Ông ta luôn bắt đầu “trò chơi” yêu thích của mình bằng cách yêu cầu các cậu bé cởi đồ lót và mặc vào một chiếc quần đùi rộng ống để có thể sờ soạng chúng dễ dàng hơn. Mục sư Robert Van Handel đưa tay khắp cơ thể đứa trẻ trong khi cậu bé ngồi trên đùi ông ta, tai đeo máy nghe nhạc và vờ như đang ngủ.

10-48-29_rticle-2153224-1367e379000005dc-313_308x425
Robert Van Handel tại tòa năm 1994 (Ảnh: AP)

Những mô tả trên xuất hiện trong bản tường trình “lịch sử hành vi tình dục” dài 27 trang của Van Handel, sinh năm 1946, một giáo sĩ bị buộc tội quấy rối ít nhất 17 bé trai, bao gồm đứa cháu họ 5 tuổi của ông ta, những cậu bé thuộc dàn đồng ca địa phương và các học sinh thuộc trường nội trú giáo lý mà Handel giảng dạy, theo AP.

Bản ghi, được giữ bí mật nhiều năm, viết ra để phục vụ một khóa trị liệu tâm lý, đã mang đến cái nhìn cận cảnh vào tâm trí hỗn loạn của một mục sư ấu dâm khét tiếng. Thời điểm những thông tin trên được công bố ở Mỹ vào năm 2012, chúng đã khiến dư luận bàng hoàng.

Những nội dung mô tả được Van Handel viết ra từ năm 1993 đến 1994 trong quá trình trị liệu tâm lý tại một cơ sở y tế ở Santa Cruz. Tính chính xác của chúng đã được chứng thực thông qua những bức thư, các cuộc phỏng vấn với nạn nhân và tài liệu tòa án.

Tội ác

Trong các văn bản, Van Handel, người cũng bị lạm dụng tình dục khi 15 tuổi, đã kể lại tường tận quá trình ông ta thay đổi từ một thiếu niên hoảng loạn vì dậy thì trở thành kẻ ấu dâm hàng loạt.

Handel đôi lúc cảm thấy dằn vặt vì tội ác mình gây ra nhưng không thể cưỡng lại chúng. Qua các tài liệu, ông ta miêu tả về nạn nhân “đẹp nhất”, một cậu bé 7 tuổi với làn da rám nắng, và kể về hành vi quấy rối ba cậu bé là anh em hay chụp những bức ảnh khỏa thân của lũ trẻ.

“Một lần hoặc nhiều hơn thế, tôi đưa cậu bé vào trong tòa tháp bê tông với những ô cửa sổ có rào chắn và cậu bé tạo dáng giống như tù nhân với chút ít quần áo trên người”, Handel viết về cậu bé 7 tuổi mà ông ta miêu tả là “đẹp nhất”. “Tôi chụp những bức ảnh cậu bé bị trói bằng sợi dây thừng lớn. Tôi có thể làm bất cứ điều gì mà tôi muốn với cậu bé”.

Còn nhiều hành vi tồi tệ khác cũng được Handel liệt kê, như cách ông ta dẫn dụ những cậu bé trong dàn đồng ca địa phương tham gia các hành vi “nhục dục” mà Handel khởi xướng thông qua những trò chơi tưởng chừng vô hại như phóng phi tiêu hay đấu vật.

Các bản ghi cho thấy Van Handel dường như không ý thức được tính chất nghiêm trọng trong hành động của mình và hiếm khi thể hiện sự hối hận.

Quá khứ

Trong những văn bản Han Vandel viết ra khi điều trị tâm lý, ông ta bắt đầu bằng việc kể về quãng thời gian thơ ấu cô độc bên cạnh người cha độc đoán. Năm 13 tuổi, cha của Van Handel bắt con trai mình đọc một cuốn sách giáo dục giới tính và đã khiến cậu bé khiếp sợ. Handel sợ tuổi dậy thì, tưởng tượng rằng ham muốn tình dục giống như một thứ “kẹo độc” và cầu nguyện để mãi là trẻ con.

Năm 14 tuổi, Handel gia nhập một trường dòng để tránh xa khỏi người cha độc đoán cũng như tìm bình yên cho những lo âu về tình dục của bản thân. Tuy nhiên, Handel lại bị một linh mục quấy rối khi đang nằm trong phòng y tế. Vị linh mục kia nói dối rằng hành động của ông ta sẽ giúp Handel qua cơn sốt bằng cách khiến cậu bé ra mồ hôi.

“Tôi không nghĩ đấy là điều gì quá quan trọng trong cuộc đời mình nhưng kỳ lạ thay, đó gần như chính xác là thứ tôi sẽ làm 10, 15 năm sau”, Van Handel viết.

Mãi đến sau trung học, Van Handel mới nhận ra sở thích tình dục của mình không bình thường. Handel vô cùng hào hứng và thích thú trong việc tìm kiếm những hình ảnh trẻ em khỏa thân.

“Tôi từng hỏi người bạn thân nhất liệu cậu ấy có thấy gì đặc biệt trong những bức ảnh trẻ em không và cậu ta trả lời rằng “Không hề”. Từ đây, tôi biết mình khác biệt”, Vandel viết. “Thỉnh thoảng, tôi lo lắng về điều này nhưng tôi tự trấn an rằng đó chỉ là tưởng tượng, chẳng có lý do phải hoảng loạn”. Không lâu sau, những tưởng tượng của Vandel thành hiện thực.

Năm 1970, Vandel chuyển tới Berkeley để theo học thạc sĩ và chịu trách nhiệm hướng dẫn một dàn đồng ca gồm các bé trai ở địa phương. Tại đây, ông ta quấy rối một cậu bé 7 tuổi, nạn nhân đầu tiên. Cũng trong khoảng thời gian này, Vandel còn quấy rối cả đứa cháu họ mới 5 tuổi. Hành động đồi bại cứ thế tiếp diễn theo thời gian.

Vandel cho hay ông ta thích những cậu bé từ 8 đến 11 tuổi. Cha mẹ lũ trẻ không mảy may nghi ngờ bởi họ tin tưởng tuyệt đối vào các mục sư và Vandel cũng là một mục sư.

Handel khá chi tiết trong những lời thú nhận nhưng có vẻ không ý thức được tính chất nghiêm trọng của hành vi mình gây ra. Handel nhớ từng bất ngờ khi thấy một nạn nhân thường xuyên bị ông ta lạm dụng đã phản kháng khi lên 11 tuổi, sau 4 năm im lặng. “Cậu ta bắt đầu khóc và ném đồ đạc về phía tôi. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy dấu hiệu cậu ta không thích nó”, Vandel viết.

Năm 1983, Vandel đọc được bài báo về việc một giám đốc dàn hợp xướng thiếu niên bị bắt vì hành vi quấy rối tình dục. Nó khiến Vandel rơi vào khủng hoảng. “Lần đầu tiên tôi biết những việc mình làm bị xếp vào hành vi tội ác. Tôi tưởng tượng cha mẹ những đứa trẻ cũng đọc bài báo và quyết định hỏi chúng thật rõ ràng về tôi”.

Vandel tới gặp bác sĩ tâm lý nhưng chỉ cung cấp thông tin vừa đủ để “không bị tố cáo”. Trong nỗ lực “trở lại bình thường”, Vandel đã hẹn hò ba phụ nữ và ngủ với một người.

“Tôi cảm thấy như được mở ra thế giới mới. Tôi thấy thật sự tốt về trải nghiệm này”, Handel viết. “Tôi thấy mình bình thường”.

Trong cùng khoảng thời gian, Handel lên làm hiệu trưởng trường thánh Anthony và được giao nhiệm vụ điều tra một mục sư khác bị cáo buộc lạm dụng tình dục. Bất ngờ thay, hai nạn nhân tố cáo vị mục sư kia cũng từng bị Handel lạm dụng.

Năm 1992, Handel bị tố cáo và mất chức. Hai năm sau, ông ta bị tuyên có tội vì những hành vi quấy rối tình dục trẻ vị thành niên và lĩnh án 8 năm tù.

HOÀNG PHI
Nguồn: Nông nghiệp VN/nongnghiep.vn
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc