Nếu đã có quá nhiều cuốn sách về chủ đề giúp phái nữ đạt được mục tiêu tài chính, vậy thì tại sao số phụ nữ có cuộc sống nghèo khổ lại luôn nhiều hơn số đàn ông? Tại sao số tiền mà phụ nữ ở độ tuổi bốn mươi lăm đến năm mươi tư kiếm được lại ít hơn 28% so với đàn ông? Tại sao phụ nữ lại không có được sự phân chia tài sản của thế giới một cách cân bằng với đàn ông? Và điều quan trọng nhất là, tại sao phụ nữ.

Vì mối liên hệ giữa phụ nữ và tiền bạc cũng phức tạp như tất cả các mối quan hệ khác trong cuộc sống của họ vậy. Và đây chính là điều làm nên sự khác biệt của cuốn “Nice girls don’t get rich” (Gái ngoan không thể giàu). Đây không chỉ là cuốn sách về nội dung lên kế hoạch tài chính. Nó còn là một cuốn sách về tư duy tài chính.

Cuốn sách lí giải tại sao phụ nữ bị mắc kẹt trong những cách ứng xử và lối suy nghĩ của xã hội cũ và nói về những cách thức riêng mà họ sử dụng để có được tài sản cần thiết cho cuộc sống sung túc của họ – bằng bất kỳ giá nào. Nó hoàn toàn không phải vì chúng ta chỉ kiếm được 77 xu so với mỗi một đô la mà đàn ông kiếm được, và cũng không phải vì chúng ta không ngồi ở góc văn phòng. Đó là những dấu hiệu, không phải là những lí do.

Phụ nữ không thể kiếm được nhiều tiền vì họ nhận được những thông điệp mâu thuẫn nhau trong suốt cuộc đời của họ – từ khi họ còn là những cô gái – về vấn đề làm việc tốt và cư xử đúng mực. Tất cả những cuốn sách với nội dung lên kế hoạch tài chính trên thế giới không thể giúp một ai đó đang đi trên dây ranh giới giữa một bên là những hiểu biết về trí óc mà cô ta cần quan tâm để có sự an toàn về tài chính và bên kia là cảm giác về việc đạt được nó trong khi vẫn hoàn thành tốt vai trò xã hội của một người nuôi dưỡng, người trông nom nhà cửa, người bảo vệ và người bạn đời.

Cuốn sách này sẽ không cung cấp cho bạn một bản thiết kế cho kế hoạch tài chính, thay vào đó, nó giúp bạn phát triển bản thân mình. Tôi tin rằng trước tiên bạn phải hiểu lí do bạn hành động, sau đó bạn mới có thể cảnh tỉnh và thu nhận hàng trăm những bí quyết và rồi có thể tận dụng chúng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó cũng giống như việc nếu bạn không giảm được hai mươi pound (10kg), bạn không thể nào trở thành người tự do về tài chính chỉ qua một đêm được. Bạn hãy sử dụng bản tự đánh giá bản thân ở chương một để xác định đâu là những trở ngại lớn nhất đối với sự thành công của mình. Sau đó bạn hãy chú tâm vào việc lọc ra hai đến ba bí quyết từ mỗi phần đó và áp dụng chúng vào cuộc sống thường ngày. Điều quan trọng nhất là, bạn hãy cam kết với chính mình là sẽ hoàn toàn có trách nhiệm đối với những phúc lợi tài chính của bản thân. Một khi bạn làm được điều này, bạn đã chính thức thực hiện tiến trình tạo ra nguồn của cải mà bạn phải làm việc chăm chỉ mới có và xứng đáng có được. (Lois P. Frankel, PhD).

Giáo sư Lois P. Frankel, chủ tịch của Corporate Coaching International, là tác giả nhiều cuốn sách bán chạy, là một nhà hướng dẫn điều hành, và là một chuyên gia được thế giới công nhận trong lĩnh vực phát triển khả năng lãnh đạo cho phụ nữ. Bà từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng như Larry King Live, The Tavis Smiley Show, The Today Show, CNBC, PBS để thảo luận về những cuốn sách do bà viết được tờ New York Time bình chọn là ăn khách nhất.

 

Trích đoạn sách hay:

« Nếu bạn giống như đa số phụ nữ, bạn không “nghĩ giàu” –  và nếu như bạn không nghĩ giàu, bạn chắc chắn không thể nào cố gắng thực hiện những việc để trở nên giàu được. Thời điểm mà bạn coi như mình giàu được quyết định bởi giá trị của bạn, lối sống của bạn và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Không một định nghĩa, một nhu cầu hay kỳ vọng của ai đó vào bạn có thể quyết định được điều này. Trở nên giàu có đồng nghĩa với việc bạn có khả năng để sống một cuộc sống đầy đủ – dù bạn có định nghĩa về sự đầy đủ như thế nào chăng nữa. »

“Gái ngoan” không thể trở nên giàu có một phần lớn là vì những thông điệp xã hội mà họ nhận được khi họ đang dần trưởng thành:

  • Tiền là sức mạnh, và hầu hết các cô gái không được giáo dục để trở nên mạnh mẽ – họ được rèn để trở nên “ngoan”
  • Các cô gái được xã hội hóa để trở thành những người chăm sóc, người nuôi dưỡng và những người hòa giải trong xã hội – không cần thiết phải là trụ cột gia đình.
  • Với vai trò là một người chăm sóc và nuôi dưỡng những đứa trẻ, phụ nữ thường phải nghỉ ngắt quãng trong công việc và thường bị phạt vì điều đó. Thay vào đó, họ bị gán cho một chức danh hạ phẩm giá là “bà mẹ có tì vết”
  • Phụ nữ chắc chắn sẽ dùng tiền mình kiếm được vào con cái và vào nhà cửa, trong khi đàn ông thì lại thận trọng sử dụng tiền vào các khoản đầu tư
  • Phụ nữ thường ngần ngại khi yêu cầu tăng lương, hưởng những đặc quyền hay thăng chức dù những thứ đó phản ánh giá trị những đóng góp của họ cho tổ chức bởi vì họ không chắc chắn rằng mình “xứng đáng”.

Tôi có cần phải tiếp tục nữa không? Sự việc quá rõ ràng là phụ nữ không thể trở nên giàu có bởi vì (1) chúng ta không mường tượng được cảnh chúng ta trở nên giàu có, (2) chúng ta dành nhiều mối quan tâm cho những vai trò xã hội của mình theo cách làm người khác hài lòng, và (3) chúng ta không phát triển các kỹ năng cần thiết để đưa ra các quyết định tài chính thông minh.

Liệu nó có nghĩa là chúng ta không thể tự mình trở nên giàu có? Câu trả lời là Không! Nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ đạt được thứ mà bạn dồn tâm huyết vào, và giờ đã đến lúc bạn chú tâm vào làm giàu.

Thông tin về cuốn sách:

Tên sách Phụ nữ thông minh phải biết tiêu tiền

(tên tiếng anh : Nice girl don’t get rich)

Tác giả Lois P. Frankel, PhD
Dịch giả Phùng Thị Khánh Hòa
Giá 79.000 VNĐ
Số trang 354
Nhà xuất bản   Thời Đại
Khổ 13×20.5

 

 

PNHĐ
Thông tin do Công ty Cổ phần Sách Thái Hà cung cấp

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc