Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” của Bộ Y tế cung cấp nhiều công cụ hữu ích cho sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” là ‘trợ thủ’ đắc lực cho mẹ trong suốt hành trình từ khi mang thai cho đến khi bé lên 5 tuổi. Phần mềm do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai toàn quốc tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn .

Các công cụ hỗ trợ dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ và bé tại Phần mềm.

Người dùng là mẹ bầu và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi chỉ cần truy cập và đăng ký miễn phí để sử dụng các chức năng chính của website, bao gồm đề xuất món ăn và thực đơn dinh dưỡng cho từng giai đoạn thai kỳ và sau sinh; hỗ trợ kiểm tra sức khỏe cho mẹ và bé; tìm hiểu các bí quyết hay về dinh dưỡng khi mang thai và chăm sóc trẻ; và nhiều chức năng khác.

Ngân hàng thực đơn phong phú lên tới hơn 2.500 món ăn cho mẹ và bé.

Ngân hàng thực đơn của Phần mềm mang đến hơn 2.500 món ăn cho mẹ mang thai, cho con bú trẻ em dưới 5 tuổi. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng.

Bên cạnh thực đơn sẵn có, mẹ còn có thể tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn do Ajinomoto Việt Nam phát triển, giúp người dùng linh hoạt trong việc thay đổi nguyên liệu, món ăn, và xây dựng thực đơn mới phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập…

Phần mềm giúp mẹ dễ dàng theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ.

Bên cạnh đó, công cụ “Theo dõi dinh dưỡng và vận động” sẽ giúp mẹ xác định mức độ phù hợp của chế độ dinh dưỡng hiện tại của mẹ và bé so với khuyến nghị, từ đó đưa ra nhận xét và lời khuyên để mẹ điều chỉnh kịp thời.

Trong khi đó, công cụ “Theo dõi sức khỏe tại nhà” sẽ tư vấn về tình trạng sức khỏe thai kì dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kì của mẹ. Ngoài ra, công cụ cũng sẽ căn cứ vào biểu đồ Z-core về cân nặng và chiều cao theo tuổi để đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ từ sơ sinh đến dưới 5 tuổi.

Đặc biệt, “Sổ tay của mẹ” mang đến nhiều thông tin hữu ích và thiết thực về nuôi con khoa học, dinh dưỡng, thực phẩm…, được cập nhật thường xuyên bởi các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực.

Đánh giá về Phần mềm, TS. Dương Lan Dung – Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Phụ nữ mang thai luôn cần có sự chăm sóc chu đáo về dinh dưỡng, sức khỏe thể chất và tinh thần, theo dõi quá trình tăng cân trong suốt thai kì để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế, nhiều bà mẹ vẫn còn lúng túng, chưa biết cách chăm sóc bản thân và em bé sao cho đúng và cũng chưa biết tham khảo thông tin chính thống từ nguồn nào. Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em được triển khai bởi Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam, dưới sự tư vấn về chuyên môn dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia chính là nguồn thông tin chính thống mà các bà mẹ cần.”

 

K.N 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc