(Phunuhiendai.vn) – Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam xin trân trọng giới thiệu sự kiện: YÊU SÁCH CỦA ANTIGONE VÀ CUỘC ĐỐI THOẠI CỦA NỮ QUYỀN nhân dịp ra mắt ấn bản “Yêu sách của Antigone: Thân tộc giữa sự sống và cái chết” của nữ triết gia đương đại người Mỹ, Judith Butler (do Tiến sĩ, dịch giả Nguyễn Thị Minh chuyển ngữ, NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành, 2021).

Cuốn sách được coi là “một trong những tác phẩm quan trọng nhất của giới học thuật trong 50 năm qua” với một cách đọc khác và mới mẻ về vở bi kịch kinh điển “Antigone” của kịch gia Sophocles (thế kỷ 5 TCN).

Đây là công trình đầu tiên của Judith Butler được dịch ra tiếng Việt. Nội dung bàn về tác phẩm kinh điển “Antigone” của Sophocles, “vở kịch được đề cập nhiều nhất trong lịch sử triết học và lý thuyết chính trị phương Tây” (Bonnie Honig, 2013). Cuốn sách chính là nỗ lực của Butler để chứng minh Antigone là một nhân vật có khả năng mở ra những khả thể, khiến chúng ta buộc phải suy nghĩ lại và phần nào mở rộng ranh giới của những quy chuẩn tưởng chừng tự nhiên và bất di bất dịch, trong lịch sử cũng như trong đời sống. Ta cũng sẽ thấy ở đây các khái niệm làm nên xương sống cho cả sự nghiệp của Butler cho đến hiện nay: khái niệm về chủ thể ham muốn (subject of desire), tính biểu hành (performativity) và tính bấp bênh (precarity) của đời sống con người trên thế gian.

Cuốn sách không chỉ là một bước ngoặt trong lịch sử diễn giải Antigone, khi Butler chuyển nàng ra khỏi phạm trù “thẳng” để bước vào phạm trù “queer”, mà còn là một mẫu mực về tư duy phê phán. Quan trọng hơn, cuốn sách đặt lại câu hỏi về rất nhiều vấn đề trong truyền thống và tiếp tục mở ra những tranh luận thú vị về Antigone trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Chi tiết nội dung chương trình:

Thời gian diễn ra sự kiện: 9h, Thứ Bảy, ngày 25 tháng 12 năm 2021

Hình thức: Zoom meeting & fanpage Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

Người điều phối: TS. Trần Ngọc Hiếu

Khách mời giao lưu:

  • Nguyễn Thị Minh (dịch giả Yêu sách của Antigone)
  • Dịch giả Đỗ Linh
  • Dịch giả Đinh Hồng Phúc

Đại diện Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam:

  • Bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam
  • Bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng Chi nhánh Nhà xuất bản Phụ nữ

 

NXB Phụ Nữ Việt Nam 

 

 

 

*Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất