Làm cha mẹ chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng nhất là với những phụ huynh có mong muốn được làm “đồng bọn” với con. Nhưng sẽ hạnh phúc biết bao khi chúng ta có thể hiện thực hóa điều đó.

Khi người cha cùng vào cuộc, thì việc nuôi dạy con trong gia đình sẽ tốt hơn rất nhiều. Khi người cha cùng vào cuộc, thì việc nuôi dạy con trong gia đình sẽ tốt hơn rất nhiều.

Tác giả Phúc Lai – Luật gia, người nghiên cứu giáo dục, tác giả sách “Chuyện cha con Chúng ta là đồng bọn” (NXB Phụ nữ), bằng chính những trải nghiệm trong gia đình mình, ông đã chia sẻ cho độc giả những câu chuyện, những “bí kíp” để cha mẹ không chỉ là phụ huynh, là người thầy hướng dẫn mà còn là người-bạn-thân-thiết đáng tin cậy để giải đáp những nghi ngại, thắc mắc và tiếp thêm sức mạnh cho con vững bước vào đời.

“Không cần thiết phải viết tên mình bằng những nhát dao khắc trên đá trên đèo Mã Phì Lèng. Càng không cần phải khắc bằng những bài báo thán phục trầm trồ “Ngắm cuộc đời xa hoa của thiếu gia…”. Lại càng không cần khắc tên mình bằng đám cưới thật to với dàn xe khủng mấy chục chiếc náo loạn phố núi.

Người ta chỉ cần khắc tên mình bằng việc lau những giọt mồ hôi cho con khi sốt, quạt cho con khi đêm mất điện. Người ta chỉ cần khắc tên mình bằng từng bước chân đi bán hàng rong để lo cuộc sống cho gia đình và cho con ăn học. Người ta khắc tên mình bằng những câu thơ, những câu văn, những bài hát cho cuộc đời, cho Tổ quốc, cho từng tấc đất ở biên cương, nơi đầu sóng…

Trần Lập khẳng định “ngày đó sẽ không xa xôi, và chúng ta là người chiến thắng”. Bệnh tật đã quật ngã anh, anh không thắng nổi nó, nhưng những gì cuộc đời dành cho anh trong ngày cuối cùncủa cuộc đời này, anh đã là người chiến thắng.

Xin tạm biệt!”.

Trên đây là trích đoạn trong cuốn sách “Chuyện cha con chúng ta là “đồng bọn””, từ chương 11 với tiêu đề “Để ta khắc tên mình trên đời” – câu chuyện mà người cha nói với con vào ngày ca sĩ Trần Lập ra đi.

 Ảnh minh họa.

“Chuyện cha con chúng ta là “đồng bọn”” là cuốn sách làm bạn cùng con với những mẩu chuyện xung quanh cuộc sống hàng ngày của tác giả Phúc Lai và hai đứa con (một trai, một gái).

Cuốn sách có giá trị như một cuốn cẩm nang nuôi dạy con, nhưng được viết dưới dạng câu chuyện – mà là chuyện có thật. Lâu nay nhiều người vẫn than phiền làm bạn với con vô cùng khó, đặc biệt là khi con bước vào tuổi dậy thì. Có lẽ, họ sẽ nghĩ khác, khi đọc xong cuốn sách này.

Làm bạn với con khó, là vì chúng ta đã không thiết lập những cuộc đối thoại hàng ngày, hàng giờ.

Khi mà cha mẹ sẵn sàng chạy bộ cùng con, bơi cùng con, trao đổi với con tất cả mọi chuyện, từ chuyện “điểm G” đến chuyện tình yêu, chuyện trong gia đình, chuyện ngoài xã hội, thậm chí cả chuyện của thế giới, như tác giả Phúc Lai, thì rồi sẽ mở được lối đi chung giữa cha mẹ và con cái.

Một khi người cha vào cuộc, cùng với người mẹ, thì việc nuôi dạy con trong gia đình sẽ tốt hơn rất nhiều.

Chúng ta không phải những ông bố bà mẹ hoàn hảo nhưng luôn muốn yêu con, bên con theo cách hoàn hảo nhất.

Con của chúng ta không phải “thần đồng” hay “thiên tài” nhưng chúng ta luôn muốn chúng trở thành những con người hạnh phúc, là những đứa trẻ “bình thường” nhưng không “tầm thường”.

Với những mẫu chuyện nho nhỏ trong “Chuyện cha con chúng ta là “đồng bọn”” các bậc phụ huynh sẽ bao dung hơn, kiên nhẫn hơn trước những ngang bướng, những dại khờ và cả những sai lầm của các con để từ đó các thành viên trong gia đình thấu hiểu lẫn nhau, khiến gia đình thật sự là “bến đỗ” đáng tin và ấm áp.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/muon-hieu-con-hay-la-dong-bon-cua-con-4056763-v.html

 

 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất