Nhắc đến Louis Vuitton, không thể không nhắc đến Yves Carcelle, người đã khiến thương hiệu trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Ông đã qua đời ở tuổi 66. Yves Carcelle, nhà điều hành tài năng, người đã biến Louis Vuitton từ một nhà sản xuất túi xách và va li Pháp “ù lì” trở thành một trong những thương hiệu hàng xa xỉ dễ nhận diện nhất trên giới, đã qua đời vào ngày chủ nhật 31/8 tại Paris. Ông thọ 66 tuổi.

Tận tụy cống hiến

LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, công ty mẹ của Louis Vuitton, xác nhận ông Carcelle đã mất trong một văn bản được đưa ra vào ngày thứ hai 1/9 mà không nêu nguyên nhân cụ thể. Truyền thông Pháp đưa tin rằng ông Carcelle đã biết ông bị ung thư thận hồi năm ngoái.

Ông Carcelle, người được đề bạt ở vị trí hàng đầu tại thương hiệu Louis Vuitton vào năm 1990 và sau này điều hành bộ phận thời trang của Tập đoàn LVHM, chính là người đưa ra việc “tấn công” sang châu Á và các thị trường quốc tế khác để nâng mặt hàng da được trang trí logo LV rất đặc trưng của Louis Vuitton thành một trong những biểu tượng vị trí đáng thèm khát nhất trong thời trang.

Vào năm 1997, ông thúc đẩy thương hiệu phát triển cao hơn bằng việc tuyển Marc Jacobs thiết kế giày và quần áo may sẵn cho Louis Vuitton. Bên cạnh đó, Louis Vuitton cũng sản xuất thêm đồng hồ, nữ trang và những món phụ kiện khác.

“Ông thật sự cống hiến cả đời cho Louis Vuitton”, ông Jacobs cho hay vào ngày thứ hai, 1/9 khi đang ở New York. “Trong khi ông biết đó là một công việc kinh doanh to lớn và ông đang ra sức vun đắp, ông cũng không bao giờ quên rằng ông cần hưởng thụ cuộc đời và đó là điều hấp dẫn nơi ông. Chính điều đó tạo nên sự khác biệt khi nhắc đến ông”.

Yves-Carcelle-560x348

Ông Yves Carcelle đã viết nên một trong những chương sáng chói nhất trong lịch sử hàng xa xỉ toàn cầu.

Ông Carcelle chính thức về làm việc tại LVMH vào năm 1989 với tư cách là nhà chiến lược. Vào năm 1990, ông trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành bộ phận Louis Vuitton Malletier (bộ phận chuyên sản xuất va li, rương), cách gọi ngày đó khi nhắc đến bộ phận này. Ông chịu trách nhiệm về Tập đoàn thời trang LVMH vào năm 1998, quản lý không chỉ Louis Vuitton mà còn những thương hiệu nổi bật vững chắc khác như Loewe, Celine, Givenchy, Donna Karan, Kenzo, Berluti, Fendi và Thomas Pink. Ông từ chức trưởng bộ phận thời trang vào năm 2002 để dồn mọi sự tập trung vào Louis Vuitton.

Dưới sự lãnh đạo của ông Carcelle, con số các cửa hàng của LVMH tăng gấp đôi, lên đến 1.300 cửa hàng ở hơn 50 nước, trong khi thu nhập tăng vụt, gần như gấp 10 lần với con số xấp xỉ gần 10 tỉ euro hoặc 13 tỉ USD. Louis Vuitton vẫn là nguồn thu nhập chính của gã khổng lồ hàng xa xỉ Pháp, chiếm hơn 2/3 doanh số thời trang và mặt hàng da của tập đoàn.

Louis Vuitton Maison Australia - Red Carpet & After Party

Siêu nhân

Ông Carcelle sinh ngày 18/5/1948, tại Paris. Là người học chuyên toán, ông đã tốt nghiệp các trường uy tín như Đại học Bách khoa Paris và trường Đại học Kinh doanh Insead của Pháp. Trước khi chuyển đến những gian phòng lấp lánh của LVMH, ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực ít tiếng tăm hơn là những sản phẩm lau chùi đồ gia dụng và nhựa tổng hợp dạng bọt cứng dùng để cách nhiệt, cách âm và chống cháy cho hàng loạt các công ty mà ông giữ chức giám đốc tiếp thị và giám đốc sản phẩm. Sau đó, ông làm việc cho thương hiệu quần áo Absorba và là chủ tịch của Descamps, một nhà sản xuất hàng gia dụng cao cấp bằng linen của Pháp.

Ông nghỉ hưu tại Louis Vuitton vào năm 2012 và người kế nhiệm ông là Jordi Constans, một doanh nhân người Tây Ban Nha, người đã từ chức một tháng sau khi làm việc vì lý do sức khỏe. Sau khi ông Constans nghỉ, người thay thế là ông Michael Burke, một doanh nhân người Mỹ gốc Pháp đồng thời là một nhà quản lý lâu năm của LVMH, người vẫn còn nắm quyền cho đến thời điểm này.

Đầu năm nay, ông Carcelle đã trở thành phó chủ tịch Quỹ Sáng tạo của Louis Vuitton, với số tiền hoạt động lên đến nhiều triệu USD, viện bảo tàng được kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế ở ngoại ô Paris, nơi sẽ trưng bày vô số BST nghệ thuật đương đại của LVMH. Viện bảo tàng đã được lên kế hoạch mở cửa trong tháng 10 năm nay. Ông cũng là người cố vấn cho chủ tịch LVMH, Bernard Arnault, và nằm trong bộ máy vận động hành lang cho ngành công nghiệp hàng xa xỉ Pháp, Comite Colbert, Hiệp hội hàng xa xỉ Pháp.

Ông Carcelle được phong tước hiệp sĩ trong quân đoàn danh dự (Legion of Honor) vào năm 2004 vì những đóng góp cho đời sống văn hóa Pháp.

“Ông có khả năng nhìn thấy bức tranh lớn trong khi tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất”, con trai của ông Arnault là Antoine giải thích. Ông Antoine làm việc sát sao với ông Carcelle tại Louis Vuitton, thổ lộ. “Sự phối hợp hoàn hảo của não trái và não phải là những điều bạn tìm kiếm cho những nhà quản lý hàng đầu”.

Yves-Carcelle-Awarded-Frances-Highest-Honour-560x373

Con trai của ông Arnault, giờ đây, đang làm giám đốc điều hành thương hiệu Berluti, còn kể thêm: “Nét duyên dáng cũng như sự thuyết phục của ông Carcelle rất tuyệt vời. Tuy nhiên, ông là người đàm phán cứng rắn và bạn không muốn bị ông ấy dẫn đường”.

Ông Carcelle luôn sống mãi trong lòng vợ ông, bà Rebecca, cùng hai người con trai của họ, cũng như ba đứa con của người vợ trước, theo nhật báo thời trang thương mại Women’s Wear Daily.

Mê Linh (dịch)
Địa chỉ tham khảo: www.ft.com

 

Nguồn: Thời Trang Trẻ 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc