Tuổi đời còn khá trẻ, tính cách sôi nổi và phong cách hiện đại, ít ai ngờ chàng trai tên Lâm Minh Trung (TPHCM) này lại đang làm công việc của một người, mà theo suy nghĩ của nhiều người thì phải trải qua hơn 40 năm cuộc đời, là tư vấn và đào tạo về phong thủy.  Hiện Lâm Minh Trung là Giám đốc Công tyTNHH dịch vụ Đại Hữu, Hội phó của Trung tâm dịch lý Rồng Tiên, là cố vấn cấp cao cho nhiều tập đoàn, công ty lớn tại trong và ngoài nước, tư vấn cấp cao cho resort Feng shui và Aloha… 

Tài Hoa Trẻ đã có cuộc trò chuyện với anh xung quanh con đường khởi nghiệp với nghề đòi hỏi kiến thức uyên thâm cũng như sự trải nghiệm, kinh nghiệm ở lĩnh vực còn nhiều “bí ẩn” – Tư vấn phong thủy.

Mơ ước ban đầu và con đường khởi nghiệp

* Vì sao tốt nghiệp ngành thẩm định giá Trường ĐH Tài chính – Marketing mà bây giờ Trung lại khởi nghiệp tư vấn phong thủy? 

Lâm Minh Trung: Có thể nói nghề chọn Trung như một cái duyên. Trong thời gian học đại học, tình cờ Trung đọc cuốn Hành trình về phương Đông của tác giả Nguyên Phong và bỗng thấy hứng thú với những điều lý thú hiện vẫn nằm ngoài sự hiểu biết thông thường của đại đa số.

Vậy là ngoài lúc lên giảng đường, Trung lao vào tìm hiểu những kiến thức về phong thủy, Dịch lý… Càng tìm hiểu càng say mê giữa biển kiến thức. Và Trung có cảm giác đây chính là con đường số phận đã chọn cho mình.

* Khi chọn trường để thi đại học, ắt hẳn Trung có mơ ước và mong muốn cụ thể là mình làm nghề gì đó chứ?

– Lúc đầu ước mơ của Trung là sẽ làm một thầy giáo dạy môn Toán, Lý hoặc Hóa nhưng khi biết đến ngành Thẩm định giá là ngành mới, Trung thấy ngành sẽ có nhiều đất dụng võ trong tương lai và có nhiều điều thú vị.

Tuy nhiên như Trung đã nói, có lẽ số phận đã định Trung phải rẽ qua một con đường khác. Mặc dù, những kiến thức thời đại học vẫn có chỗ hữu dụng trong một số trường hợp tư vấn cho khách hàng những vấn đề liên quan đến đất đai.

* Vậy còn lý do, cơ duyên nào lại khiến cho Trung nghiên cứu và học về phong thủy? 

– Lúc nhỏ, một lần Trung đi vào nhà sách thì tự nhiên có một bác bảo vệ kêu lại rồi khuyên con hãy đọc quyển Việt dịch chánh tông của sư tổ Nguyễn Văn Mỳ đi và ông còn chỉ thêm vài cuốn phong thủy khác nữa.

Khi học xong lớp 12 thì bắt đầu lân la tìm hiểu và luôn thích nghe các thầy ở các trường đại học dạy những môn về Văn hóa Đông phương… Sau đó, đến năm 2013, Trung mới bắt đầu vào nghiên cứu và làm việc tại Trung tâm Dịch lý Rồng Tiên dưới sự hướng dẫn và được yêu thương như con của thầy Chế Công Nhật Triết và cô Vương Ánh.

Một lớp học về Phong thủy học do Trung phụ trách

Vượt qua thách thức và định kiến

* Phong thủy là một lĩnh vực khó, bước đầu học hỏi, nghiên cứu, thực hành tư vấn Trung có gặp nhiều khó khăn, rào cản không? 

– Cũng gặp nhiều khó khăn và rào cản lắm chứ. Mà chủ yếu là lúc đó còn thiếu phương tiện sách vở để đọc, tìm hiểu, tra cứu vì chỉ một vài quyển của những tác giả nghiêm túc, có uy tín trong lĩnh vực này từ xưa đến nay nên Trung phải dành thời gian đi thực tế khá nhiều. Từ thực tế rút ra được những kinh nghiệm, hiểu biết cụ thể, sâu sắc để có thể tư vấn cho người ta đúng được.

* Lâu nay, nói về phong thủy người ta cũng hay nói và cho phong thủy có gì đó mang hơi hướm bói toán, mê tín dị đoan…? Trung có gặp thị phi hay những định kiến như vậy làm cho nản chí, chùn bước không?

– Có nhiều người định kiến lắm, không tin, không chịu tin và thậm chí có người phản bác, bài xích, cho rằng mê tín. Nhưng những định kiến đó không làm Trung nản chí bởi vì chân lý nằm ở chỗ phong thủy là khoa học gắn liền với các sự vật hiện tượng cuộc sống. Đơn giản vậy thôi, và đến được với phong thủy hay không còn là cái duyên của mỗi người.

* Trong hành trình làm nghề tư vấn này có khi nào Trung gặp thất bại?

– Thường công việc của Trung là nhận lời mời của khách hàng đi tư vấn xây, sửa nhà cửa, coi phong thủy đất đai cho các gia đình trước khi họ mua đất, cất nhà hay mở cửa hàng, quán xá, kinh doanh… Thường mọi việc suôn sẻ mang lại tốt lành cho gia chủ khi họ làm theo tư vấn.

Nhưng khi mình đã làm hết sức, kiểm tra kỹ hướng nắng hướng gió và những yếu tố tự nhiên, vẫn còn những yếu tố khác không nằm trong tay người làm phong thủy đó là vận và số của mỗi người. Trung luôn làm tốt nhất có thể. Trong trường hợp phong thủy không cải thiện được, mình cần kết hợp với những biện pháp khác.

* Được biết Trung cũng đang dạy, truyền nghề cho các bạn trẻ?

– Hiện Trung đã mở một số lớp và sắp tới dự định còn mở tiếp nhiều lớp chia sẻ về thực tế mình trải nghiệm. Trung không giấu nghề vì mình đến với lĩnh vực này nhờ nhân duyên và Trung cảm thấy mình cần tiếp tục gieo duyên.

Ngược lại, Trung cũng đang nhận được sự truyền lửa, tiếp duyên từ nhiều cao nhân trong nhiều lĩnh vực để mở rộng sự thông đạt của mình mỗi ngày.

Trải nghiệm thú vị

* Quan điểm cá nhân và trải nghiệm của riêng Trung về phong thủy?

– Thuật phong thủy có thể làm được rất nhiều điều, có thể cải tạo được vận mệnh cho con người. Như là một phép mầu, nó có thể giúp cho con người còn nhiều hơn cả điều mà con người nghĩ và mong cầu ở nó.

Đối với vị thầy giỏi về thuật phong thủy thì nhà nào cũng có thể làm cho tốt lên được, không có nhà nào xấu quá mà phải bỏ đi hoặc không ở được.

Còn việc có cải tạo được phong thủy hay không và cải tạo được đến đâu là tùy thuộc vào điều kiện của khách hàng (điều này nó thể hiện nhân duyên của nhà đó vậy).

* Trung có đúc kết nào về sự cần thiết tìm hiểu và căn cứ nào để mọi người tin tưởng vào các giải pháp phong thủy?

– Như đã nói, phong thủy là khoa học, ứng dụng đúng sẽ mang lại những lợi ích cho mọi người như sau: Có sự chuyển biến tốt lên về tài phú; Có sự chuyển biến tốt lên về công việc; Sức khỏe tốt lên; Hạnh phúc gia đình tăng thêm; Gia đạo an lành, hạnh phúc hơn; Tất cả các thành viên trong gia đình đều tốt lên; các mối quan hệ trong gia đình và xã hội được cải thiện tốt lên hẳn; Tinh thần và tâm lý sẽ rất tốt, rất thoải mái; Sự học tập tiến bộ và thi cử tốt.

Đối với những người mà có các hoạt động về khoa học kỹ thuật, nghiên cứu học thuật hay văn hóa nghệ thuật sẽ thăng hoa tinh thần sáng tạo và sẽ có những thành tựu nhất định. Các điều trên cũng là tiêu chí để đánh giá kết quả của việc làm phong thủy có kết quả tốt hay không.

* Kết quả, lợi ích nào mà phong thủy mang lại cho mọi người?

– Sau khi được tư vấn làm phong thủy xong, kết quả sẽ có nhà được tốt nhiều và có nhà thì tốt ít, đây chính là vì nhân quả của mỗi nhà khác nhau. Nhân quả đó được thể hiện trên cách bố cục của mỗi nhà đều khác nhau và khả năng cải tạo phong thủy cũng khác nhau.

Nhưng chắc chắn một điều là hết thảy tất cả đều có kết quả tốt. Bởi vì phong thủy là khoa học thuần túy mà khoa học thuần túy là nhân quả tương ứng. Điều này cũng giống như việc chiếc xe của bạn bị hư và bạn mang nó đến cho một người có chuyên môn sửa xe rất giỏi sửa cho bạn. Sau khi người thợ sửa xe xong thì xe của bạn cũng sẽ rất tốt vậy.

Phong thủy là việc cả đời, nhưng ít có người biết như vậy. Thông thường người ta hay cho rằng: “Chỉ cần làm phong thủy khi cất nhà hoặc là nhờ thầy phong thủy đến nhà (hay đi xem thầy) xem phong thủy một lần là xong.

Tôi phải đính chính điều này: Không phải vậy! Phong thủy đối với nhà ở của chúng ta phải cần được quan tâm và chăm sóc thường xuyên cũng giống như là chính căn nhà mà bạn đang sống trên đó.

Không phải là bạn cất xong căn nhà, vào đó ở rồi là thôi không còn quan tâm gì đến căn nhà đó nữa mà trong quá trình sinh sống trong căn nhà đó bạn phải quan tâm chăm sóc ngôi nhà thường xuyên: sắp xếp đồ đạc vật dụng cho hợp lý, trang trí đẹp đẽ, lau dọn sạch sẽ căn nhà thì bạn mới có một nơi ở tốt được.

* Nếu chia sẻ tóm tắt về con đường đi đến với nghề, chinh phục được sự tin yêu của khách hàng, khẳng định bản thân, bài học khởi nghiệp của chính mình để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, Trung sẽ nói gì? 

– Phải lấy chữ Tâm làm đầu, nếu không có chữ Tâm làm việc gì cũng chỉ một mình thì không được. Muốn đi nhanh đi một mình, muốn đi xa đi cùng đồng đội.

Cảm ơn anh đã chia sẻ những quan điểm, thông tin thú vị…!

 

CHI CHI (thực hiện)

Nguồn: Tài Hoa Trẻ/ tháng 10/2017/ Giáo Dục Thời Đại 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc