Nghệ sĩ Hạ Châu, giảng viên thanh nhạc là con gái của cố NSƯT Bắc Sơn. Với tình yêu cha và âm nhạc của ông, chị đã dành tâm huyết của mình để dòng nhạc và những bài hát của ông lan tỏa đến những người mộ điệu, yêu mến ông càng nhiều càng tốt. Những ngày nay chị đang cùng người thân tất bật tổ chức cuộc thi “Tiếng hát Tình ca Bắc Sơn”.

CLB Phụ Nữ Hiện Đại đã có dịp trò chuyện cùng chị chia sẻ tâm tư tình cảm cũng như tâm huyết của chị về cuộc thi này.

IMG_6588

– Chào chị, cái tên Hạ Châu nghe vừa lạ mà cũng vừa quen quen… 

– Chào bạn, có lẽ vì đã lâu tôi không còn tham gia phong trào ca hát của giới văn nghệ sĩ nữa. Xưa, tôi tham gia khá nhiều và có giảng dạy thanh nhạc nhưng giờ tôi cũng đã… về hưu. Nói đùa vậy thôi, vì tôi tập trung phụ giúp cho cô em gái thành lập đoàn văn nghệ thiện nguyện An Nông. Tôi thấy niềm vui ở đó mà sức khoẻ tôi cũng giới hạn nên thôi khoanh vùng hoạt động lại cho đảm bảo chất lượng và sức khỏe nên giờ phần lớn nhà nông thì rành tôi (cười).

????????????????????????????????????

– Là một ca sĩ cũng như là 1 giảng viên thanh nhạc đào tạo nhiều thế hệ ca sĩ, nghệ sĩ nhận xét gì về hiện trạng ca sĩ hiện nay, người ta nói vui là giới nghệ sĩ gần bằng khán giả mộ điệu ? 

– Cũng như bao nhiêu nghề thôi, năm nào các sinh viên cũng tốt nghiệp ra trường cũng khá nhiều tân binh, nhưng để làm được nghề còn phải có cái duyên và cái nghiệp. Nói về các em đồng nghiệp trẻ, tôi cũng vui vì xã hội ta phát triển thì cũng cần có nhiều cái mới bảo tồn và phát triển, ca sĩ giờ nhiều cũng tốt vì khán giả có nhiều sự lựa chọn hơn để thúc đẩy người nghệ sĩ luôn làm mới mình và phát huy.

IMG_6592

– Được biết nghệ sĩ Hạ Châu là người con thứ 5 của NSƯT Bắc Sơn, người nghệ sĩ tài hoa vừa thành danh diễn viên lại vừa nổi tiếng về nhạc, chị có sự gắn kết giữa mình cùng cha trong công việc sáng tác của ông? 

-Hồi trước, ông hay kêu tôi ra mỗi lần ông sáng tác xong và 2 cha con hát thử. Nhiều khi ông viết khó quá tôi còn than trời ” chổ này khó quá con còn không hát được sao ai hát” thế là ba cũng sửa theo ý tôi . Tôi cũng cảm thấy vui và hãnh diện vì được là con của ông và cha tôi còn cả gần 600 bài nhạc không chỉ là nhạc quê hương.

IMG_6593

Nghệ sĩ Hạ Châu và diễn viên Mai Phương

– Vậy theo chị cho biết NSƯT Bắc Sơn có 1 gia tài sáng tác nhiều như thế mà còn nhiều bản nhạc chưa được phổ biến, chị có cảm thấy hơi uổng phí không? 

– Đôi lúc, nhưng tôi nghĩ cũng là cái duyên! Ông sống mộc mạc chân thành lắm nên nhạc cũng thế! Mà dù uổng hay không uổng thì tôi cũng vui vì 2 từ Bắc Sơn cũng đã gắn liền với “Còn thương rau đắng mọc sau hè” trong mấy mươi năm qua. Và cũng vì lẽ đó, em gái tôi là doanh nhân Bích Thủy được chồng là Hoàng Hải ủng hộ nên tôi cũng phụ em mình phát triển tiếp thêm nhiều bài hát mà ba chưa kịp phổ biến mà cuộc thi tiếng hát Tình Ca Bắc Sơn là 1 trong những chương trình điển hình để phát triển nhạc ông.

IMG_6591

– Vậy qua cuộc thi chắc chắn sẽ có nhiều khán giả trẻ biết thêm nữa nhạc Bắc Sơn, vậy là 1 trong những người dày dặn về đào tạo thanh nhạc, nhạc lý vững vàng đã thế còn là người nắm được hết cái hồn về nhạc của cha mình chị sẽ là 1 trong những ban giám khảo chắc là khó tính nhất đây.

–  Tôi thuộc tuýp người dễ xúc động và yếu đuối nên tôi không khó đâu (cười lớn). Đối với tôi mỗi 1 sáng tác tôi tôn trọng ý đồ của người sáng tác song 1 sáng tác muốn hay cũng phải nhờ người thể hiện! tôi nghĩ mỗi người có 1 cách thể hiện riêng và quan trọng là người sáng tác và người thể hiện có sự đồng điệu thì 1 tác phẩm sẽ thăng hoa! Tôi đã từng nghe nhiều em hát nhạc ba không bằng 1 kỹ thuật gì cả nhưng trong đó có cái tình và cái hồn rất đáng quý và trân trọng!

–  Chị có thể chia sẻ chút về kỷ niệm giữa chị và cha mình ?

-Năm 1989 ba viết cho tôi lá thư tay kêu tôi làm vài việc sao chép nhạc vô băng cát sét. Cuối thư ba nói câu “nhạc ba là nhạc lưu vong, hát bên Mỹ bên Pháp tùm lum mà ở đây không ai hát cũng buồn Năm he”. Lá thư đơn giản đó mà tôi nhớ mãi đến giờ !

Cám ơn chị và chúc chị nhiều sức khoẻ và cuộc thi thành công tốt đẹp!

 

Thiện Tài (CLB Phụ Nữ Hiện Đại)

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc