Tôi 40 tuổi, đã làm mẹ hai lần, nhưng gần ba tháng qua, hai bên thái dương và má bị nổi mụn như hồi còn con gái. Cho rằng mình bị nóng gan, nên tôi thử nhiều cách như uống thuốc giải độc mát gan, ăn đồ mát (rau diếp cá, trái cây…) nhưng vẫn không khả quan.

 Sốt ruột vì gương mặt đang bị “tàn phá”, tôi đã khám da liễu và được chẩn đoán bị mụn trứng cá do nội tiết tố nam androgen. BS da liễu đã kê toa uống thuốc viên nội tiết kết hợp chứa Cyproterone Acetate. Nhưng tôi uống hơn một tháng vẫn không thấy biến chuyển rõ. Nhờ Phunuhiendai.vn chuyển câu hỏi này đến các bác sĩ chuyên môn để tư vấn giúp tôi.

(Trần Thị Phượng, ngụ Bình Tân, TP.HCM).

Câu hỏi này đã được BS. Võ Thị Bạch Sương, Giảng viên bộ môn Da liễu ĐH Y Dược TP HCM trả lời như sau:

Bs Vo Thi Bach SuongNội tiết tố nam androgen là một nguyên nhân gây mụn trứng cá phổ biến ở phụ nữ, kéo dài từ giai đoạn dậy thì đến tiền mãn kinh. Phụ nữ đến hết tuổi 40 vẫn có thể gặp mụn trứng cá dạng này. Cơ thể phụ nữ tự sản sinh ra một lượng nhỏ nội tiết tố nam androgen có tác dụng duy trì độ trơn láng bóng mượt cho da và tạo thành lớp màng bảo vệ da. Khi androgen tăng sinh quá mức, tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh làm dư thừa bã nhờn, gia tăng tốc độ sừng hoá tế bào và làm bít tắc lỗ chân lông, hình thành nên mụn trứng cá.

Hiện nay, thuốc viên nội tiết kết hợp chứa chất Cyproterone Acetate (các bác sĩ có thể gọi tắt là CPA) là thuốc điều trị mụn trứng cá nội tiết được các bác sĩ kê toa khá phổ biến nhờ khả năng ức chế androgen hiệu quả. Thông thường cần điều trị bằng thuốc này trong nhiều tháng mới thấy rõ kết quả, và uống duy trì thuốc ít nhất 3-4 tháng sau khi các triệu chứng đã giảm xuống. Chị em cũng lưu ý thuốc cũng có tác dụng ngừa thai nên cần uống hàng ngày theo đúng chỉ định và hướng dẫn.

CLB Phụ Nữ Hiện Đại là nơi các chị em phụ nữ giao lưu, chia sẻ tất cả những vấn đề về cuộc sống, gia đình, công việc, sức khỏe… 

Mọi tâm tư, thắc mắc cần giải đáp sẽ được CLB mời các chuyên gia của từng lĩnh vực giải đáp giúp bạn

Hạnh Chi – Chủ nhiệm CLB Phụ Nữ Hiện Đại 

Email trao đổi: hanhchi@phunuhiendai.vn hoặc hanhchi1975@gmail.com 

Bệnh viện Hạnh Phúc
Bệnh viện Hạnh Phúc