GN – HỎI: Tôi có người bạn nữ Phật tử trước đây rất tinh tấn, ăn chay trường. Trong quá trình tu tập tại một đạo tràng thì người này có quen và yêu một Phật tử khác, bạn nam này cũng ăn chay trường. 

Tuy nhiên, chuyện đời khó ngờ. Bạn nam ấy ban đầu nói mình chưa có gia đình, là dược sĩ tại một bệnh viện trong thành phố. Bạn nữ như người bắt được vàng vì tìm được người hợp về trình độ, hoàn cảnh và cả tôn giáo. Tuy nhiên, quen được một thời gian thì bạn nữ này phát hiện anh ấy đã có hai đời vợ. Bạn nữ này rất sốc nhưng vì thương và tin lời anh rằng, anh không hạnh phúc do những người vợ trước không hiểu đạo, nên tiếp tục giữ mối quan hệ này. 

Rồi bạn nữ này phát hiện thêm nghề nghiệp mà anh nói cũng không đúng. Nhưng khi bạn nữ ấy biết được sự thật thì đã có thai nên không thay đổi được nữađành chấp nhận cưới cho xong nhưng trong lòng đau khổtràn đầy uất hận, mất niềm tin vào Phật tử nên không ăn chay nữa. 

Hỏi rằng: Bạn nữ của tôi hành xử như vậy đúng không? Là Phật tử, người nam đó núp bóng tu học, lừa dối như vậy sẽ chịu tội gì?

(NGỌC HẠNH,
tranthingochanh2015@gmail.com)

a tuvan 1.jpg
Trên đường hướng thượng, có thể ta kết duyên được người cùng tâm nguyện… Ảnh minh họa

ĐÁP:

Bạn Ngọc Hạnh thân mến!

Ở trên đời này, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Đức Phật có dạy rằng, chừng nào chứng quả A-la-hán thì mình mới có thể tin vào tâm ý của mình. Nói như vậy để thấy rằng mọi thứ đều tương đối, đều vô thường đổi thay. Mình mà chưa thể tin vào chính mình thì không nên tin tưởng tuyệt đối vào người khác, dù họ là bất cứ ai.

Bạn nữ kia là người nhân hậu, có lòng thương người nhưng rõ ràng là nhẹ dạ cả tin, thiếu trí tuệ; cũng có thể do quá yêu mà mù quáng. Trong đời sống và tu học của các Phật tử trẻ, từ tình đạo hữu phát triển thành tình yêu rồi tiến tới hôn nhân là điều vẫn thường xảy ra. Có thể xem đây là một khuynh hướng kết giao tình cảm và xây dựng hạnh phúc hôn nhân tốt đẹp. Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu, yêu thương và quyết định đi đến hôn nhân cần phải được lý trí soi sáng. Nếu con tim và khối óc không được vận dụng một cách hài hòa nhằm sáng suốt quyết định chuyện dài lâu thì hôn nhân về sau có thể gặp phải những trở ngại đáng tiếc.

Bạn nữ kia đã phát hiện bạn trai mình không chân thật từ tình trạng hôn nhân cho đến nghề nghiệp nhưng đã bỏ qua và vẫn tin tưởng, yêu thương, gửi trao thân phận. Việc này hoàn toàn do người trong cuộc nhận thức, cảm thông, là điều có thể chấp nhận được. Nhưng để xảy ra việc có thai ngoài ý muốn, rồi phải tiến hành kết hôn trong trăm mối ngổn ngang là một sai lầm nghiêm trọng. Dù sai lầm này là của cả hai nhưng bạn nữ kia ngoài việc trách bạn trai hãy nên tự trách mình.

Điều đáng nói ở đây, từ việc oán trách người bạn trai của mình, bạn nữ ấy nghi ngờ nhân cách Phật tử và chối bỏ luôn cả việc ăn chay, lại thêm một sai lầm nữa. Có thể nói, trường hợp như nhân danh Phật tử của người bạn trai kia, hoặc chuyện núp bóng tu học rồi lừa thầy gạt bạn của một số người dẫu hiếm hoi nhưng không phải là không có. Tuy nhiên, đó là chuyện cá nhân, các Phật tử khác thì không như vậy. Không nên đánh đồng mọi người với mọi chuyện, nhất là không nên suy nghĩ một cách tiêu cực, phiến diện rồi chán nản, không tinh tấn tu học.

Người nam nhân danh Phật tử mà có biểu hiện vọng ngữ, lừa dối thì chắc chắn tạo ác nghiệp. Theo Chú giải Khuddakapatha (Tiểu bộ), tùy theo mức độ gây thiệt hại cho người khác mà vọng ngữ có quả báo khác nhau. Nặng thì sau khi chết chịu quả báo sinh vào ba đường ác. Nhẹ thì chịu quả báo hiện đời cũng như đời sau nói không ai tin, nói không ai nghe, giọng nói không rõ, nói cà lăm, răng miệng xấu xí, thân hình kì dị, miệng có mùi hôi… Nếu hiện đời biết rõ tội nghiệp của mình rồi thành tâm sám hối thì sẽ được nhẹ nghiệp.

Chúc bạn tinh tấn!

Nguồn: Báo Giác Ngộ
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc