Đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đời sống xã hội và sức khỏe con người. Chúng ta càng thêm khó khăn với tổn thương tâm lý, sức khỏe tinh thần và đến lúc chúng ta cùng nhìn nhận một nhu cầu rất thực, ngay cả Người sống cũng cần phải Hồi sinh. 

Người sống… cũng cần phải Hồi sinh

Ngay từ tựa đề của quyển sách: Người sống cũng cần phải Hồi sinh, hẳn ta đã hình dung được phần nào những điều tác giả Tánh Pháp muốn chuyển tải. Chúng ta đã và đang cùng nhau cố gắng Bình An trong Bất An mỗi lúc trước những biến chuyển mang tính toàn cầu, nhất là trong những tháng ngày khó quên bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

 Ảnh sách “Người sống cũng cần phải hồi sinh”

Nhưng đó chỉ là phần bề nổi của sự bất an hiện tại, là những thứ hữu hình mà ai cũng có thể thấy được. Còn phần ẩn trong mỗi chúng ta, có những sự bất an vi tế đến nỗi chúng ta lướt qua nó, để nó tự lớn dần trong tâm trạng, gặm nhấm từ từ, rồi đến khi chín muồi thì làm ta gục ngã, khiến chúng ta không thật sự đang Sống. Cái chết thể xác thì còn có thể tái sinh ở một đời sống khác theo thuyết luân hồi, nhưng cái chết về tinh thần là điều rất đáng sợ, nó bòn rút ta bằng những nỗi thống khổ tận cùng. Vậy nên đã đến lúc chúng ta cùng nhìn nhận một nhu cầu rất thật vốn tồn tại từ lâu, là ngay cả Người sống cũng cần phải Hồi sinh.

Nhất là qua những năm tháng dịch bệnh đã khiến phần lớn chúng ta mất mát không nhiều thì ít, từ tài sản, sức khỏe, tinh thần và thậm chí có người đã không còn cơ hội gặp lại người thân, bạn bè trên cuộc đời này. Vậy thì thời điểm này, sự đồng lòng Hồi sinh về các mặt từ mỗi người càng thiết thực và có ý nghĩa.

Xuyên qua nỗi đau

Không chỉ những ai đang trong hoàn cảnh bệnh tật, chướng ngại tâm lý thì mới cần hồi sinh, mà ở thời đại bây giờ, có rất nhiều người đã “Chết ở tuổi 25 và chôn cất tuổi 75”. Tức có một bộ phận sống thả trôi với cuộc đời này, phai nhạt niềm tin, đam mê, phai nhạt đi những giấc mơ nhiệt huyết như “cánh buồm đỏ thắm”, những ý chí mạnh mẽ vốn dĩ tiềm tàng. Còn chưa kể là những người mất đi những người thân yêu, người cha, người mẹ, người thương, chồng, vợ, con cái…, khiến họ sống một cuộc đời hiện tại như “chết hẳn trong lòng”.

Nhất là qua đợt dịch bệnh, rất nhiều những gia đình khuyết đi những thành viên. Vậy thì, những ai ở trong tình cảnh đó, xin hãy quán rằng, cái chết không phải là hết, chỉ là sự chuyển đổi hình thức và sự sống khác tiếp diễn. Để từ những nguôi ngoai trong lòng đó, những mất mát, những đau thương vốn có tự mỗi người sẽ “biến” thành sức mạnh để chúng ta “bừng tỉnh”, “hồi sinh”, “thức tỉnh” trở lại. Mà tin chắc rằng, với những ai đã “chết” trong lòng, mà chịu “hồi sinh” trở lại, thì những người đó họ sống mạnh mẽ, sống có ích gấp ba gấp bốn lần bình thường. Vì họ đã nhận ra chân ý nghĩa của cuộc đời này, biết trân quý mỗi giây phút có mặt ở hiện tại với trùng trùng những mối nhân duyên.

Vì tôi chọn tích cực

Khi ta đã tích cực thì lực sẽ đủ mạnh để thành ngôi sao lấp lánh, nếu là bầu trời đêm. Hoặc là thành những mầm cây xanh biếc đơm hoa nảy lộc đón sương trong bình minh. Và tích cực rất đáng giá, có thể hiểu là tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

Trước khi mọi thứ để cho tùy duyên, thì ta hãy tác ý, tức là hướng lòng, hướng hành động mình đến điều cần làm, còn kết quả ra sao thì để tự trôi, nó mới là duyên. Chứ ở yên một chỗ rồi cứ buông lời tùy duyên, thì duyên nào mà tới cho được. Nếu để điều tích cực đến với bản thân thì ta hãy tích cực. Điều này khác hoàn toàn với quy luật thu hút tài lộc, thuận lợi hay nhắc đến. Vì sự tác ý trong đó tôn trọng sự vận hành của Nhân – Duyên – Quả, giữ tâm không quá mong cầu. Bản thân mình chỉ người quan sát và biết chấp nhận mọi điều. Chứ không tìm mọi cách, phương thức để thu hút hay “kéo” điều mình mong muốn về cho bằng được. Tác ý tích cực, tùy duyên tích cực.

Hành trình Hồi sinh và nhận diện bình an cũng sẽ đi qua rất nhiều cảm xúc, đôi khi vượt ngưỡng chịu đựng tâm thức thông thường. Nhưng hãy yên tâm, tất cả đều được an dịu từ góc nhìn và sự suy ngẫm thông qua các triết lý Phật Pháp ta cảm nhận được. Để rồi ta sẽ thấy bản thân mạnh mẽ hơn mình nghĩ. Ta nhìn ra sự bình an tồn tại ngay giữa bất an.

Và hy vọng với cuốn sách Người sống cũng cần phải hồi sinh, sẽ giúp hồi sinh trở lại, hoặc góp phần lan tỏa đến những ai đang cần, để thấy Đời bắt đầu Đẹp! Đó cũng là thông điệp chính mà mình mong rằng khi đi đến những trang cuối cùng của quyển sách, bạn sẽ tự tay viết ra giấy hoặc ghi nhớ trong tâm rằng:

 “Khi nào thấy Bình An trong hoàn cảnh Bất An. Khi ấy, Đời bắt đầu Đẹp!”

Phụ Nữ Hiện Đại hân hạnh đồng hành truyền thông cùng Thaihabooks.

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất