Banner Nhật Hạ
Những năm qua, có dịp tháp tùng cùng nhiều đoàn thiện nguyện từ TP.Hồ Chí Minh đến các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để làm công tác từ thiện xã hội, chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự tử tế, nặng nghĩa, trọn tình với đồng bào sông nước miền Tây Nam Bộ.
 
Không quảng ngại khó khăn…

Mặc dù đường sá xa xôi, cách trở tới hàng trăm cây số; thậm chí, có những chuyến đi thiện nguyện, gặp thời tiết không thuận lợi, mưa giông, bão lũ hoành hành… nhưng, người Sài Gòn vẫn không quảng ngại khó khăn, mang những món quà ấm áp nghĩa tình đến trao tặng tận tay những mảnh đời khốn khó, bất hạnh.

Chi Kim Hong tang qua cho nguoi gia  kho khan.jpgBà Nguyễn Kim Hồng chia sẻ với người già neo đơn khó khăn

Bà Nguyễn Kim Hồng, Trưởng nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương (TP.HCM) cho biết: “Trong cuộc sống cần phải có tấm lòng chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn. Trong những chuyến đi từ thiện ở các tỉnh miền Tây, chúng tôi đã chứng kiến cảnh đường sá đi lại khó khăn, đò giang trắc trở, học sinh nhà xa không có phương tiện đến trường, phải bỏ học nửa chừng và nhiều mảnh đời nghèo khó, sống trong những căn nhà lá xiêu vẹo, dột nát… mà đau thắt lòng.

Khi nhận được căn nhà tình thương, chiếc xe đạp, suất học bổng… mọi người rất vui, rất mừng và bày tỏ tình cảm bằng lời cảm ơn rối rít đến chúng tôi. Từ đó, đã động viên chúng tôi tiếp tục thực hiện những chuyến đi thiện nguyện đến với đồng bào”.

Những năm qua, chính quyền các địa phương đã nỗ lực chung sức cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân. Nhiều địa phương đã có bước phát triển khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được ấm no, giàu có… Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một bộ phận người dân neo đơn, nghèo khó; một số vùng sâu, vùng xa hệ thống giao thông chưa thông suốt… đang rất cần đến những tấm lòng nhân ái quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ.

Đáp ứng nhu cầu thực tế trên, nhiều đoàn thiện nguyện từ TP.Hồ Chí Minh đến những địa phương miền sông nước miền Tây Nam Bộ chung sức xây dựng những chiếc cầu bê-tông, cốt thép nối đôi bờ kênh để tạo thuận lợi cho mọi người đi lại.

Hay, những món quà, giếng nước sạch sinh hoạt, viên thuốc trị bệnh được trao tặng cho hộ nghèo, người bệnh khó khăn; những chiếc xe đạp, suất học bổng, dụng cụ học tập, quần áo đồng phục… được tặng cho các học sinh nghèo hiếu học; những căn nhà tình thương được bàn giao cho các hộ nghèo, neo đơn không nơi nương tựa… Nghĩa cử ấy thật tràn đầy ý nghĩa nhân văn.

 Những chia sẻ thiết thực

Bà Nguyễn Thị Sáu, ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) sau khi nhận được căn nhà tình thương kèm một suất quà trị giá 1 triệu đồng do đoàn thiện nguyện ở Sài Gòn tới tận nơi trao tặng.

Bà Sáu vô cùng xúc động bày tỏ: “Có được căn nhà tình thương rộng rãi, ấm cúng như thế này để che mưa, tránh nắng… gia đình tôi rất mừng. Rất cảm ơn những tấm lòng nhân ái đã quan tâm tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân nghèo chúng tôi. Nói thiệt tình, nếu không có những tấm lòng tử tế của người Sài Gòn thì không biết tới chừng nào gia đình chúng tôi mới có được căn nhà đẹp như thế này. Mừng lắm, xin được cảm ơn”.

Niem vui co chiec cau moi.jpg
Những chiếc cầu được nối nhịp là hỗ trợ thiết thực nhiều đối tượng ở địa phương

Em Huỳnh Thị Quỳnh Như, học sinh ở tỉnh Đồng Tháp sau khi nhận được suất học bổng của nhóm Nghĩa Tình Quê Hương đã vui vẻ chia sẻ: “Em rất biết ơn các nhà tài trợ tại TP.Hồ Chí Minh và cũng không quên những lời tri ân chân thành đến các thầy cô đã chung tay giúp đỡ cho chúng em có được kết quả như ngày hôm nay.

Suất học bổng này, không những hỗ trợ chúng em một phần về vật chất mà còn là động lực, thúc đẩy cho chúng em tập trung hơn nữa vào việc học tập, vận dụng kiến thức để phát triển tương lai sau này. Chúng em hứa sẽ nỗ lực hơn nữa, cố gắng phấn đấu để không phụ lòng mong mỏi của quý thầy cô và các cô chú của nhóm thiện nguyện Nghĩa Tình Quê Hương”.

Em Huyền Trân, học sinh lớp 8, Trường THCS An Long, huyện Tam Nông cho biết: “Nhận được chiếc xe đạp này em rất mừng. Từ nay, em không phải nhờ người bạn cho mình quá giang tới trường nữa và em không còn nơm nớp lo sợ phải bị nghỉ học nửa chừng do không có phương tiện tới trường. Em rất cảm ơn cô chú ở Sài Gòn đã giúp đỡ em có được chiếc xe đạp này. Em rất phấn khởi”.

Bà Nguyễn Kim Hồng cho biết: “Thành viên Nghĩa Tình Quê Hương chân thành cám ơn các mạnh thường quân tham gia đóng góp cùng chương trình. Những ngày làm việc thiện tuy có vất vả, cực nhọc, nhưng vẫn luôn cười tươi không chút thở than. Vì chúng tôi đã đem yêu thương trải rộng đến mọi nơi, chia sẻ đúng lúc, đúng người cần… Đây cũng là động lực để nhóm Nghĩa Tình Quê Hương tiếp tục cuộc hành trình thực hiện những việc làm từ thiện, tử tế…

Thật là tấm lòng của người Sài Gòn nặng nghĩa, vẹn tình với đồng bào miền sông nước Cửu Long.

Theo Trần Trọng Trung/ Giác Ngộ

https://giacngo.vn/tuthienxahoi/2019/07/20/7FF4C3/

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc