Có vẻ như người đàn ông hiện đại đã mệt mỏi với quyền dẫn dắt mối quan hệ yêu đương. Khảo sát cho thấy họ sẵn sàng nhường vai trò này cho phái đẹp.

72% nam giới nói rằng họ không muốn tiếp tục vai trò “lãnh đạo theo mặc định” được hình thành qua hàng ngàn năm. Những bước đầu tiên trong một mối quan hệ nên để phụ nữ làm.

Đàn ông hiện đại đang nhường phái đẹp?

Phải chăng đã qua rồi thời đại “trâu đi tìm cọc” và bây giờ đàn ông muốn đẩy sang cho “cọc đi tìm trâu”? Họ sẵn sàng trao cho các cô gái cơ hội chinh phục và giành chiến thắng. Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi các nhà khoa học California phát hiện rằng 72% đàn ông không còn hứng thú với vai trò là người khởi xướng mối quan hệ, hoặc ít nhất trong giai đoạn phát ra tín hiệu đầu tiên của việc hẹn hò. Ngày nay bình đẳng, “mày râu” cho rằng những bước đầu tiên nên dành cho phái đẹp, bởi vì chính họ mới là người quyết định chứ đâu phải đàn ông ?

Trong khi đó, chỉ có 25% phụ nữ sẵn sàng chấp nhận đi tiên phong trong bước khởi đầu mối quan hệ. 75% còn lại vẫn muốn phái mạnh phải là người dẫn dắt, tiếp tục truyền thống của cha ông. Đa số phụ nữ cho rằng mô hình hành vi này đã được “lập trình” qua nhiều thế kỷ. Nếu làm ngược lại, phái đẹp sẽ thành ra “không đứng đắn”, “bôi nhọ” danh hiệu của phụ nữ.

Nếu ngày nay phụ nữ phải khởi đầu mối quan hệ yêu đương, thì tinh thần hiệp sĩ của đàn ông chắc chắn bị tổn thương và cuối cùng phụ nữ sẽ phải trả giá. Bởi vì sau bước khởi đầu, mô hình ấy sẽ kéo theo cả phần đời còn lại, đàn ông trở nên thụ động và phụ nữ trở thành trụ cột của gia đình?

Nếu như một số phụ nữ trong thời đại chúng ta chấp nhận và có thể đủ khả năng đóng vai trò chủ động trong tình yêu và hôn nhân thì cũng chỉ làm cho gánh nặng của họ vốn đã nặng lại tăng gấp đôi. Các nhà tâm lý gia đình cho rằng mặc dầu ngày nay đa số phụ nữ làm việc ngoài xã hội như những người chồng của họ, nhưng sự phân chia trách nhiệm trong gia đình vẫn không bình đẳng.

Một khảo sát cho thấy trung bình đàn ông dành cho con cái khoảng từ 8 – 15 phút mỗi ngày, còn phụ nữ là một tiếng rưỡi, có nghĩa là cao hơn từ 6 đến 10 lần. Với các việc khác như nấu nướng, rửa bát, lau nhà cũng thế. 80% người được hỏi cho rằng lao động thường xuyên trong nhà như rửa bát, dọn dẹp, nấu ăn, đi chợ vẫn thuộc về phụ nữ. Đàn ông chỉ chuyên về các việc kỹ thuật như sửa chữa máy tính, máy bơm nước, cùng lắm là đi… đổ rác!

Hóa ra đàn ông tuy đang mệt mỏi với vai trò dẫn dắt mối quan hệ và muốn chuyển giao cho phụ nữ, nhưng họ lại chưa sẵn sàng chấp nhận thay đổi nếp nghĩ xơ cứng về sự phân công lao động trong gia đình. Vì vậy, theo một nghiên cứu công bố hồi tháng trước bởi các nhà nghiên cứu từ Toronto cho thấy nếu như phụ nữ thay đổi vai trò giới tính truyền thống, nhiều người trở thành các chính trị gia, các nhà lãnh đạo thì không còn cách nào khác hơn là đàn ông phải tham gia vào trách nhiệm với công việc gia đình và chăm sóc trẻ em.

Đàn ông ngày nay sẵn sàng trao cho các cô gái cơ hội chinh phục và giành chiến thắng.

 

Phái mạnh đang dần… thụ động?

Trong thực tế, tất cả những người có chí tiến thủ thường rất say mê công việc cơ quan, họ không chỉ tận dụng tám giờ vàng ngọc mà có khi còn đem việc về nhà làm thêm buổi tối. Cảnh người vợ đóng vai “ông chủ gia đình”, buổi tối ăn xong ngồi mở máy tính làm việc, để chồng rửa bát, lau nhà, bảo ban con cái học bài, có vẻ như ngày càng nhiều lên trong xã hội hiện đại. Cũng ngày càng nhiều hơn những ông bố đi họp phụ huynh cho con. Tuy nhiên có một nghịch lý là ai càng làm việc nhà nhiều, càng vất vả hơn người chỉ chuyên tâm vào việc xã hội, nhưng lại thường là người có thu nhập thấp hơn và vai trò của họ trong gia đình cũng bị “lép vế” hơn. Không những thế họ còn bị số đông nhìn bằng con mắt coi thường như một người “ăn bám”.

Mặc dầu vậy, những thay đổi vai trò giới tính truyền thống dường như vẫn không dừng lại. Thêm một nghiên cứu ở California cũng xác nhận đàn ông không muốn đi tiên phong trong việc chinh phục ban đầu. Sau kết hôn, có một số lượng lớn các ông bố sẵn sàng ngồi kèm con học hàng giờ. Nếu con còn nhỏ, họ kể chuyện cổ tích cho con nghe. Trong vài ba thập kỷ qua, số lượng của họ tăng lên đến 10 lần. Các cuộc thăm dò bởi công ty điều tra xã hội học Aviva của Anh với 2.000 cặp vợ chồng có con nhỏ đang đi học, cho thấy 43% những ông bố đang tham gia vào việc gia đình và nuôi dạy trẻ em.

Vậy bạn định kiên nhẫn chờ xem những thay đổi này sẽ diễn biến như thế nào, hay bạn tự nguyện đứng vào hàng ngũ những người đi tiên phong của thời đại?

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc