Những món ăn hàng ngày yêu thích của bạn đang tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, vậy thông tin nào đáng tin cậy?

Thịt đỏ gây bệnh ung thư

Món thịt bò được bạn rất yêu thích, từ bò bít tết đến bò xào củ hành, canh bò hành răm đều là món ăn tủ của bạn. Nhưng gần đây bạn nghe thông tin ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò sẽ gây ra bệnh ung thư khiến bạn ăn uống phập phồng. Thật ra vẫn chưa có bất kỳ kết quả nghiên cứu khoa học nào tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc ăn thịt đỏ với bệnh ung thư.

Vì thế, bạn đừng quá lo lắng khi ăn thịt bò nướng hay bê tơ thui thơm ngon. Hãy cứ tận hưởng vị ngọt của các món nướng, xào, rán theo sở thích. Nhưng cần lưu ý bỏ đi phần cháy đen hoặc khét quá lửa của miếng thịt bò. Bạn cũng nên tránh các món thịt tái chưa chần chín kỹ nếu bụng yếu.

Béo phì vì khoai tây

Những củ khoai tây vàng mũm mĩm từng bị cho là thủ phạm liên quan đến bệnh béo phì và thậm chí tiểu đường. Người ta cho rằng khoai tây chứa nhiều tinh bột, chất béo dễ khiến mỡ cơ thể tích tụ. Trong khi đó, khoai lang lại chiếm nhiều cảm tình hơn nhờ giàu chất dinh dưỡng và có chỉ số đường huyết ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thấp hơn.


Thực tế cho thấy khoai lang có nhiều chất xơ và vitamin A. Còn khoai tây lại chứa nhiều muối khoáng thiết yếu. Chỉ số đường huyết trong khoai tây cao hơn khoai lang nhưng nếu bạn ăn khoai tây nướng với bơ, kem hoặc phomai sẽ khiến chỉ số đường huyết giảm xuống. Khoai tây ngày nay còn là loại củ được phái đẹp đưa vào danh sách an toàn để giảm cân nhờ no lâu và chứa nhiều chất xơ.

Ăn muối gây huyết áp cao

Muối giúp bữa ăn thêm đậm đà và bổ sung i ốt cần thiết cho trí não. Những người có huyết áp bình thường không cần hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể. Dĩ nhiên, nếu bị huyết áp cao, một chế độ ăn ít muối sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nếu không muốn giảm lượng muối cho cơ thể, bạn có thể dùng những thức ăn chứa nhiều kali. Một lượng kali thấp sẽ có tác động lên huyết áp tương đương với lượng muối cao.

Để có thực đơn ăn kiêng giàu kali, thay thế muối tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn nhiều trái cây, rau xanh và đậu. Bông cải xanh, chuối, khoai tây và những loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành đều chứa hàm lượng kali giàu có.


Ăn nhiều thịt có hại cho thận

Một số nghiên cứu cho thấy bữa ăn giàu chất đạm thúc đẩy quá trình lọc máu ở thận. Nhưng ăn nhiều chất đạm không gây hại cho toàn bộ chức năng thận nếu bạn là một người khỏe mạnh, bình thường.

Một bữa ăn cần cân đối đủ dưỡng chất, đạm là thành phần không thể thiếu giúp tạo ra tế bào, cơ bắp, năng lượng mỗi ngày cho cơ thể. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên ăn nhiều cá tươi hơn thịt. Các loại cá biển giàu omega 3 bổ não, tốt cho tim mạch sẽ giúp bạn giữ gìn một thể trạng tốt, cân đối hài hòa.

 

Nguồn: Gia Đình Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc