“Tôi nghe nói thời kỳ mang thai là lúc chị em có thể “thả phanh” ăn chất bổ dưỡng, vì tất cả sẽ “phục vụ” thai nhi. Điều đó có hoàn toàn đúng?”

Nguyễn Thị Hoa, Bắc Giang


Dinh dưỡng đối với các bà bầu luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt và có lợi cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để bổ sung vào cẩm nang dinh dưỡng trong 9 tháng thai kỳ của mình.

Thực phẩm bổ dưỡng – ưu tiên số 1

Đường: cung cấp năng lượng cho mẹ và thai nhi. Chất đường có trong trái cây, cà rốt, sữa, mật ong, ngũ cốc. Chất béo giúp cho sự phát triển của tế bào não và cung cấp năng lượng. Não bộ của thai nhi đặc biệt cần sự cung cấp chất béo. Ngoài ra, chất béo còn giúp cơ thể hấp thu một số loại vitamin được dễ dàng. Các loại dầu thực vật nên được chú trọng nhiều hơn so với mỡ động vật. Hai chất quan trọng nhất là canxi và sắt. Canxi có nhiều trong sữa, tôm, cua, trứng… Sắt có nhiều trong thịt bò, rau dền đỏ, cải. Vôi bảo đảm cho xương và răng em bé, bạn sẽ cần đến một lượng chất vôi lớn khoảng gấp đôi, so với lúc thường. Nguồn chất vôi tốt gồm có: pho-mát, sữa, yaourt, rau xanh. Bạn cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu đạm vì nhu cầu của bạn gia tăng trong thời kỳ mang thai, gồm có thịt, cá, trứng, cá loại đậu hạt, các hạt nhiều dầu, các thực phẩm bắt nguồn từ sữa.

Tuy nhiên các thức ăn động vật cũng giàu luôn cả chất béo, do đó ở đâu có thể được thì nên lựa thịt nạc để ăn. Vitamin C giúp bạn xây dựng một bánh nhau bền chắc, làm tăng sức đề kháng của cơ thể và giúp bạn dễ hấp thu chất sắt. Chất xơ phải chiếm một phần đáng kể trong bữa ăn hàng ngày của bạn bởi lẽ khi mang thai rất hay bị táo bón. Trái cây và rau xanh là những nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Acid Folic cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của em bé, đặc biệt là trong những tuần lễ đầu. Cơ thể không tích trữ được dưỡng chất này, trong thời gian mang thai, cơ thể bài tiết acid folic gấp nhiều lần so với lúc thường, do đó cần phải cung cấp acid folic mỗi ngày. Rau tươi lá to, màu xanh thẫm là nguồn cung cấp acid folic tốt. Điều thiết yếu trong thời kỳ mang thai là giữ cho thận của bạn được khỏe mạnh và tránh được cho bạn chứng táo bón. Uống nước là tốt nhất. Bạn uống được bao nhiêu tùy thích. Hãy cố gắng ăn một số trong những thức ăn sau đây, mỗi ngày: Pho-mát, sữa, yaourt, rau lá xanh đậm, thịt đỏ nạc, cam, gà vịt, cá mòi, cá thịt trắng, bánh mì đen, mì bằng bột nguyên cám và gạo lức.

Trái cây là loại thực phẩm bổ sung tốt chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Và những thứ nên tránh xa

Nếu bạn là một fan trung thành của sushi, các món gỏi và lẩu, bạn sẽ phải tập “cai nghiện” trong suốt thời kỳ mang thai. Gỏi và các món ăn chưa được nấu chín kỹ có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với bạn cũng như bé yêu. Chúng có thể làm bạn bị ngộ độc thức ăn, đau bụng hay bị nhiễm khuẩn và sán. Ngay cả đối với các loại thịt nướng/thịt quay hay trứng chưa được chế biến kỹ cũng có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bà bầu. Ai cũng biết tác dụng của cá đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá ngừ, cá mú biển cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển não bộ của thai nhi, cụ thể là gây ra hiện tượng não không phát triển. Đồ hộp có chứa một loại vi khuẩn có tên Listeria monocytogene có khả năng xâm nhập vào cơ thể mẹ gây ra hiện tượng sảy thai và sinh non. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hạn chế loại thực phẩm này. Trong trường hợp cần thiết, tốt nhất là bạn hãy đun nóng lại thức ăn trước khi sử dụng.

Những thức ăn nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, các loại thức ăn nhanh hoặc đồ ăn đã chế biến sẵn thường chứa quá nhiều dầu mỡ, cũng không tốt cho sức khỏe của bạn trong thời kỳ mang thai. Gan động vật cũng có thể gây nguy hại cho bạn vì đây là nơi tập trung nhiều độc tố nếu động vật bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, trong gan cũng có chứa nhiều cholesterone và vitamin A. Nếu bạn ăn quá nhiều gan, kết hợp dùng thêm các loại thuốc hay thực phẩm dinh dưỡng khác có thể gây ra hiện tượng thừa vitamin, ảnh hưởng xấu đến bé yêu. Các gia vị và chất phụ gia quá nóng hay quá cay (gừng, ớt, hạt tiêu…) cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn trong thời gian mang thai, gây hiện tượng nóng trong và táo bón với các bà bầu.


Những chất uống có caffeine sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Trong thời kỳ mang thai, nếu bạn dùng thường xuyên các loại đồ uống có chứa caffeine (như caffe, chè, coca, nước tăng lực, soda, cocktail…) bạn sẽ có thể bị tăng nhịp tim và áp lực máu dẫn đến mất ngủ và đau đầu. Không chỉ thế, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, gây nguy cơ sảy thai và sinh non. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm, rau củ quả không tốt cho thai nhi. Những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, hiếm con (thụ tinh trong ống nghiệm) thì nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao. Cũng theo kinh nghiệm dân gian: có thể dùng rau ngót để chữa chậm kinh có hiệu quả. Đào, nhãn, rau răm, nước dừa, cam thảo ngon miệng nhưng dễ làm tăng thân nhiệt và dễ xuất huyết trong thai kỳ. Đu đủ xanh có tác dụng ức chế hoóc môn progesterone, làm ngăn cản quá trình thụ thai. Do đó, việc ăn đu đủ thường xuyên làm phụ nữ khó mang bầu. Hơn nữa chất papain trong quả đu đủ xanh phá hủy màng tế bào phôi thai, có thể dẫn đến sảy thai. Do đó, các bà bầu nên tránh ăn đu đủ xanh. Dưa muối chứa nhiều phèn chua nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.

Chuyên gia: Dược sĩ Trần Xuân Thuyết

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ

Bệnh viện Hạnh Phúc