Phát triển nhà cho thuê đang được Bộ xây dựng và các địa phương ưu tiên trong mục tiêu hoàn thiện nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người có thu nhập thấp được thuê nhà với giá rẻ.

Nhiều cơ hội

Mặc dù hiện nay gói hỗ trợ nhà ở xã hội đã được tung ra để giúp cho người cho thu nhập thấp được có cơ hội mua nhà. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn rất nhiều người lao động dưới thu nhập thấp không có cơ hội mua nhà mà phải đi thuê với giá cao. Vì vậy việc phát triển thị trường nhà cho thuê sẽ cứu cánh cho không chỉ người lao động mà cho cả các doanh nghiệp bất động sản khi đầu tư vào các dự án này.

Người có thu nhập thấp sẽ có nhiều cơ hội thuê nhà giá rẻ

Theo thống kê của Bộ xây dựng, hiện nay khu vực đô thị cả nước có 1,7 triệu dân phải ở nhà diện tích dưới 5m2/người, có nghĩa là số đối tượng này nằm trong diện được hỗ trợ mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên trong số này rất nhiều người sẽ mất cơ hội này bởi thu nhập của họ hàng tháng không nằm trong diện được hỗ trợ vay mua nhà. Vậy nên cơ hội duy nhất của họ chỉ có thể với tiếp cận tới là nhà cho thuê.

Chỉ tính riêng trong khu vưc công nhân, lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp trong cả nước hiện có hơn 2,1 triệu người. Tuy nhiên thực tế chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại phải thuê chỗ ở tạm, không đảm bảo điều kiện sống tối thiểu làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người lao động.

Trước thực trạng này, Bộ xây dựng đã từng trình Chính phủ đề án xây dựng các dự án nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp để cho thuê với giá cho thuê tối đa là 35.000 đồng/m² sàn xây dựng/tháng. Như vậy, với căn hộ khoảng 40m² sàn xây dựng, có thể bố trí được 4 – 5 người thì mỗi người chỉ phải đóng khoảng 300.000 – 350.000 đồng/tháng. Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại khu vực đô thị để cho thuê thì giá cho thuê tối đa là 65.000 đồng/m² sàn xây dựng/tháng.

Hiện nay, một số dự án trong mô hình này đã đi vào sử dụng rất tốt ở các khu công nghiệp ở TP HCM. Nhưng cũng chỉ mới đáp ứng một phần rất nhỏ, vẫn còn rất nhiều trường hợp công nhân, lao động phải thuê trọ ở bên ngoài với giá đắt đỏ.

Được khuyến khích

Để giúp người có thu nhập thấp không có cơ hội mua nhà nhưng vẫn có nhà ở giá rẻ, Bộ xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện chính sách phát triển và hỗ trợ nhà ở cho thuê nhằm sớm triển khai thí điểm và đưa một số dự án vào hoạt động.

Theo đó, sẽ có nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng hoặc theo hợp đồng từ sáu năm đến 12 năm. Với nhóm khách hàng chọn thuê có thời hạn dài (sở hữu nhà ở có thời hạn), trong suốt thời gian hợp đồng còn giá trị, họ có thể dùng căn nhà đó để cho thuê lại; thậm chí thuê để kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn giữ được mức giá ổn định trong suốt sáu năm hoặc 12 năm.

Ông Nguyễn Trần Nam, thứ trưởng Bộ xây dựng cho biết: Các hộ gia đình có thu nhập hạn chế được khuyến khích tham gia loại hình nhà ở cho thuê thay vì bằng mọi giá phải mua ngay căn hộ thuộc sở hữu của mình. Các gia đình trẻ có thể chọn từ bước thuê nhà ở rồi tiến đến tích lũy để mua căn hộ nhỏ (chừng 30-40 m2) khi kinh tế được cải thiện. Để phát triển nhà ở cho thuê cần có chính sách phát triển và hỗ trợ cụ thể. Mức giá nhà ở cho thuê đang được tính toán để giá thuê mỗi căn hộ 40-45m2 chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Bộ xây dựng cũng đã đề xuất miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà cho thuê giá rẻ, hỗ trợ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như hỗ trợ lãi suất trung và dài hạn nhằm ưu đãi cho nhà đầu tư. Khi các chính sách này được thực hiện sẽ giúp doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào phân khúc nào, đáp ứng được nhu cầu rất lớn của người dân. Khi thị trường nhà cho thuê ổn định sẽ hình thành thói quen ở nhà thuê trong người dân.

Nguồn: Báo Năng Lượng Mới

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc