Mùa hè oi bức, nắng nóng, vì vậy ngồi trong phòng điều hòa sẽ mang lại sự thoải mái và làm việc có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ngồi điều hòa nhiều còn là tác nhân gây ra một số bệnh như viêm xoang, khô da, đau dạ dày…

benh dieu hoaNgồi điều hòa nhiều dẫn đến đau, mỏi xương khớp

Viêm xoang
Ngồi trong phòng điều hòa quá nhiều là nguyên nhân của bệnh viêm xoang. Không khí khô và lạnh của điều hòa sẽ làm dây thanh âm dễ bị kích ứng, sức đề kháng kém là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong phòng điều hòa rất lớn, thay đổi thân nhiệt nhanh chóng khiến cơ thể mệt mỏi. Chính sự thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn tới các bệnh về viêm họng và viêm đường hô hấp.
Ngoài ra, trong phòng điều hòa các cửa phòng đều được đóng kín vì vậy mức độ lưu thông không khí trong phòng với tần suất thấp tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh lan truyền từ người này sang người khác.
Bệnh thường biểu hiện bằng các triệu chứng đau đầu, khó thở, sổ mũi, thậm chí hơi thở có mùi… Viêm xoang là một trong số chứng bệnh mà dân công sở thường phải đối mặt.
Các chuyên gia cho biết, để phòng tránh các bệnh do sử dụng điều hòa gây ra, chúng ta nên thường xuyên mở cửa sổ, tận dụng gió tự nhiên để làm giảm nhiệt độ phòng, hoặc sử dụng thêm máy tạo i-on âm giúp kích thích thần kinh và cải thiện chức năng cơ thể, được gọi là “vitamin” không khí. Những ngày nắng nóng nên để máy lạnh ở mức từ 25°C đến 28°C để cơ thể không phải chống nóng hoặc chống lạnh khi thay đổi môi trường đột ngột.

Khô da
Nhiệt độ trong phòng điều hòa thấp hơn so với nền nhiệt môi trường, trong quá trình làm mát không khí, điều hòa đã hút hết hơi ẩm trên bề mặt cũng như trong không khí dẫn đến hiện tượng khô da, da bong tróc. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân làm da bạn nhanh lão hóa hơn so với thông thường.

Đau khớp
Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột từ ngoài trời vào phòng điều hòa sẽ làm kích thích các mạch máu co mạnh, máu lưu thông kém, dẫn đến khớp bị tổn thương. Không những thế khớp còn bị lạnh, khiến cổ đau, cứng, chân tay đau nhức.

Ảnh minh họa: Ngồi điều hòa nhiều dẫn đến đau, mỏi xương khớp

Khô rát mắt
Thủ phạm khiến mắt tổn thương không chỉ do bạn ngồi máy tính hàng giờ, mà trong môi trường làm việc tiếp xúc với máy điều hòa sẽ làm mắt khô ráp và mỏi. Do không khí trong phòng điều hòa khô, hút độ ẩm trên cơ thể, làm mắt khô, ráp và giảm thị lực.

Đau dạ dày
Dạ dày là cơ quan rất mẫn cảm với khí hậu và nhiệt độ bên ngoài. Khi cơ thể bị lạnh dạ dày sẽ co thắt, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy…Ăn uống đồ lạnh và ngồi trong môi trường điều hòa lâu cũng có thể khiến cho dạ dày bị lạnh và ảnh hưởng đến chức năng.

Nguồn:Nguyễn Lan/ Gia đình Việt Nam 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc