho thấy việc trêu chọc trẻ nhỏ có “người yêu” vô tình gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm lý và tính cách của các em.

So với người lớn trẻ em rất dễ kết bạn và bắt đầu các mối quan hệ mới. Sự gắn kết của các em thường xuất phát từ những lý do vô cùng đơn giản như tính cách, ngoại hình, có thể về vật chất và thực lực (tài năng, trí tuệ). Tuy nhiên một trong những yếu tố các em không hề chú tâm đến khi kết bạn là giới tính.

Gia đình - Phụ huynh không nên trêu con nhỏ có “bạn trai”,“bạn gái”?

Sự gắn kết của trẻ em thường xuất phát từ những lý do vô cùng đơn giản, trong sáng.

Giáo sư tâm lý Vanessa LoBue đến từ đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ) lý giải rằng trẻ em chỉ bắt đầu nhận ra các định kiến giới tính khi ở một độ tuổi nhất định.

Trẻ em chỉ bắt đầu nhận thức và bắt chước những hành vi phân biệt giới tính khi ở độ tuổi 3, 4. Việc nhận thức và tiếp nhận những định kiến giới tính sẽ trở thành rào cản trong tình bạn giữa trẻ nhỏ khi các em bắt đầu nhận ra những khác biệt giữa em và bạn mình.

Một trong những yếu tố thúc đẩy những rào cản này là phản ứng của phụ huynh đối với các mối quan hệ này. Khi phát hiện con nhỏ chơi với bạn khác giới, các bậc phụ huynh thường trêu chọc, gọi người bạn kia là “người yêu”, “bạn trai”/”bạn gái” của con.

Do chưa hoàn toàn hiểu rõ ý nghĩa của việc trêu đùa, nên một số trẻ em sẽ cho rằng mối quan hệ mới của mình là “bất thường” bắt đầu cảm thấy xấu hổ và dần sẽ trở nên ngại ngùng với tình bạn đang chớm nở.

Gia đình - Phụ huynh không nên trêu con nhỏ có “bạn trai”,“bạn gái”? (Hình 2).

Trêu đùa sẽ khiến các em cảm thấy xấu hổ với tình bạn của mình.

Chia sẻ với CNN, chuyên gia định hướng phụ huynh Elissa Strauss cho rằng thay vì trêu đùa, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con mình chơi với các bạn khác giới.

“Tình bạn giữa bé trai và bé gái sẽ là nền tảng để xóa bỏ những định kiến xã hội về giới tính”, cô Strauss viết.

Khi các bậc phụ huynh thể hiện sự đồng tình với các mối quan hệ này, họ ngầm truyền tài đến con mình một thông điệp rằng không những các con nên chơi với bạn mà các con nên chơi giống bạn của mình. Điều này sẽ thúc đẩy các em học hỏi từ bạn bè của mình.

Tình bạn giữa bé trai và bé gái sẽ mang lại rất nhiều ích lợi. Ví dụ các em sẽ học được các thế mạnh, các hạn chế từ nhau và qua việc thỏa hiệp các tranh chấp từ nhỏ các em sẽ học được cách giải quyết mâu thuẫn khi lớn hơn. Đặc biệt trong các mối quan hệ tình cảm, do từ bé các em đã làm quen và hiểu được những đặc tính của giới kia nên có thể dễ dàng thấu hiểu và cảm thông hơn.

Trong khi các bé gái có xu hướng nói nhiều, các bé trai lại cảm thấy mình nên che giấu cảm xúc, việc các em chơi với nhau sẽ giúp các bé gái biết cách tiết chế cảm xúc và các bé trai biết cách bộc tam tư.

Chuyên gia tâm lý Michael C. Reichert đồng tình: “Các bé trai có thể làm bạn với các bạn gái khi còn nhỏ khi trưởng thành, tiến vào mối quan hệ tình cảm sẽ ngọt ngào và tinh tế hơn, chú ý nhiều hơn đến sự thân mật, hạnh phúc đôi lứa thay vì chỉ bị thu hút về khía cạnh tình dục”.

Gia đình - Phụ huynh không nên trêu con nhỏ có “bạn trai”,“bạn gái”? (Hình 3).

Việc tiếp xúc và thấu hiểu giới kia từ nhỏ vô cùng có lợi cho các mối quan hệ khi trưởng thành.

Trái lại, việc áp đặt suy nghĩ về khoảng cách giới tính giữa các em sẽ định hướng suy nghĩ trong con khi lớn lên, là đàn ông phải như thế nào, là phụ nữ phải như làm sao. Kết quả là các nam khi lớn lên dễ trở nên gia trưởng, nữ dễ trở nên ủy mị, dựa dẫm.

Việc trẻ em lớn lên dần biểu hiện rõ các hành vi và lối suy nghĩ phân biệt giới tính là không tránh khỏi, tuy nhiên các mối quan hệ giữa bé trai-bé gái từ nhỏ sẽ phần nào trung hòa các hành vi này, tránh việc phát triển theo một chiều.

Theo Nguoiduatin/Bá Di (Dịch)

https://www.nguoiduatin.vn/phu-huynh-khong-nen-treu-con-nho-co-ban-trai-ban-gai-a426883.html
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc