Thổ cẩm là một trong những tinh hoa của người Việt Nam, là niềm tự hào của đồng bào dân tộc. Dù đã có nhiều dự án bảo tồn và phát triển thổ cẩm nhưng với dự án cộng đồng “Hoa của đất” do người đẹp H’ Ăng Niê và NTK Việt Hùng kết hợp thực hiện thực sự là một dự án mang đến nhiều cảm xúc cho những ai tham dự buổi ra mắt dự án.

Cảm xúc từ sự bền bỉ theo đuổi ước mơ mang thổ cẩm ra quốc tế của H’ Ăng Niê suốt 8 năm ròng rã, cảm xúc từ sự mong muốn xây dựng một cộng đồng những người yêu thổ cẩm và văn hóa Tây Nguyên, cảm xúc từ sự sẻ chia của NTK Việt Hùng khi anh quyết định thiết kế 1.000 bộ trang phục để giới thiệu đên khách nước ngoài trong series những đêm diễn hàng tuần tại Phố đi bộ Bùi Viện – Tp.HCM. Điều đặc biệt nhất chính là toàn bộ lợi nhuận thu được từ dự án này sẽ được người đẹp H’ Ăng Niê dùng vào việc thực hiện những chuyến công tác xã hội dành cho trẻ em người dân tộc.

Người đẹp H’ Ăng Niê, NTK Việt Hùng, Người đẹp Cộng đồng Nguyễn Thanh Trúc và Diễn viên Đinh Y Nhung trong buổi họp báo.

NTK Việt Hùng

NTK VIệt Hùng nợ chữ “ân tình” với mảnh đất Tây Nguyên với những hoa văn, sự phối hợp về màu sắc và cả chất liệu thô mộc của thổ cẩm. Là người hoạt động trong giới nghệ thuật đã 20 năm, NTK Việt Hùng đã mang tâm huyết của mình vào 1.000 bộ trang phục mà sắp tới đây anh sẽ trình làng đến công chúng.

Người đẹp H’ Ăng Niê

H’ Ăng Niê được giới thời trang yêu quý gọi tên là Ngọc Trai Đen bởi sự chân thật, giản dị và nét đẹp rất riêng, cuốn hút người đối diện từ tâm hồn và chất Tây Nguyên khó lẫn. Duyên nợ giữa H’ Ăng Niê và NTK Việt Hùng bắt đầu từ thổ cẩm và cũng từ đó, ý định đồng hành cùng nhau đã được bắt đầu từ những chia sẻ ý tưởng, những ước mơ mang nét đẹp thổ cẩm đến khắp vùng miền đất nước và khát khao thổ cẩm có vị trí vững chắc trên thị trường thời trang thế giới đã đi đến kết quả là dự án “Hoa của Đất”.

H’ Ăng Niê chia sẻ: “Điều tôi băn khoăn nhất chính là thế hệ kế thừa của những người thợ dệt thổ cẩm truyền thống đã gần như mai một đi những kỹ thuật tinh hoa của người đi trước. Khi thực hiện dự án này, tôi mong muốn làm sống lại những làng nghề truyền thống của người dân tộc Tây Nguyên nói chung và người Ê đê của tôi nói riêng. Tôi ước mơ một ngày khi thổ cẩm được sử dụng và trân quý như một biểu tượng văn hóa của người dân tộc Việt Nam”.

H’ Ăng Niê chia sẻ, cô lo sợ thổ cẩm truyền thống Tây Nguyên đang mất dần chỗ đứng trong chính cộng đồng các dân tộc mình, may ra nó chỉ còn trong các dịp lễ hội (mà cũng rất ít được tổ chức ở chính buôn làng), hoặc còn chăng nữa là ở tấm vải cõng con của những người phụ nữ quê hương cô.  Và cô lo sợ, cho đến một ngày, bóng dáng của những tấm vải mang hoa văn hình mặt trời, cánh chim …cũng sẽ lùi dần vào cổ tích.

Và họ đã quyết định đồng hành cùng nhau, cùng nhiếp ảnh gia Hứa Quý Long, cùng diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung, cùng chuyên gia trang điểm Bùi Thái, ca sỹ Y Kroc… để chung tay mang tình yêu thổ cẩm đi xa hơn, để thổ cẩm đến gần hơn với mọi người.

Bắt đầu từ 31/3 này, vào mỗi tối Chủ nhật cuối tuần mỗi tháng tại Chương Trình Thời Trang Phố dưới bàn tay đạo diễn và dàn dựng của đạo diễn Đỗ Kim Khánh trên phố đi bộ Bùi Viện, NTK Việt Hùng sẽ cho ra mắt 2 bộ sưu tập với 50 bộ áo dài thổ cẩm mới. Trình diễn những bộ sưu tập này của anh là H’ Ăng Niê và những người mẫu danh tiếng Việt.  Cùng với đó, hàng tháng, trên sóng của HTV, VTV và Đài Truyền hình Vĩnh Long là những chương trình thời trang về thổ cẩm của anh. Và mỗi năm, Sắc màu thổ cẩm của Việt Hùng với trên 1000 bộ được các người mẫu trình diễn thật hiền hòa, gần gũi với con người như mây trời, sông suối, núi rừng, nương rẫy sẽ có dịp được khoe sắc giữa thiên nhiên, đất trời.

NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê chia sẻ cùng báo giới dự án “Hoa của đất”

Cùng với những chia sẻ chân tình về dự án thổ cẩm dài hơi của mình, NTK Việt Hùng còn tiết lộ về một dự án- Cuốn sách ảnh “Hoa đại ngàn”-  chụp người con gái Tây Nguyên giữa núi rừng hùng vĩ vẫn mang nét đẹp nguyên sơ của đại ngàn, do nhiếp ảnh gia Trần Hạo Nhiên thực hiện. Cuốn sách được anh và H’ Ăng Niê ấp ủ  đang dần hoàn thiện, sẽ có dịp ra mắt bạn đọc trong thời gian sớm nhất này.

NTK Việt Hùng, người đẹp H’ Ăng Niê  và ca sỹ Y Kroc tại buổi ra mắt báo giới dự án “Hoa của đất” 

Điều đáng trân trọng nhất ở anh, ở H’ Ăng Niê và những người đồng hành cùng anh là tất cả những sản phẩm làm ra từ dự án thổ cẩm này sẽ được triển lãm, được bán trên fanpage, trên nhiều kênh mua bán trực tuyến… Và anh dành trọn vẹn số tiền đó cho quỹ từ thiện, để mua chăn, mua áo ấm… dành tặng cho những đứa trẻ nghèo trên mảnh đất Tây Nguyên.

Nhiếp ảnh gia Hứa Quý Long,  người đẹp H’ Ăng Niê, NTK Việt Hùng, Nguyễn Thanh Trúc – Miss Community và Diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung tại buổi họp báo

Chuyên viên trang điểm Bùi Thái và diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung

Hỏi Việt Hùng còn trăn trở điều gì, anh nói, cho dù anh, dù H’ Ăng Niê có cố gắng rất nhiều, dù bằng mọi cách để anh có thể mang được thổ cẩm, mang được nét đẹp dân tộc này ra nước ngoài, nhưng đó vẫn chỉ là con đường “tiểu ngạch”, không chính thống. Anh mong muốn sẽ được Nhà nước quan tâm hơn nữa, để thổ cẩm của Việt Nam sẽ có một tương lai sáng hơn, sẽ được bay xa hơn đến với bạn bè quốc tế, sẽ đi một con đường đàng hoàng hơn ra nước ngoài. Với những đau đáu của Việt Hùng cho thổ cẩm, tin rằng thổ cẩm Việt sẽ không bao giờ lụi tàn, bởi với anh, thổ cẩm không chỉ đơn thuần là trang phục hàng ngày, mà cao hơn thế, là cốt cách, là tâm hồn, là  tập quán và nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên.

Diễn viên điện ảnh Đinh Y Nhung và người đẹp H’ Ăng Niê

 

Bộ Ảnh NTK Việt Hùng và người đẹp H’ Ăng Niê : Phan Thành Cân

Trang điểm. Bùi Thái

Stylist. K2TV

Trang phục. NTK Việt Hùng

 

Minh Đăng

* Nội dung được thực hiện theo đKKD của C.A.M Media
Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc

LIÊN KẾT HỮU ÍCH

Cầm ô tô | https://otovina.net | Đăng tin nhà đất